30/04/2016 - 17:34

ÔNG TRƯƠNG QUỐC TRẠNG, PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - TỔ PHÓ TỔ HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP TP CẦN THƠ:

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập

 

Năm 2016, TP Cần Thơ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng và thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), tạo môi trường bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh. Bởi, hỗ trợ DN là nhiệm vụ trọng tâm đã được TP Cần Thơ xác định trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Xoay quanh mục tiêu tiếp tục triển khai xây dựng môi trường đầu tư thân thiện nhằm thúc đẩy DN phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành động lực đưa tăng trưởng ổn định và bền vững, ông Trương Quốc Trạng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Tổ phó Tổ hỗ trợ DN TP Cần Thơ, cho biết:

Thời gian qua các chính sách hỗ trợ DN của thành phố được ban hành tương đối đầy đủ và được các cấp, các ngành triển khai kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN duy trì ổn định hoạt động và phát triển sản xuất kinh doanh. Các chính sách thuế, tài chính, tín dụng, hỗ trợ khoa học công nghệ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, góp phần làm giảm chi phí cho DN, giúp DN có thêm nguồn vốn duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh và nâng cao sức cạnh tranh. Các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư được tăng cường thực hiện, góp phần hỗ trợ DN mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, giảm hàng tồn kho, đẩy nhanh tiến độ đầu tư và thu hút đầu tư. Công tác cải cách hành chính được quan tâm thực hiện, nhất là cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực đầu tư, đăng ký DN, đất đai, xây dựng, hải quan, thuế, ngân hàng... giúp DN giảm thời gian, chi phí đi lại. Đồng thời, bản thân các DN cũng đã nỗ lực phấn đấu vượt qua giai đoạn khó khăn để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

 Bên cạnh những kết quả đạt được, các DN trên địa bàn thành phố còn gặp phải những khó khăn, vướng mắc gì, thưa ông?

- Nhìn chung, việc tiếp cận các chính sách ưu đãi của Chính phủ còn hạn chế do thủ tục còn phức tạp, thiếu thông tin. Điển hình như việc tiếp cận vốn vay, Chính phủ đã ban hành các chính sách, chương trình hỗ trợ vốn cho các DN như bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ tín dụng... Tuy nhiên, trên thực tế các DN được thụ hưởng chính sách hỗ trợ này chưa nhiều do thủ tục vay vốn còn phức tạp, lãi suất còn cao, DN chưa đáp ứng được các điều kiện vay vốn; đồng thời, nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình khá khiêm tốn, không hấp dẫn và chưa đáp ứng được yêu cầu của DN.

 Ông Nguyễn Thanh Dũng (bìa phải) Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Tổ trưởng Tổ hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại KCN Trà Nóc I.

Tổ Hỗ trợ DN TP Cần Thơ được thành lập từ năm 2013 và được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động qua từng năm. Tuy nhiên, công tác hỗ trợ DN chưa có tính đột phá do các thành viên kiêm nhiệm, việc tham gia gặp gỡ, đối thoại với DN còn hạn chế. Về phía các DN cũng chưa chủ động tiếp cận với Tổ hỗ trợ DN để chủ động trình bày các khó khăn vướng mắc, còn e ngại khi cung cấp thông tin để Tổ kịp thời theo dõi xử lý hoặc tham mưu về UBND thành phố đối với các vấn đề vượt thẩm quyền của Tổ.

 Theo ông, trong bối cảnh hội nhập sâu, rộng như hiện nay, các DN cần phải làm gì để gia tăng khả năng cạnh tranh, thích ứng tốt với quá trình hội nhập?

- Theo tôi, các DN phải xem hoạt động liên doanh, liên kết trong đầu tư phát triển là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của DN, thực hiện minh bạch hóa tài chính của DN, nâng cao năng lực quản trị tài chính, từng bước đưa DN tham gia thị trường chứng khoán để huy động nguồn vốn cho đầu tư phát triển. Các DN cũng phải tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân có tay nghề cao, đổi mới công nghệ thiết bị, thực hiện quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế (các chứng nhận ISO) và các quy định khác về chất lượng, công nghệ, sở hữu trí tuệ. Đồng thời, cần nâng cao năng lực quản trị theo hướng hiệu quả, cạnh tranh và minh bạch hóa thông tin, bên cạnh quản trị tốt về tài chính, tăng cường các biện pháp quản lý rủi ro để hạn chế tổn thất trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, trong giai đoạn hiện nay việc tìm hiểu thông tin về hội nhập quốc tế đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với DN, việc này sẽ giúp DN chủ động được trong chiến lược sản xuất DN và mở rộng thị trường

 Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động, chủ động hội nhập, vai trò của Tổ hỗ trợ DN sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Ngày 11-3-2016, Tổ hỗ trợ DN thành phố đã ban hành Kế hoạch "Hỗ trợ doanh nghiệp năm 2016". Theo đó, UBND thành phố cùng Tổ hỗ trợ DN sẽ tập trung vào các hoạt động nâng cao vai trò, năng lực của các tổ chức hỗ trợ DN trên địa bàn trong việc tham gia tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng các chương trình hỗ trợ DN cụ thể, góp phần phát triển thị trường xuất khẩu của các DN. Song song đó là phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan phổ biến những kiến thức hội nhập quốc tế về các hiệp định kinh tế - thương mại - đầu tư song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết. Hướng dẫn DN xuất khẩu về các biện pháp "tự bảo vệ" khi có những tranh chấp thương mại hoặc các vụ kiện chống phá giá xảy ra...

Thành phố cũng thực hiện các chương trình hỗ trợ DN về khoa học công nghệ, nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ, xây dựng và quản lý thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, phổ biến các quy định về hàng rào kỹ thuật thương mại, tăng cường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN. Điều quan trọng là tạo chuyển biến mạnh trong đội ngũ cán bộ công chức về trách nhiệm, thực thi công vụ, chuyển nhận thức và hành động hàng ngày từ "quản lý DN" sang "phục vụ DN". Đổi mới hình thức quản lý nhà nước đối với DN từ tiền kiểm sang hậu kiểm và tăng tính tự chịu trách nhiệm cho DN, thông qua đó góp phần đẩy mạnh khả năng nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN.

 Vừa qua, UBND TP Cần Thơ đã có chỉ đạo các sở ngành tổ chức tiếp DN tại đơn vị mình nhằm trực tiếp tháo gỡ khó khăn vướng mắc của DN trên lĩnh vực đơn vị quản lý. Xin ông cho biết, về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai thực hiện công tác tiếp xúc DN ra sao?

- Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Võ Thành Thống tại Hội nghị đánh giá môi trường thu hút đầu tư trên địa bàn TP Cần Thơ và thực hiện tốt chủ đề năm 2016 của thành phố "Đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế", Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản thông báo về Lịch làm việc Ban Giám đốc tiếp xúc với DN và nhà đầu tư trên website của sở nhằm gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với các DN và nhà đầu tư để tiếp nhận các vướng mắc, kiến nghị và tháo gỡ kịp thời những khó khăn của DN vào lúc 14 giờ ngày thứ hai hằng tuần. Chúng tôi đặc biệt mong muốn các DN, các nhà đầu tư chủ động gặp gỡ trao đổi với Tổ hỗ trợ DN về các vấn đề khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, các kiến nghị cần giải quyết. Có như vậy thành phố cùng các sở, ngành hữu quan, Tổ hỗ trợ DN mới có điều kiện hiểu rõ DN cần gì để có thể đồng hành và hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.

 Xin cảm ơn ông.

MINH HUYỀN (thực hiện)

Chia sẻ bài viết