26/01/2021 - 14:23

Đón Xuân sớm trên Nhà giàn DK1 

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Vùng 2 Hải quân lại tổ chức các chuyến tàu ra chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Những chuyến tàu không chỉ chở lương thực, thực phẩm, hàng quà Tết mà còn mang theo tình cảm, niềm tin, hơi ấm của đất liền ra với bộ đội ở nơi ngàn trùng khơi sóng vỗ.

Biên đội tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 21 kéo 3 hồi còi dài chào cảng, tiến thẳng ra biển, chở đoàn công tác của Vùng 2 và các phóng viên báo chí ra thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1. Mỗi lúc sóng, gió một to thêm do ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc tăng cường. Con tàu lắc lư, chao đảo theo từng cơn sóng, có lúc sóng phủ trắng xóa mũi tàu. Dẫu vậy, cán bộ, thủy thủ vẫn vững chắc tay lái, điều khiển tàu chở hàng quà Tết ra nhà giàn theo đúng lịch trình.

Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Phó Chính ủy Vùng 2 cho biết: Để đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ trên Nhà giàn DK1 đón Xuân Tân Sửu 2021, Bộ Tư lệnh Vùng 2 đã tổ chức 2 đoàn công tác đi thăm, kiểm tra, chúc Tết. Các tàu chở lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống hàng ngày của bộ đội và hàng, quà Tết của Bộ Quốc phòng, Quân chủng, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, địa phương gửi tặng. Vùng chỉ đạo các tàu phải đề cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, bằng mọi biện pháp chuyển hàng, quà Tết tới các nhà giàn an toàn.

Bộ đội Nhà giàn DK1/9 Ba Kè gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: Duy Khánh

Nhà giàn DK1/9 Ba Kè là điểm đầu tiên mà đoàn công tác đến thăm và chúc Tết. Sau khi kiểm tra, nắm tình hình đơn vị, đoàn đã nghe chỉ huy nhà giàn báo cáo kết quả công tác năm 2020 và phương hướng trong thời gian tới. Đại úy Lại Văn Khánh, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/9 phấn khởi cho biết: Năm nay đón Tết cổ truyền của dân tộc đúng vào thời điểm diễn ra Đại hội XIII của Đảng. Do đó, cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường quan sát, phát hiện mục tiêu, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Đây là lần đầu tiên chiến sĩ trẻ Nguyễn Đăng Hữu được đón mùa Xuân mới giữa biển khơi cùng cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 Ba Kè. Có lẽ điều đặc biệt nhất đối với chiến sĩ này là được các đồng chí, đồng đội đi trước hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng nguyên liệu vừa được tàu chuyển từ đất liền ra. Gói bánh chưng Tết là nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam nhưng gói bánh đón Xuân ở biển, đảo là điều rất thú vị và thiêng liêng.

“Lần đầu tiên trong đời tôi đón Xuân xa nhà, rất nhớ về gia đình, quê hương nhưng được sự quan tâm, động viên của đồng đội nên tôi thấy yên tâm và phấn khởi hơn. Tết ở nhà giàn chúng tôi được tham gia các hoạt động như thi gói bánh chưng, trang trí bàn thờ Tổ quốc, hái hoa dân chủ trong đêm giao thừa do đơn vị tổ chức. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất kể lúc nào khi có mệnh lệnh của người chỉ huy. Với tôi, đây là cái Tết thật đặc biệt và sẽ là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời”- Nguyễn Đăng Hữu chia sẻ.

Năm nay, Vùng 2 tổ chức các chuyến tàu ra chúc Tết Nhà giàn DK1 đúng thời điểm biển động. Quá trình hành quân, chuyển tải hàng, quà Tết và đưa đón đoàn công tác lên nhà giàn gặp rất nhiều khó khăn. Để bảo đảm an toàn, tại một số điểm, đoàn công tác phải đóng gói, chằng buộc hàng, quà, thả trôi để bộ đội trên các nhà giàn dùng tời kéo lên. Không lên được nhà giàn, đoàn công tác đành phải chúc Tết cán bộ, chiến sĩ nhà giàn “từ xa” qua hệ thống bộ đàm trên tàu. Bởi thế, lính nhà giàn mới có câu nói nổi tiếng “chúc tết qua loa, tặng quà qua dây” là vậy.

Chiến sĩ nhà giàn DK1 chuẩn bị phòng đón Xuân Tân Sửu. Ảnh: Đức Tuấn

Từ Nhà giàn DK1/19 Quế Đường, qua hệ thống bộ đàm, Đại úy Trần Văn Đông, Chính trị viên nhà giàn khẳng định: “Ở nơi tuyến đầu của Tổ quốc, chúng tôi, những cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/19 luôn quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với tinh thần đón Xuân “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, SSCĐ cao”, chúng tôi hứa sẽ duy trì nghiêm túc chế độ trực, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống”.

Mỗi độ Xuân về, những người con đất Việt trên mọi miền Tổ quốc đều mong ước được sum họp cùng gia đình, người thân, bạn bè. Nhưng với những người lính Nhà giàn DK1, vì nhiệm vụ mà họ phải tạm gác niềm vui riêng, bám trụ nơi ngàn trùng khơi sóng vỗ, chắc tay súng canh giữ bình yên biển trời quê hương, cho Xuân vui về với mọi nhà.

Theo Báo Hải quân Việt Nam

Chia sẻ bài viết