11/07/2008 - 21:28

Đợi đến bao giờ?

Trường Long, một xã vùng sâu của huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, có hệ thống giao thông nông thôn chưa hoàn chỉnh, lại xuống cấp. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày một phát triển, năm 2004, thành phố có chủ trương xây dựng tuyến giao thông Trường Thành - Vàm Bi - Bốn Tổng. Tuyến lộ này dự kiến có chiều ngang khoảng 3m, chiều dài hơn 5km, được thực hiện với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Theo đó, Nhà nước đầu tư kinh phí, xây dựng cơ sở hạ tầng; người dân hiến đất, hoa màu và di dời, tháo dỡ vật kiến trúc. Với cách làm trên, người dân rất đồng tình, nhưng đến nay, tuyến lộ giao thông này vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Đào, người dân ở ấp Trường Phú, xã Trường Long, bức xúc nói: “Đường sá ở đây sạt lở, xuống cấp nghiêm trọng, việc đi lại của người dân rất khó khăn, nhất là các cháu học sinh nhỏ. Vì vậy, không chỉ riêng tôi mà nhiều bà con ở đây rất kỳ vọng vào tuyến đường mới (Trường Thành - Vàm Bi - Bốn Tổng) nên sẵn sàng hiến đất, hoa màu để làm đường. Nhưng đã nhiều năm nay, không hiểu vì sao con lộ này vẫn chưa được triển khai thực hiện”.

Còn ông Đồng Thạch Tum cho biết: “Khi thi công con đường, một phần đất của tôi sẽ nằm trong dự án. Do vậy, tôi cũng dè chừng không trồng cây ăn trái vì sợ đến lúc thi công phải đốn, lãng phí công sức chăm sóc, tiền của đã bỏ ra. Hỏi thăm thì mấy ổng bảo chờ... Người dân chúng tôi phải chờ đến bao giờ? Có triển khai thi công hay không cũng phải thông báo cụ thể, để người dân chủ động sản xuất chứ!”.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết: “Dự án tuyến đường Trường Thành-Vàm Bi- Bốn Tổng mặc dù là tuyến lộ giao thông nông thôn nhưng kinh phí xây dựng khá lớn nên ngân sách của huyện không “kham” nổi. Do vậy, UBND huyện đã lập dự án và dự toán kinh phí xây dựng, trình cấp trên quyết định. Khi cấp có thẩm quyền cấp kinh phí, UBND huyện sẽ nhanh chóng tiến hành thi công tuyến lộ, đảm bảo hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Trường hợp vẫn chưa có kinh phí xây dựng, UBND huyện cũng sẽ có thông báo chính thức cho người dân về việc có tiếp tục thực hiện dự án hay không.

Người dân cho rằng, ngoài nguyên nhân khách quan, cơ quan có thẩm quyền chưa làm hết sức mình, không cảm nhận được những khó khăn của người dân khi công trình bị “treo” nhiều năm liền, làm ảnh hưởng đến lòng tin của người dân trong việc thực hiện những công trình giao thông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

VÂN LÂM

Chia sẻ bài viết