14/02/2020 - 08:30

Doanh nghiệp vận tải giảm doanh thu do ảnh hưởng dịch COVID-19 

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Cần Thơ phối hợp với Ban An toàn giao thông vừa kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra (COVID-19) tại các bến xe khách, trung tâm đăng kiểm, cơ sở đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe trên địa bàn TP Cần Thơ. Các doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phương tiện ra vào bến xe. Nhưng nhiều doanh nghiệp vận tải cũng than doanh thu giảm sút do ảnh hưởng của dịch, người dân hạn chế đi lại qua các bến xe.

Phun thuốc khử trùng tại bến xe Ô Môn.

Nghiêm túc phòng dịch

Theo đoàn kiểm tra, qua kiểm tra ghi nhận, các bến xe khách trên địa bàn TP Cần Thơ đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch: đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, phun thuốc sát trùng các phương tiện vận chuyển hành khách, trong ngoài khuôn viên của các đơn vị, phát loa tuyên truyền về hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19…

Đại diện Trung tâm kiểm định kỹ thuật phương tiện, thiết bị giao thông thủy bộ (thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ) cho biết, triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị thực hiện các biện pháp phòng bệnh do ngành y tế khuyến cáo. Khi có các triệu chứng nghi bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời… Mặt khác, đơn vị cũng trang bị sẵn khẩu trang cho cán bộ, người lao động đeo khẩu trang tại nơi làm việc, đặc biệt là các vị trí có tiếp xúc thường xuyên với khách hàng.

Còn ông Đặng Thanh Măng, Giám đốc Chi nhánh Phương Trang Cần Thơ (một trong những đơn vị kinh doanh vận tải hoạt động tại Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ), cho biết, khi hành khách đến mua vé sẽ được cấp phát khẩu trang (trường hợp chưa có khẩu trang) miễn phí. Bên cạnh đó, toàn bộ khu vực nhà chờ, ghế ngồi cách 30 phút sẽ được nhân viên vệ sinh tẩy rửa bằng xà phòng. Đối với phương tiện vận chuyển hành khách sau mỗi chuyến đi cũng đều được vệ sinh, tẩy rửa bằng xà phòng chuyên dùng. Lãnh đạo công ty cũng đặc biệt quán triệt nhân viên khi tiếp xúc với hành khách, đặc biệt là hành khách nước ngoài nếu có biểu hiện: ho, sốt thì không để hành khách lên xe và báo với lãnh đạo bến xe.

Lo doanh thu giảm

Phản ánh với cơ quan chức năng, một số đơn vị kinh doanh vận tải cũng bày tỏ sự lo lắng trước tình hình lượng khách qua bến giảm mạnh. Ông Nguyễn Minh Trí, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ (đơn vị quản lý Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ), cho biết, trong những ngày qua, lượt phương tiện và hành khách qua giảm 10% so với cùng kỳ. “Việc giảm lượng hành khách đã khiến cho một số đơn vị kinh doanh vận tải hoạt động tại bến gặp khó khăn, ảnh hưởng đến doanh thu. Nếu mà tình hình dịch kéo dài sẽ gây ra hệ lụy không nhỏ cho các nhà xe về tài chính”- ông Trí nói.

Ông Tống Hoàng Kha, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, nhìn nhận, vận tải đường bộ đang giảm sâu cả số chuyến và số lượt. Theo số liệu thống kê từ ngày 1-2 đến ngày 10-2, tổng lượt phương tiện đường bộ qua bến trên 4.600 chuyến (giảm 27%), vận chuyển hơn 118.000 lượt hành khách (giảm 23%). Trong tình hình dịch bệnh, tâm lý người dân lo sợ bị lây nhiễm nên hạn chế ra đường. Ngoài ra, trong thời gian này, một số hoạt động lễ hội trên địa bàn TP Cần Thơ cũng tạm dừng, lượng khách du lịch giảm, từ đó dẫn đến việc sản lượng vận tải bị giảm mạnh.

“Trước tình hình này, Sở GTVT cũng đã yêu cầu các đơn vị quản lý bến xe trên địa bàn TP Cần Thơ, các đơn vị kinh doanh vận tải tăng, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế để người dân yên tâm khi di chuyển trên các phương tiện công cộng. Bên cạnh đó, Sở cũng có hướng đề xuất một số chính sách hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh vận tải để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sau khi hết dịch ổn định hoạt động trở lại”- ông Tống Hoàng Kha nói.

Bài, ảnh: Hải Anh

Chia sẻ bài viết