04/03/2008 - 09:16

Doanh nghiệp thiếu tiền mua cá tra, nhiều người nuôi cá bị lỗ

* Giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh

(CT)- Sau khi tăng giá gần đạt 15.500 đồng/kg, gần nửa tháng qua giá ca tra nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã giảm mạnh. Theo Sở Thương mại tỉnh An Giang, đầu tháng 3-2008, giá cá tra nguyên liệu loại thịt trắng giảm khoảng 200 đồng/kg, còn ở mức 14.800 - 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến sáng ngày 3-3, theo thông tin từ Chi hội Thủy sản Vĩnh Phú Quí (xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú), giá cá tra nguyên liệu chỉ còn khoảng 14.000 - 14.200 đồng/kg, giảm 800 đồng/kg so với trung tuần tháng 2. Tại TP Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu loại thịt trắng cũng đã giảm 800 đồng/kg, còn ở mức 14.300 - 14.700 đồng/kg.

Theo nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu ở ĐBSCL, tỷ giá VND/USD thời gian qua liên tục giảm làm ảnh hưởng đến hiệu quả xuất khẩu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cùng với việc tăng lãi suất huy động vốn, nhiều ngân hàng cũng hạn chế cho vay, khiến nhiều doanh nghiệp thiếu tiền mặt để mua cá tra nguyên liệu. Nhiều hộ nuôi cá, nhất là những hộ nuôi nhỏ lẻ, thiếu nguồn vốn đầu tư nhưng ngân hàng hạn chế cho vay đã phải kêu bán cá thương phẩm đồng loạt. Phần lớn những trường hợp này cá lại không đạt kích cỡ để chế biến xuất khẩu nên doanh nghiệp hạn chế thu mua.

Theo tính toán của người nuôi cá tra, hiện nay do giá thức ăn thủy sản (thức ăn công nghiệp), giá nguyên liệu chế biến thức ăn nhân tạo (cám, đậu, cá biển...) tăng đã đẩy giá thành sản xuất tăng lên 14.000 - 14.400 đồng/kg. Mức giá thành này chưa tính đến nhiều khoản chi phí khác như: điện, thuê công nhân, thuốc thú y thủy sản xử lý khi có dịch bệnh... khiến nhiều người nuôi cá tra bị lỗ.

ĐÔNG TRIỀU - GIA BẢO

Chia sẻ bài viết