29/08/2010 - 09:02

Doanh nghiệp cần phối hợp chặt với VASEP đăng ký nhập khẩu nguyên liệu

* Trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn chưa nhận được thông tin về đăng ký lô hàng thủy sản nhập khẩu

(CT)- Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dù ngày 1-9-2010 thực hiện Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT hướng dẫn việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu (Thông tư 25) nhưng đến nay, chưa đến 10 quốc gia đăng ký danh sách các cơ sở, doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật với NAFIQAD. Đặc biệt, qua phản ánh của doanh nghiệp và đối chiếu với danh sách các nước đã và đang xuất khẩu vào Việt Nam, hiện nay, còn 42 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa nhận được thông báo chính thức về việc đăng ký lô hàng xuất khẩu từ NAFIQAD.

Trước tình hình trên, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) yêu cầu: Để đảm bảo quá trình sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp không bị gián đoạn vì cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu chưa đăng ký với cơ quan thẩm quyền Việt Nam, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp đang nhập khẩu nguyên liệu chế biến xuất khẩu cần liên hệ với Văn phòng VASEP để phối hợp trong việc gửi công hàm cho cơ quan thẩm quyền các nước chưa nhận được nội dung Thông tư 25.

Theo NAFIQAD, đơn vị đã gửi công hàm và nội dung Thông tư 25 tới các nước có Đại sứ quán tại Việt Nam. Đến ngày 27-8, cập nhật trên website của NAFIQAD (www.nafiqad.gov.vn) các nước gồm: Oman, Trung Quốc, Na Uy, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada và Faroe đã gửi hồ sơ, danh sách cơ sở kinh doanh thực phẩm đăng ký thực phẩm có nguồn gốc động vật vào Việt Nam theo Thông tư 25.

HÀ TRIỀU

Chia sẻ bài viết