09/12/2012 - 20:34

Diễn tập cấp quốc gia đối phó với tình huống khẩn cấp trong hoạt động hàng không dân dụng

Áp sát máy bay, khống chế bọn khủng bố, giải cứu con tin. Ảnh: VGP/Nguyên Linh 

Sáng 9-12, Ủy ban hàng không dân dụng quốc gia chủ trì tổ chức Diễn tập cấp quốc gia đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại Cảng Hàng không Liên Khương (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban hàng không dân dụng quốc gia đã đến dự.

Phát biểu tại diễn tập, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định, cuộc diễn tập có ý nghĩa quan trọng trong việc phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng trong công tác đảm bảo an toàn hàng không dân dụng trong giai đoạn hiện nay. Qua đó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra.

Tham gia cuộc diễn tập có các lực lượng: Cảnh sát đặc nhiệm thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an; Phòng không Không quân; Quân khu 7; lực lượng chức năng của tỉnh Lâm Đồng… với tổng số trên 1.000 người.

Nội dung diễn tập gồm 2 phần chính là diễn tập chỉ huy tham mưu (vận hành cơ chế) và diễn tập thực binh (xử lý các tình huống). Trong đó, diễn tập thực binh theo quy trình bài bản xử lý các tình huống giả định như: chống gây rối và bạo loạn; tấn công, tiêu diệt, đánh bắt khủng bố, giải thoát con tin tại nhà ga, trên tàu bay và đài chỉ huy; tình huống rà phá bom mìn, xử lý chất độc hóa học; chữa cháy, cứu hộ - cứu nạn tại nhà ga và tàu bay. Cuộc diễn tập đã diễn ra với sự phối hợp khá nhịp nhàng, thống nhất của các đơn vị và kết thúc thành công, đảm bảo an toàn.

Cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cho các lực lượng, đảm bảo an ninh hàng không dân dụng; từng bước nâng cao khả năng tổ chức chỉ đạo, chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu và phối hợp tác chiến giữa các lực lượng đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng; hoàn chỉnh phương án tác chiến đối phó khủng bố, không tặc, cứu hộ, cứu nạn phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra của công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không dân dụng.

Nguyễn Dũng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết