17/05/2019 - 09:29

Điểm tựa của người tiêu dùng! 

Bệnh dịch tả heo châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lan rộng tại nhiều tỉnh, thành là rất cao. Mới đây nhất, tỉnh Hậu Giang đã công bố thông tin trên địa bàn xảy ra hai ổ dịch tả heo châu phi. Điều này phần nào đã gây tâm lý bất an cho người tiêu dùng khi thịt heo là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Nhiều người tiêu dùng đã chọn siêu thị, cửa hàng thực phẩm để mua thịt heo. Chị Trịnh Kim Liên, ở đường Lý Tự Trọng, phường An Cư, quận Ninh Kiều, cho biết: Từ khi có thông tin dịch tả heo châu Phi tôi rất lo lắng mỗi khi dùng thịt heo. Nhưng do là loại thực phẩm thông dụng nên gia đình vẫn dùng. Tuy nhiên, khi mua thịt heo tôi luôn chọn mua tại các điểm bán uy tín như ở các siêu thị để yên tâm về chất lượng, kiểm dịch...

Người tiêu dùng mua thịt heo tại quầy kinh doanh thịt tươi của Công ty Vissan ở Siêu thị Co.opmart Cần Thơ. Ảnh: KHÁNH NAM

Người tiêu dùng mua thịt heo tại quầy kinh doanh thịt tươi của Công ty Vissan ở Siêu thị Co.opmart Cần Thơ. Ảnh: KHÁNH NAM

Theo Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), hệ thống bán lẻ của đơn vị này gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước hiện chưa bị ảnh hưởng tâm lý lo ngại dịch bệnh mà sức mua thịt heo tươi an toàn của khách hàng còn tăng. Kể từ sau thông tin xảy ra dịch tả heo châu Phi, mức tiêu thụ thịt heo của hệ thống tăng trung bình 20%. Ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết: Ngay khi có thông tin về bệnh dịch, hệ thống đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất kiểm soát, hệ thống Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo an toàn khi bán đến tay khách hàng. Theo ông Nguyễn Trung Kiên, nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam, như: Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood... hầu hết thịt heo từ các nguồn này đều đạt chuẩn VietGAP nên người tiêu dùng có thể an tâm.

Mới đây, liên quan tới sản phẩm thịt heo của nhà cung cấp Công ty CP kinh doanh tại cửa hàng VinMart+ ở Hà Nội được khách hàng phản ánh miếng thịt nạc dăm khách hàng mua tại cửa hàng có hiện tượng đốm trắng trong miếng thịt. VinMart đã nhanh chóng tiếp nhận thông tin và đem mẫu thịt đi xét nghiệm tại Viện Công nghiệp Thực phẩm- Trung tâm Phân tích và Giám định thực phẩm quốc gia với kết quả là sản phẩm thịt nạc dăm khách hàng phản ánh âm tính với test kiểm tra ấu trùng gạo heo. Kết luận “Không phát hiện ấu trùng gạo heo trong mẫu kiểm tra”. Các đốm trắng trong miếng thịt khách hàng phản ánh là áp xe dạng bã đậu lành tính của heo được tiêm phòng dịch bệnh. Khi sử dụng khách hàng chỉ cần cắt bỏ phần thịt bị áp xe và có thể sử dụng bình thường. Sau đó, VinMart cùng đại diện Nhà cung cấp CP và VinMart+ đã có buổi gặp chính thức và giải thích cụ thể với khách hàng, đồng thời mời khách tới thăm quan cơ sở sản xuất của CP để chứng kiến quy trình chăn nuôi chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của CP. Cùng với hệ thống bán lẻ Saigon Co.op, VinMart, đại diện hệ thống siêu thị Big C, LOTTE Mart cũng cho biết, nguồn thịt heo tại các đơn vị này từ các nhà cung ứng uy tín và luôn được kiểm soát chất lượng chặt chẽ...

Với những biện pháp đảm bảo an toàn nguồn thực phẩm nói chung, thịt heo nói riêng, các siêu thị luôn là điểm lựa chọn của các bà nội trợ. Đặc biệt, mỗi khi xảy ra nguy cơ mất an toàn thực phẩm, dịch bệnh, thì các hệ thống siêu thị luôn là điểm tựa của người tiêu dùng.  

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (FAO Việt Nam) khẳng định, không giống như bệnh cúm heo, dịch tả heo châu Phi không lây truyền và gây bệnh cho người. FAO Việt Nam khuyến cáo, người dân cần nấu chín thịt heo trước khi ăn, để tiêu diệt hoàn toàn vi-rút gây ra tả heo châu Phi, thịt cần nấu ở nhiệt độ trên 700C và nấu trong 20 phút, nếu dưới nhiệt độ và thời gian này vi-rút sẽ tồn tại dù không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của con người nhưng khi ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt tiếp xúc với chất thải của người sử dụng thịt nhiễm bệnh sẽ lập tức lây bệnh. Do dịch tả heo châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên quá lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt heo an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thịt heo khỏe an toàn sẽ có màu đỏ tự nhiên, mỡ sáng, độ đàn hồi khi dùng tay nhấn vào miếng thịt tốt, không bị nhão, không bị rỉ nước. Còn thịt heo mắc bệnh hoặc thịt hư thường có lấm chấm xuất huyết, màu lạ như nâu xám, đỏ thâm, xanh nhạt, có khi có đốm, chạm tay vào miếng thịt đàn hồi kém và có cảm giác bị nhớt.

KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết