10/03/2020 - 07:01

Dịch COVID-19 chuyển sang giai đoạn mới, cần quyết liệt hơn 

Sáng 9-3, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố và các sở, ngành hữu quan đã họp bàn công tác phòng, chống dịch  COVID-19. Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 trong mấy ngày qua ở trên thế giới và Việt Nam diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó phải rà soát tất cả các khâu, các hoạt động để có những chỉ đạo, điều hành sát với tình hình mới. 

Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung phát biểu tại cuộc họp.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Bác sĩ Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết các nước có tỷ lệ mắc cao lần lượt: Trung Quốc, Italia, Hàn Quốc, Iran, Pháp. Qua thống kê, tỷ lệ bình phục 60%, tỷ lệ tử vong khoảng 3%. Tình hình rất phức tạp. Tại Cần Thơ, 2 ca cách ly tập trung trong ngày 8-3 do có liên quan đến ca bệnh COVID-19 là anh M.X.T, từ Thanh Hóa vào quận Cái Răng. Trước đó, anh T. phục vụ nước trên tàu cho 2 ông khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17. Cần Thơ cách ly tập trung anh T. và bạn. 2 ông khách mà T. phục vụ có kết quả xét nghiệm âm tính. Riêng mẫu xét nghiệm anh T. và bạn ngày 10-3-2020 sẽ có kết quả. Hiện Cần Thơ có 328 người cách ly tập trung, 586 trường hợp cách ly tại nhà. Trong 31 người cách ly y tế, tất cả đều xét nghiệm âm tính. Sắp tới, 4 trường hợp cách ly tập trung đủ 14 ngày sẽ được đưa về cộng đồng. Bắt đầu từ hôm nay, các chuyến bay nội địa cũng áp dụng kiểm tra, khai báo y tế như các chuyến bay quốc tế. Thành phố cũng chuẩn bị triển khai việc khai báo y tế toàn dân theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đại tá Nguyễn Tuấn Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ, cho biết: Thời gian qua công tác cách ly tập trung tại Trường Quân sự thành phố được thực hiện tốt, đảm bảo theo quy định của ngành y tế, đồng thời đề nghị Sở Y tế thành phố quan tâm trang bị thêm đồ phòng hộ cho lực lượng phục vụ tại khu vực cách ly tập trung. Thành phố tìm thêm địa điểm để cách ly tập trung dự phòng, vì hiện nay Trường Quân sự không thể tiếp nhận thêm. Các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh để người dân hiểu rõ, hợp tác phòng, chống dịch bệnh.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an thành phố, cho biết đã chỉ đạo lực lượng công an địa phương phối hợp quản lý người nước ngoài đến cư trú tại thành phố; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt nghiêm đối tượng thông tin sai sự thật, xử lý nhiều nhưng tình trạng này chưa giảm, sắp tới sẽ tiếp tục làm mạnh hơn nữa.

Tăng cường truyền thông

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ, cho biết: Sở Công thương TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong vùng cũng liên kết với nhau để bình ổn thị trường, điều tiết hàng hóa, hỗ trợ lẫn nhau, không để sốt hàng. Sở cũng làm đầu mối cho các đơn vị đăng ký mua khẩu trang vải kháng khuẩn. Đến nay, các đơn vị đăng ký mua 60.000 cái khẩu trang, đã giao 26.000 cái khẩu trang, sử dụng 20-30 lần (loại giặt lại). Cần Thơ có 3 đơn vị tham gia sản xuất nước rửa tay, mặt hàng này không thiếu.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Trần Hồng Thắm thông tin, học sinh bậc THPT đã đi học lại. Qua thống kê từng buổi học, ngày 2-3-2020, tỷ lệ học sinh vắng trên 8,2% (2.113 học sinh), trong đó 760 em vắng do cha mẹ không cho con đi học. Đến sáng 7-3, số học sinh vắng giảm còn 1.283 em, trong đó 190 em vắng do cha mẹ không cho đi học. Đến sáng ngày 9-3, tổng số học sinh vắng tiếp tục giảm còn 835 em. Từ bậc THCS, tiểu học và mầm non vẫn nghỉ học, các em được giáo viên hướng dẫn học tập tại nhà qua mạng, ôn tập, không dạy bài mới. Dù học sinh nghỉ, các trường vẫn thực hiện vệ sinh trường lớp.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, cho rằng: Cần Thơ chưa có ca bệnh nhưng điều kiện giao thương đi lại hiện nay thuận tiện nên có nguy cơ, cần có những giải pháp ngăn chặn, kiểm soát chặt các tuyến hàng không, đường bộ, đường thủy; đồng thời thực hiện nghiêm khai báo y tế, tìm thêm địa điểm cách ly tập trung; xử phạt hành chính đến hình sự các trường hợp đưa tin giả, tin gây hoang mang dư luận. Các ngành tiếp tục chống đầu cơ, găm hàng cả mặt hàng chống dịch và mặt hàng thiết yếu, ổn định an ninh trật tự.

Đánh giá về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, lãnh đạo thành phố yêu cầu các địa phương đánh giá lại và xây dựng kịch bản của địa phương mình. Ngành giáo dục nắm sát tình hình diễn biến, thông tin kịp thời cho phụ huynh. Các cơ sở y tế các tuyến phải luôn sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị. Hiện nay, hệ thống trường tư thục và các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn, xem xét giải quyết. Các ngành, địa phương giảm hội họp, tập trung đông người, tăng cường họp trực tuyến qua mạng. Các địa phương dành nguồn lực cho công tác tuyên truyền, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, phòng, chống dịch. Các ngành phối hợp cung cấp thông tin nhanh, chủ động, kịp thời, chính xác.

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố, yêu cầu các cấp chính quyền phải có chiến dịch huy động sự tham gia chống dịch từ toàn dân, mạnh mẽ hơn, không chủ quan, không hoảng loạn. Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông từ mạng chính thống đến mạng xã hội, kêu gọi người dân vào cuộc, phát huy giám sát của người dân. Khâu ngăn chặn, phát hiện sớm ca bệnh, nguồn lây (nếu có) là quan trọng nhất. “Nếu để lọt, kiểm soát rất vất vả. Chúng ta chuẩn bị các phương án xấu hơn. Ban Chỉ đạo nghiên cứu thêm khu vực cách ly, xây dựng phương án cách ly khu phố, phường, xã. Tập trung chống dịch nhưng cần theo dõi sát tình hình diễn biến sản xuất kinh doanh, đời sống kinh tế-xã hội”- Chủ tịch UBND thành phố lưu ý.

Cuối tháng 3-2020, UBND thành phố sẽ có báo cáo tổng thể diễn biến dịch bệnh COVID-19 tác động đến tăng trưởng kinh tế và các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của thành phố. Trên cơ sở đó, UBND đề xuất, kiến nghị Thành ủy có những giải pháp tháo gỡ, giảm nhẹ thiệt hại.

Bài, ảnh: Huệ Hoa

Chia sẻ bài viết