30/10/2012 - 21:51

Đề nghị hoãn xây đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong

(CT)- Ngày 30-10, tại TP Cần Thơ, Viện Khoa học thủy lợi miền Nam tổ chức hội thảo mở đầu cho Đề tài "Nghiên cứu, đánh giá tác động của các bậc thang thủy điện trên dòng chính hạ lưu sông Mekong đến dòng chảy, môi trường, kinh tế- xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long và đề xuất giải pháp giảm thiểu bất lợi".

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, các kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam về tiềm năng khai thác, kế hoạch phát triển thủy điện các quốc gia hạ lưu vực sông Mekong; những tác động bất lợi của tổ hợp các bậc thang thủy điện dòng chính đối với ĐBSCL vẫn chưa được cập nhật đầy đủ, toàn diện. Tuy nhiên, việc triển khai đề tài nghiên cứu của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam sẽ là cơ sở khoa học tin cậy để cung cấp cho Ủy ban sông Mekong Việt Nam làm căn cứ thảo luận với các nước ở thượng nguồn về vấn đề khai thác tài nguyên nước trên sông Mekong phải vì quyền lợi chung của các quốc gia trong lưu vực. Vì vậy, các địa phương trong vùng ĐBSCL thống nhất quan điểm đề xuất Ủy hội sông Mekong kiến nghị với các quốc gia hoãn việc xây dựng các đập thủy điện trên dòng chính để tiếp tục nghiên cứu về lâu dài các tác động đến dòng chảy, môi trường, kinh tế - xã hội của ĐBSCL.

Theo Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, nếu xây dựng các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong sẽ làm dòng chảy của sông Mekong trong những năm tới diễn biến phức tạp, không theo quy luật và khó dự báo trước. Việc tích nước vào mùa khô và xả lũ vào mùa mưa của các đập thủy điện trên dòng chính sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của người dân ĐBSCL, làm giảm năng suất, sản lượng và gia tăng chi phí đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.

MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết