06/05/2022 - 00:32

Đề nghị chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người khám bệnh BHYT

Cử tri quận Ô Môn đề nghị Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét thực hiện việc chi trả chi phí test nhanh COVID-19 hoặc xét nghiệm RT-PCR đối với người khám bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Nội dung trả lời của BHXH TP Cần Thơ như sau:

Trước tiên, BHXH TP Cần Thơ xin tiếp thu ý kiến và sẽ báo cáo về BHXH Việt Nam, Bộ Y tế để xem xét kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên, theo các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, các trường hợp người tham gia BHYT khám chữa bệnh ngoại trú hoặc đang điều trị nội trú có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (SARS-CoV-2) và được chỉ định thực hiện xét nghiệm chẩn đoán căn nguyên theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo nguyên tắc sau:

- Đối với xét nghiệm test nhanh để tìm kháng nguyên SARS-CoV-2 (test nhanh SARS-CoV-2) và xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch là xét nghiệm chẩn đoán ban đầu căn nguyên nhiễm SARS-CoV-2: thực hiện thanh toán chi phí test xét nghiệm theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng của người tham gia BHYT, theo quy định của pháp luật về BHYT, bao gồm các trường hợp có kết quả âm tính hoặc dương tính.

- Đối với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR: trường hợp có kết quả âm tính thì được quỹ BHYT thanh toán theo quy định; trường hợp có kết quả dương tính thì được ngân sách nhà nước thanh toán theo chế độ liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Mức giá dịch vụ các xét nghiệm SARS-CoV-2 nêu trên theo quy định tại Điều 3, Thông tư số 16/2021/TT-BYT của Bộ Y tế.

Chia sẻ bài viết