23/09/2011 - 14:41

Để hoạt động chợ Phong Điền mới hiệu quả

Chợ Phong Điền vừa được đưa vào hoạt động từ đầu tháng 9-2011, bước đầu phát huy được hiệu quả đầu tư. Đến nay, gần 100% lô, sạp của chợ đã được lấp đầy, mỗi ngày thu hút trên 1.000 lượt người đến mua bán… Chợ không chỉ giải quyết được nơi mua bán cho người dân, mà còn góp phần giảm đáng kể tình trạng mất trật tự an toàn giao thông trên tỉnh lộ 923 (đoạn đi qua chợ Phong Điền cũ)…

ĐI VÀO NỀ NẾP

Chợ Phong Điền (cũ) gồm 2 khu chính: khu bách hóa tổng hợp, khu rau quả thực phẩm ở cách xa nhau. Chợ chật hẹp, nhiều tiểu thương trong chợ và các hộ tự sản tự tiêu thường xuyên “tràn” ra đường để mua bán. Nhiều hộ kinh doanh dọc theo hai bên đường tỉnh lộ 923 còn đậu xe mua bán, lên xuống hàng hóa, thường xuyên gây ách tắc giao thông. Đầu tháng 5 – 2011, thực hiện theo chủ trương của UBND huyện Phong Điền, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây Dựng Thương mại 279 đã tiến hành xây chợ Phong Điền mới, cách chợ cũ không xa.

 Khu ẩm thực của chợ Phong Điền mới đưa vào hoạt động khá khang trang.

Ngày 3-9-2011, chợ Phong Điền mới hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động. Chợ được xây dựng trên diện tích 9.200m2 tại Khu dân cư Thương mại huyện Phong Điền với tổng vốn đầu tư 9,5 tỉ đồng. Chợ được phân chia làm các khu: bách hóa tổng hợp, rau quả thực phẩm với tổng số 300 lô, sạp; khu tự sản tự tiêu, khu ẩm thực và các công trình công cộng, đường, điện, nước... Một trong những thành công của chợ Phong Điền là di dời được 100% các hộ kinh doanh tại chợ cũ về chợ mới, nhanh chóng ổn định hoạt động kinh doanh ở vị trí mới. So với chợ cũ, chợ mới có nhiều ưu điểm hơn như: khang trang, rộng rãi, thoáng mát, giao thông thuận lợi cho việc đi lại mua bán, vận chuyển hàng hóa, chợ mới khá gần với chợ cũ nên rất dễ tìm cũng như đi lại thuận tiện. Chỉ sau một thời gian ngắn, hoạt động kinh doanh trong chợ đã từng bước đi vào nề nếp và thu hút khá đông người đến mua, bán.

Đến nay, các hộ kinh doanh tại khu chợ cũ đồng loạt dời vào chợ mới, ngưng hoàn toàn hoạt động ở chợ Phong Điền cũ. Trong tổng số 300 lô, sạp, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây Dựng Thương mại 279 ưu tiên bố trí cho các hộ kinh doanh tại chợ cũ, còn lại tổ chức đấu thầu 44 lô có vị trí kinh doanh tốt nhất và giải quyết cho những trường hợp đăng ký mới. Ông Trần Thanh Phong – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây Dựng Thương mại 279, cho biết: “Các lô có vị trí tốt không nhiều nhưng số lượng người có nhu cầu đông nên công ty đã tổ chức đầu thầu. Số tiền đấu thầu sẽ được công ty trừ dần vào tiền mặt bằng hàng tháng. Trong trường hợp hộ nghỉ bán (chấm dứt hợp đồng) mà vẫn chưa trừ hết tiền đã nộp, công ty sẽ hoàn trả số tiền còn lại. Ngoài ra, tiền đấu thầu sẽ được công ty tiếp tục dùng để đầu tư phát triển khu chợ này”. Ngày 2-9, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại 279 tổ chức đấu thầu rộng rãi, có khoảng 50 hộ tham gia với mức giá khởi điểm 10 triệu đồng/lô. Kết quả, giá trị trúng thầu đạt từ 12 đến 415 triệu đồng/lô. Đây cũng là cách làm khá mới trong việc đầu tư, kinh doanh chợ tại huyện Phong Điền, cho thấy sức hấp dẫn của mô hình đầu tư này.

ĐỂ HOẠT ĐỘNG TẠI CHỢ ĐẠT HIỆU QUẢ

Góp phần ổn định hoạt động buôn bán cho các tiểu thương trong khu chợ mới, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây Dựng Thương mại 279 thực hiện miễn tiền mặt bằng trong 3 tháng đầu và giảm 20% tiền mặt bằng trong 9 tháng tiếp theo đối với hộ cũ; miễn 3 tháng mặt bằng cho hộ mới đăng ký vào chợ. Đồng thời, công ty đã kiến nghị ngành thuế miễn, giảm thuế cho tất cả các tiểu thương kinh doanh trong chợ. Giá thuê mỗi lô, sạp dao động từ 1,025 – 2,7 triệu đồng/tháng, mỗi lô có diện tích trung bình 15m2 và được phép sử dụng thêm 6m2 hành lang phía trước; mặt bằng khu tự sản tự tiêu có giá khoảng 3.000 đồng/m2/ngày. Khi chợ đi vào hoạt động vẫn còn vài chục hộ có nhu cầu xin đăng ký vào kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, kho hàng... Vì thế, công ty tiếp tục xây dựng thêm 40 lô để bàn giao cho các hộ có nhu cầu kịp đưa vào hoạt động trước Tết Nguyên đán năm 2012. Ngoài ra, công ty đang tiến hành đầu tư, mở rộng 2 tuyến đường quan trọng dẫn vào chợ; trong đó có 1 tuyến đường nối liền với sông.

Dù được xem là khá hiệu quả nhưng chợ Phong Điền mới đã và đang phát sinh nhiều bất cập. Điển hình như: hoạt động tại khu tự sản tự tiêu, gần khu rau quả thực phẩm vẫn còn khá bát nháo. Chị Nguyễn Thị Hồng Luyến ở ấp Nhơn Lộc I, thị trấn Phong Điền, một trong rất ít tiểu thương đang bán tại khu tự sản, tự tiêu, cho biết: Để thu hút khách hàng, nhiều tiểu thương bỏ lô, bày hàng tràn ra đường, thậm chí chiếm một lối dẫn vào khu rau quả, thực phẩm, gây mất trật tự kinh doanh. Tình trạng này cũng khiến số tiểu thương “bám trụ” tại các lô, sạp đã được bố trí phải chịu mua bán ế ẩm... Tại khu bách hóa tổng hợp của chợ, theo nhiều tiểu thương, những hàng cây mới được trồng khá dầy đặc phía trước đang che mất tầm nhìn, cản trở giao thông, không đảm bảo an toàn trong trường hợp mưa gió lớn, có thể làm đổ cây... cần được bố trí lại cho hợp lý. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng trong chợ rất kém, chỉ có một số bóng đèn nhỏ, nhiều nơi chưa có đèn, nhiều tiểu thương không kéo dài thời gian mua bán tại chợ. Đó là chưa kể hệ thống chiếu sáng công cộng ở các trục đường chính dẫn vào chợ hiện nay chưa có đèn, hoặc có đèn nhưng chưa được mở khiến nhiều tiểu thương lo ngại tình trạng mất an ninh trật tự, an toàn giao thông... Con đường từ khu bách hóa tổng hợp của chợ cũ, dẫn vào chợ mới còn tạm bợ, chưa được nâng cấp để thu hút khách tới chợ mới nhiều hơn.

Thiết nghĩ, ngành chức năng cần sớm khắc phục những bất cập trên để hoạt động mua bán tại chợ Phong Điền ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện Phong Điền phát triển.

Bài, ảnh: KIM NGỌC

Chia sẻ bài viết