15/04/2019 - 08:46

Đẩy mạnh hỗ trợ nông dân 

Quận Thốt Nốt đã tích cực hỗ trợ nông dân xây dựng, phát triển các mô hình hiệu quả, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo hướng chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tạo thuận lợi về đầu ra và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Đến nay, ngoài cây trồng chủ lực là lúa, phát triển theo hướng sản xuất lúa gạo hàng hóa chất lượng cao và lúa giống, quận Thốt Nốt còn phát triển nhiều diện tích trồng rau màu, hoa kiểng, cây ăn trái, nuôi thủy sản… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sản xuất hoa kiểng ở quận Thốt Nốt.

Thời gian qua, nhiều nông dân tham gia mô hình cánh đồng lớn tại quận có lợi nhuận tăng thêm từ 2-5 triệu đồng/ha so với nông dân sản xuất ngoài mô hình. Theo Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, từ đầu năm đến nay, tổng diện tích xuống giống gieo trồng lúa tại quận đạt 9.518ha, đạt 65% kế hoạch, giảm 113ha so với cùng kỳ. Diện tích sản xuất lúa giảm chủ yếu do nông dân chuyển đổi sang các loại cây trồng, vật nuôi khác giúp mang lại hiệu quả cao hơn trồng lúa. Trong đó, vụ đông xuân 2018-2019, toàn quận đã xuống giống và thu hoạch dứt điểm 4.870ha lúa đông xuân và hiện xuống giống được hơn 4.820ha lúa hè thu 2019. Các giống lúa đặc sản, chất lượng cao được nông dân tại quận sử dụng với tỷ lệ trên 92% trong tổng cơ cấu giống lúa.

Qua 3 tháng đầu năm 2019, quận Thốt Nốt đã chuyển đổi được hơn 113ha từ diện tích gieo trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày. Đến nay, quận xuống giống gieo trồng được hơn 398ha rau màu các loại, đạt 68% kế hoạch, tăng 100ha so với cùng kỳ. Đặc biệt, quận Thốt Nốt đã xây dựng, củng cố, phát triển được vùng sản xuất rau màu chuyên canh theo hướng an toàn ở 8 phường với tổng diện tích hiện đạt 103,79ha. Quận cũng tích cực vận động, hỗ trợ nông dân thành lập được 1 hợp tác xã và 5 tổ hợp tác sản xuất rau an toàn. Đến nay, có 21,97ha sản xuất rau tại các tổ hợp tác và hợp tác xã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm, với các chủng loại rau như: hẹ, cải các loại, dưa leo, ớt, bầu, bí đao, khổ qua. Bằng các nguồn vốn từ các chương trình hỗ trợ của thành phố, thời gian qua Thốt Nốt hỗ trợ nông dân xây dựng được 7 nhà lưới kết hợp với lắp đặt hệ thống phun tưới nước tự động phục vụ trồng rau an toàn với tổng diện tích 4.000m2 và 2 nhà màng trồng hoa với diện tích 400m2. Ngoài ra, nông dân cũng tự đầu tư vốn xây dựng 2 nhà lưới với tổng diện tích 1.000m2. Từ hiệu quả thiết thực của mô hình, Phòng Kinh tế quận đang tiếp tục khảo sát nhu cầu của người dân để có biện pháp hỗ trợ, khuyến khích nhằm nhân rộng mô hình. Quận Thốt Nốt cũng phát triển trồng được 2.004ha cây ăn trái các loại, đạt 100% kế hoạch,  tăng 415ha so với cùng kỳ năm trước. 

Đối với chăn nuôi gia súc và gia cầm, quận cũng đã và đang tích cực hỗ trợ nông dân đẩy mạnh chăn  nuôi theo hướng chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và chủ động phòng tránh dịch bệnh. Hiện quận có đàn gia súc hơn 12.310 con, đàn gia cầm hơn 184.210 con. Từ đầu năm đến nay, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân về tiêm phòng, vệ sinh tiêu độc khử trùng… nên không xảy ra các loại dịch bệnh như: cúm gia cầm, lở mồm long móng trên gia súc, heo tai xanh, dịch tả heo châu Phi.

Bà Nguyễn Thị Mãi, Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt cho biết, để giúp nông dân ổn định và nâng cao được hiệu quả sản xuất nông nghiệp, hiện Phòng tiếp tục quan tâm phối hợp các đơn vị có liên quan hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp, cũng như đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và các mô hình, giải pháp hiệu quả nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng, giá bán sản phẩm. 

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết