25/04/2020 - 07:19

Đảm bảo an toàn khi học sinh, sinh viên trở lại trường học 

(CT)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp và các đơn vị thuộc Bộ về hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho người học trở lại trường, xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Cán bộ giáo viên Trường THPT Trần Đại Nghĩa (TP Cần Thơ) hướng dẫn học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học hồi đầu tháng 3-2020.

Theo đó, các đơn vị cần vệ sinh, sát khuẩn trường, lớp; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường (thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn,…); độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường về quy trình phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch giáo dục của trường theo quy định của Bộ GD&ĐT phù hợp với điều kiện thực tế, thực tiễn dịch bệnh tại địa phương, tổ chức dạy học theo từng khối/ lớp và nhóm học sinh để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn; kết hợp giữa dạy học qua Internet, trên truyền hình với dạy trực tiếp để đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15-7-2020.

Học sinh không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho trường và đưa đến cơ sở y tế. Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên tự đo thân nhiệt trước khi đến trường; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

Không cho phụ huynh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Trường bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng; đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học. Bố trí chỗ ngồi có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế; đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định, đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện trường hợp biểu hiện có vấn đề sức khỏe. Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập vào giờ ra chơi;...

Các đơn vị thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà. Khi phát hiện có học sinh mắc 1 trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19, Bộ yêu cầu các trường thực hiện tiến hành cách ly y tế theo 5 bước cụ thể và thực hiện các bước xử lý sau khi điều tra dịch tễ.

Tại TP Cần Thơ, dự kiến thời gian học sinh trở lại trường học như sau: từ ngày 4-5 đối với học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên và học sinh khối lớp 8, 9 (bậc THCS); từ ngày 11-5 đối với học sinh cấp tiểu học và các khối lớp còn lại của bậc THCS; từ 18-5 đối với trẻ mầm non, mẫu giáo. Ngành giáo dục thành phố có kế hoạch chuẩn bị để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường. 

Tin, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết