13/05/2008 - 09:31

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 - Thông điệp hòa bình, đoàn kết, hữu nghị

* Nhiều địa phương tưng bừng các hoạt động, lễ hội mừng Đại lễ Phật đản

Trong cuộc họp báo quốc tế diễn ra sáng 12-5, tại Hà Nội, ông Nguyễn Thế Doanh, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, Trưởng ban điều phối quốc gia về tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 (Vesak 2008) khẳng định: Mọi công việc chuẩn bị cho Vesak 2008 (14-17/5 tại Hà Nội) đã cơ bản hoàn tất với sự nỗ lực, hỗ trợ của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban Tổ chức quốc tế (IOC) và các cơ quan Chính phủ Việt Nam.

Ngày hội lồng đèn mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008, tại chùa Từ Đàm, TP Huế.
Ảnh: QUANG NGỌC (TTXVN)

Giáo sư Lê Mạnh Thát, Chủ tịch IOC, cho biết: Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo cho việc đón tiếp 4.500 đại biểu, trong đó có 1.500 đại biểu quốc tế, mặc dù có tới hơn 10.000 khách đăng ký tham dự. Ngoài các đại biểu chính thức, các tăng ni, phật tử khác sẽ tham dự các hoạt động bên ngoài như: triển lãm nghệ thuật, hội chợ... và theo dõi các hoạt động chính qua màn hình lớn. Cho đến thời điểm này đã có gần 500 khách quốc tế từ khoảng 70 nước, vùng lãnh thổ đến Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thay mặt giới phật tử cả nước bày tỏ niềm phấn khởi chào đón sự kiện trọng đại - Vesak 2008 và nồng nhiệt hoan nghênh các đại biểu quốc tế đến tham dự. Các đại biểu quốc tế bày tỏ nhất trí cao với chủ đề Đại lễ năm nay, rằng thế giới đang đứng trước các vấn nạn về hủy hoại sinh thái, mất ổn định an ninh, nghèo nàn, lạc hậu, thiên tai... và Vesak 2008 là dịp để Phật tử toàn thế giới cùng đoàn kết, nỗ lực tìm ra giải pháp cho một thế giới hòa bình, hạnh phúc.

* Chiều 12-5, tại Nhà khách Chính phủ, ông Nguyễn Thanh Sơn, quyền Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Phó Ban chỉ đạo quốc gia Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2008 đã có buổi gặp mặt thân mật với Đoàn đại biểu là các tăng, ni, phật tử kiều bào nhân dịp đoàn về nước dự Đại lễ Phật đản. Dự buổi tiếp còn có Thượng tọa Thích Gia Quang, Phó Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam.

Quyền chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn nhiệt liệt chào mừng các tăng, ni, phật tử kiều bào từ Czech, Ba Lan, Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ... đã về nước tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc và thông báo với các đại biểu về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta, trong đó có chính sách và thực tiễn về tự do tôn giáo của Việt Nam; về sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân và vai trò của các tôn giáo trong sự nghiệp chung của dân tộc. Ông Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ hy vọng các đại biểu sẽ có những ngày lễ Phật đản đầy ý nghĩa tại quê hương, đất nước và góp phần giới thiệu với bạn bè trên thế giới về đất nước và con người Việt Nam có truyền thống hòa hiếu, thân thiện.

Tại buổi tiếp, Đại đức Thích Thanh Phong, đại diện đoàn tăng, ni, phật tử Cộng hòa Czech; giáo sư Đỗ Đình Chiểu, phật tử kiều bào tại Pháp; bà Trần Thị Bảo, Trưởng đoàn phật tử Ba Lan... đã chia sẻ với lãnh đạo Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài và Đoàn đại biểu về tình hình đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội tại nước sở tại, cũng như chia sẻ cách giáo dục con em mình về lòng kính yêu ông bà, cha mẹ, và lòng yêu nước theo giáo lý nhà Phật....

Được biết, nhân dịp về dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008, các tăng, ni, phật tử Việt Nam ở nước ngoài sẽ có một số hoạt động từ thiện, trong đó có hoạt động quyên góp giúp học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở một số địa phương.

* Sáng 12-5, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng đông đảo tăng, ni, phật tử đã tổ chức Lễ mộc dục (tắm Phật) tại chùa Diệu Đế, mở đầu cho lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - VESAK 2008 tại Huế. Cùng ngày, ngoài Lễ khai kinh được tổ chức tại tổ đình chùa Từ Đàm, trên địa bàn còn có các hoạt động khác như: đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế và vòng hoa tại Đài Thánh tử vì đạo, tổ chức biểu diễn văn nghệ tại Lễ đài Thương Bạc.

Tối cùng ngày, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức khai mạc phẩm nghệ thuật sắp đặt trên sông Hương hết sức độc đáo và thú vị với ý tưởng “Bảy đóa sen vàng nâng gót tịnh”. Chất liệu chính để thực hiện tác phẩm này là sắt để làm khung, vải hồng làm cánh sen, cùng 8 bóng đèn neon được bố trí bên trong mỗi hình hoa sen để thắp sáng hoa vào ban đêm trong suốt thời gian lễ hội, từ 12-5 đến hết ngày 19-5 (tức từ 8-4 đến 15-4 âm lịch).

Dịp này, tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu sẽ tổ chức một triển lãm hoành tráng với 40 bức ảnh Panorama của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thịnh và triển lãm tranh hội họa tại Trung tâm văn hóa Phật giáo ở Liễu Quán...

* Nằm trong chương trình Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2552, ngày 12-5-2008, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang đã tổ chức lễ cầu siêu chẩn tế cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Tại đây, Ban trị sự Phật giáo tỉnh còn tổ chức tặng quà cho 300 gia đình chính sách nghèo trong tỉnh, mỗi phần quà trị giá 150.000 đồng.

CTV-PV-TTXVN

Chia sẻ bài viết