09/08/2022 - 18:45

Ông Trương Công Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ:

Đại hội Thể dục thể thao truyền thông điệp về lợi ích của tập luyện thể thao 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ vừa tham mưu UBND thành phố thông qua kịch bản chương trình lễ khai mạc Ðại hội Thể dục thể thao (TDTT) TP Cần Thơ lần thứ IX-2022. Ðây là sự kiện quan trọng của thành phố trong tháng 8, khi có sự tham gia của 10 đoàn VÐV đến từ 9 quận, huyện và ngành Giáo dục. Ông Trương Công Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL thành phố, cho biết:

- Ðại hội năm nay tổ chức thi đấu 17 môn, được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 10-8 đến 17-8, các VÐV sẽ tranh tài 10 môn do các quận, huyện đăng cai tổ chức, gồm: cờ vua, bóng bàn, bida nam (Ninh Kiều), võ cổ truyền (Cờ Ðỏ), đẩy gậy, kéo co (Thới Lai), xe đạp, bóng chuyền nam (Bình Thủy), bóng đá nam (Thốt Nốt), Taekwondo (Phong Ðiền). Giai đoạn 2 diễn ra từ ngày 20-8 đến 25-8 gồm 7 môn còn lại là điền kinh, bóng rổ nam, đua thuyền (Trung tâm TDTT), Karate (Cái Răng), bơi, cầu lông (Bình Thủy), Vovinam (Phong Ðiền). Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 19-8 và lễ tổng kết bế mạc vào ngày 25-8.

 So với những kỳ Ðại hội TDTT trước đây, đại hội năm nay có những điểm gì đặc biệt, thưa ông?

- Chỉ đạo của thành phố là lễ khai mạc phải đạt được mục tiêu tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân về hiệu quả, lợi ích của luyện tập thể thao. Vì vậy, có vài điểm khác biệt trong lễ khai mạc năm nay, cũng là điểm nhấn của đại hội.

Theo kịch bản lễ khai mạc vừa được thông qua, lễ rước đuốc sẽ được thực hiện như hoạt động tuyên truyền thông điệp về lợi ích của thể thao. Năm nay, Ban tổ chức sẽ nhận lửa từ Ðền thờ Vua Hùng, thay vì tại Bảo tàng thành phố như những kỳ trước, sau đó diễu hành qua một số tuyến đường có danh lam thắng cảnh, di tích nổi tiếng ở Cần Thơ, với đoàn gồm có xe chở VÐV tiêu biểu, xe mô tô, vespa cổ… Các VÐV tiêu biểu được chọn từ những VÐV xuất sắc nhất của thành phố vài năm qua. Theo đó, 9 VÐV được vinh dự rước đuốc Ðại hội gồm Thanh Nhân, Ngọc Ngân (Karate), Anh Thông (Thể hình), Trí Linh (Vovinam), Thảo Nguyên (Cờ vua), Tiến Khoa (Taekwondo), Kim Cương (Xe đạp), Hữu Hiệu (Bơi) và Thủy Tiên (Bóng rổ).

Ngọn đuốc sau khi rước về sẽ lưu lại tại nhà thi đấu đa năng thành phố, đến ngày khai mạc sẽ được thắp lên đài lửa của đại hội.

 Xin ông cho biết thêm lực lượng VÐV tham gia thi đấu tại đại hội?

- Theo thông tin từ tiểu ban chuyên môn, đến thời điểm này tổng số đăng ký tham gia tại Ðại hội là 2.315 người, trong đó có 1.271 VÐV nam và 894 VÐV nữ, còn lại là lực lượng trưởng đoàn, HLV, săn sóc viên, đến từ 9 quận, huyện và ngành Giáo dục.

 Việc tranh cãi, thậm chí thưa kiện trong thi đấu hay những việc liên quan khác, thường hay xảy ra ở các kỳ đại hội trước. Năm nay, Ban tổ chức có những biện pháp gì để hạn chế những vấn đề này?

Các VĐV thi đấu môn Vovinam tại giải Đại hội TDTT huyện Phong Điền. Ảnh: Nguyễn Minh

- Trước hết, Ban tổ chức thành lập tổ kiểm tra hồ sơ, xem xét thật kỹ hồ sơ đăng ký. Lực lượng tham dự chủ yếu đến từ các quận, huyện, khối sở, ngành, với những VÐV xuất sắc nhất được tuyển chọn, kể cả những VÐV đang trong biên chế đội tuyển và trẻ của thành phố. Theo điều lệ giải, VÐV ở địa phương nào thì về thi đấu ở địa phương đó.

Ban tổ chức cũng có các biện pháp đảm bảo trọng tài phát huy vai trò cầm cân nảy mực trong mọi tình huống. Ở một số môn thi đấu tính điểm, việc phân định thắng thua có phần thiên về cảm tính, thì Ban tổ chức mời trọng tài trung lập, đến từ bên ngoài thành phố tham gia; nhằm đảm bảo công bằng, hiệu quả, hạn chế những tranh cãi.

Ðại hội có mục tiêu về lâu dài là cổ vũ các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó, lưu giữ niềm đam mê thể thao trong quần chúng nhân dân, góp phần nuôi dưỡng những tiềm năng, tài năng thể thao cho thành phố.

 Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN MINH (Thực hiện)

 

Chia sẻ bài viết