17/08/2020 - 05:59

Đà Nẵng chữa khỏi cho bệnh nhân mắc COVID-19 có bệnh lý nặng

(TTXVN) - Sáng 16-8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận xuất viện cho bệnh nhân 615 và công nhận khỏi COVID-19 cho bệnh nhân 582. Bệnh nhân 615 được xe chuyên dụng chở về tận nhà và cơ sở y tế cách ly theo đúng quy định; riêng bệnh nhân 582 mặc dù khỏi COVID-19 những vẫn ở lại để điều trị bệnh nền. 

Bệnh nhân 582 ghi lời cám ơn vào tấm bìa giấy gửi đến các y, bác sĩ với nội dung: “Cám ơn sự thân thiện của các bác sĩ, y tá, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Sở Y tế đã dành sự yêu thương bệnh nhân. Tôi vô cùng biết ơn”.

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 582, cho biết: đây là ca bệnh nặng được tập thể bệnh viện phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng các đơn vị phối hợp cứu sống. Bệnh nhân trú tại quận Hải Châu, nhập viện ngày 31-7, có bệnh nền là tăng huyết áp, suy tim và tim thiếu máu cục bộ. Ngày 29-7, bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chụp X-quang cho thấy phổi đã tổn thương rất nặng. Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng sang Bệnh viện Đà Nẵng, vì thời điểm đó Bệnh viện Phổi Đà Nẵng chưa lắp đặt được hệ thống chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Ngày 2-8, bệnh nhân được thực hiện ECMO đồng thời lọc máu. Sau 4 ngày thực hiện ECMO, phổi và các thông số oxi máu của bệnh nhận được cải thiện, huyết áp không còn phụ thuộc vào thuốc… Bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để điều trị và cai ECMO ngày 5-8.

Sau 4 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn xác định khỏi COVID-19. Các y, bác sĩ sẽ di chuyển bệnh nhân đến nơi khác để điều trị bệnh nền, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ: Chúng tôi đến đây từ ngày 24-7 và khi đó nghĩ rằng chỉ có một ca bệnh nặng là bệnh nhân 416. Tuy nhiên sau đó có thêm nhiều trường hợp bệnh nhân nặng khác. Tập thể y, bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy và các bệnh viện khác đều mong muốn hỗ trợ, chung tay cùng Đà Nẵng khống chế dịch bệnh, cứu sống bệnh nhân càng nhanh càng tốt, quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19 và khi nào hết dịch thì mới trở về.

VÕ VĂN DŨNG

Chia sẻ bài viết