21/01/2023 - 15:22

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim 

(CTO) - Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long kích hoạt quy trình cấp cứu khẩn, kịp thời cứu sống người đàn ông ngoại quốc 51 tuổi đã ngưng tim, ngưng thở. 

Sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. 

Ông A (51 tuổi, quốc tịch nước ngoài) nhập viện cấp cứu trong tình trạng tím tái, tay chân lạnh, không ghi nhận có sự sống. Khai thác thông tin từ gia đình, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và suy tim. Trước nhập viện 60 phút, ông A có biểu hiện khó thở dữ dội, vật vã, kích thích, sau đó mất ý thức.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp ngưng tuần hoàn, hô hấp do biến cố tim mạch. Ê-kíp trực kích hoạt Code Blue, quy trình cấp cứu người bệnh ngưng tim, ngưng thở, liên tục ép tim ngoài lồng ngực, tiêm thuốc Adrenanlin theo phác đồ và đặt nội khí quản. Sau 20 phút cấp cứu tích cực, người bệnh bắt đầu có nhịp tim và huyết áp, sau đó được chuyển khoa Hồi sức tích cực và chống độc (ICU) theo dõi và điều trị tiếp.

BS CKI Nguyễn Tuấn Nghĩa, khoa ICU cho biết, qua thăm khám khi người bệnh có tim trở lại, đồng thời thực hiện đầy đủ các cận lâm sàng, nhận định đây là trường hợp suy hô hấp nặng do phù phổi cấp, biến chứng ngưng tuần hoàn, hô hấp. Sau 3 ngày điều trị tích cực, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, được cai máy thở và rút ống nội khí quản thành công.

Theo BS Nghĩa, phù phổi cấp là tình trạng ngạt thở cấp tính do dịch thoát ra ngoài mao mạch phổi quá nhiều, cản trở quá trình trao đổi khí ở phế nang và mao mạch phổi. Từ đó, gây ra tình trạng suy hô hấp cấp ở người bệnh. Đây là một cấp cứu nội khoa nguy hiểm, có thể tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Có nhiều nguyên nhân gây phù phổi cấp, trong đó hay gặp nhất là phù phổi cấp huyết động, xảy ra với bệnh nhân tăng huyết áp hay suy tim, không được kiểm soát huyết áp và cân bằng dịch tốt. Nhồi máu cơ tim cũng là một bệnh lý có thể gây nên tình trạng phù phổi cấp huyết động.

BS Nghĩa cũng khuyến cáo, người có bệnh lý tim mạch nên đi tái khám thường xuyên và dùng thuốc theo toa của bác sĩ, không nên tự ý bỏ thuốc, vì có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm như phù phổi cấp hay thậm chí là xuất huyết não.

THU SƯƠNG 

Chia sẻ bài viết