20/01/2022 - 16:22

Cứu sống bệnh nhân COVID-19 đột quỵ 

(CT) - Ngày 20-1-2022, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 bị vỡ túi phình mạch máu não. Bệnh nhân hiện đã qua cơn nguy kịch, không yếu liệt chi, dấu hiệu sinh tồn ổn định; quá trình điều trị COVID-19 đang tiến triển thuận lợi. Bệnh nhân nữ, sinh năm 1983, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, vào khoảng 21 giờ ngày 5-1-2022 với tình trạng mệt, chóng mặt, huyết áp tăng cao, đau đầu nhiều. Bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển trung tâm điều trị COVID-19 của bệnh viện.

Bệnh nhân ổn định sau can thiệp. Ảnh: BV cung cấp. 

Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu não ghi nhận bệnh nhân bị xuất huyết khoang dưới nhện và túi phình động mạch thông trước kích thước 2.5x5mm. Bệnh nhân còn có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị. Các bác sĩ tiến hành hồi sức nội khoa tích cực, ổn định huyết áp. Ngày 14-1, các bác sĩ đã chụp và nút phình động mạch số xóa nền, chọn lọc vào túi phình, thả 3 vòng xoắn kim loại (coil) bít hoàn toàn túi phình. Kỹ thuật diễn ra thành công sau 1 giờ can thiệp.

Theo TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng Khoa Đột quỵ bệnh viện, xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình mạch não là bệnh lý cấp cứu có tỷ lệ di chứng và tử vong cao. Vì vậy, bệnh nhân phải được chẩn đoán nhanh chóng và can thiệp kịp thời tại các trung tâm y tế lớn. Trên một bệnh nhân mắc COVID-19, việc chẩn đoán và điều trị vỡ phình mạch não trở nên khó khăn hơn do các triệu chứng của vỡ phình mạch có thể bị che lấp bởi các triệu chứng của COVID-19. Bản thân việc nhiễm COVID-19 cũng làm xấu hơn tổng trạng của bệnh nhân, từ đó khiến tiên lượng khi vỡ phình mạch não của người bệnh xấu hơn những người không nhiễm COVID-19.

H.HOA

Chia sẻ bài viết