07/06/2019 - 07:32

Con người hít phải hàng chục ngàn hạt nhựa siêu nhỏ mỗi năm 

► Hơn 100.000 trẻ em Ấn Độ tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí

Con người nuốt và hít vào hàng chục ngàn hạt nhựa siêu nhỏ mỗi năm. Đây là kết quả công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường của Pháp số ra ngày 5-6, làm dấy lên những quan ngại mới về tác động trực tiếp của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người.

 Rác thải nhựa trôi nổi trên biển.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Canada đã phân tích hàng trăm bộ dữ liệu về ô nhiễm nhựa siêu nhỏ và so sánh với chế độ ăn uống và thói quen tiêu dùng đặc trưng của người Mỹ. Kết quả cho thấy một người nam trưởng thành có thể tiêu hóa tới 52.000 hạt nhựa siêu nhỏ mỗi năm. Nếu tính cả số hạt nhựa siêu nhỏ mà con người hít vào, con số này tăng lên tới 121.000 hạt, tương đương hơn 320 hạt nhựa mỗi ngày. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo sẽ có thêm 90.000 hạt nhựa siêu nhỏ có thể đi vào cơ thể người mỗi năm nếu người đó chỉ uống nước đóng chai.  

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cho biết những số liệu trên chỉ mang tính tương đối. Trên thực tế, số lượng hạt nhựa mà một người nuốt hoặc hít vào sẽ chủ yếu phụ thuộc vào nơi họ sống và những gì mà họ ăn. Các chuyên gia nhấn mạnh cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ tác động của việc nuốt hoặc hít phải hạt nhựa siêu nhỏ đối với sức khỏe con người. Họ kết luận: "Cách hiệu quả nhất để giảm lượng hạt nhựa siêu nhỏ mà con người nuốt hoặc hít phải là giảm hoạt động sản xuất cũng như sử dụng đồ nhựa".

Nhựa siêu nhỏ có mặt ở khắp nơi trên thế giới, từ những sông băng ở khu vực cao nhất của thế giới đến những tầng đại dương sâu nhất. Chúng thực chất là những mảnh nhựa vỡ từ nhiều đồ dùng sinh hoạt hằng ngày của con người như quần áo từ sợi tổng hợp, lốp xe ô tô và kính áp tròng. Một nghiên cứu công bố hồi năm ngoái cho thấy nhựa siêu nhỏ có trong mẫu nước đóng chai của hầu hết các thương hiệu lớn.

Theo TTXVN, nghiên cứu trên được công bố đúng Ngày Môi trường thế giới của Liên Hiệp Quốc, với chủ đề năm nay là "Ô nhiễm không khí".

♦ Theo một báo cáo được công bố nhân Ngày Môi trường thế giới, bầu không khí ô nhiễm tại các thành phố và thị trấn của Ấn Độ là nguyên nhân khiến hơn 100.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở nước này tử vong mỗi năm. 

Báo cáo mang tên "Tình hình môi trường của Ấn Độ" do Trung tâm Khoa học và Môi trường nước này thực hiện, cho biết ô nhiễm không khí là thủ phạm gây ra 12,5% số trường hợp tử vong tại Ấn Độ. Báo cáo cũng cho thấy 86% nguồn nước của nước này bị "ô nhiễm nghiêm trọng". 

Ấn Độ đã không thể giải quyết được những lo ngại về ô nhiễm môi trường. Trong năm 2018, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết trong số 15 thành phố ô nhiễm nhất thế giới thì có tới 14 thành phố là của Ấn Độ.

Chia sẻ bài viết