23/10/2008 - 09:32

Cơ hội hòa bình cho Kashmir ?

Sau 60 năm đóng cửa, con đường thương mại nối hai khu vực của Kashmir, bị chia cắt giữa Ấn Độ và Pakistan, đã chính thức được mở cửa trở lại hôm 21-10. Nó không chỉ góp phần thúc đẩy thương mại, mà còn tạo dựng thêm lòng tin và phát triển quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á này.

Theo tờ Washington Post, một đoàn xe chở hàng 13 chiếc từ thị trấn Salamabad thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, sáng ngày 21-10 đã khởi hành băng qua chặng đường dài 170 km tới Muzaffarabad, thủ phủ của khu vực Kashmir do Pakistan quản lý. Chiều cùng ngày, một đoàn xe hơn 14 chiếc xuất phát từ Muzaffarabad cũng đã tập kết tại Salamabad. Theo thỏa thuận, hai bên được chuyên chở hàng hóa qua lại hai lần mỗi tuần với 21 danh mục mặt hàng xuất xứ từ Kashmir.

Trao đổi thương mại giữa hai khu vực của Kashmir tuy diễn ra bình thường trong những năm gần đây nhờ các tuyến xe lửa và xe buýt đã được chính phủ hai nước cho phép hoạt động trở lại theo thỏa thuận hòa bình năm 2004, nhưng còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết không thuận lợi và kết cấu hạ tầng giao thông yếu kém. Còn tuyến đường thương mại từ Salamabad tới Muzaffarabad thì có thể được sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, đồng thời là con đường ngắn nhất. Vì thế, theo một quan chức thương mại Ấn Độ, con đường thương mại này có thể nâng kim ngạch buôn bán giữa hai nước từ 2 tỉ USD hiện nay lên 9 tỉ USD trong vài năm tới.

Thống đốc khu vực Kashmir của Ấn Độ, ông Narendra Nath Vohra, tuyên bố tuyến đường thương mại mới là “dấu mốc quan trọng” trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan. Còn người dân ở Kashmir thì hết sức vui mừng. Babar Ali, tài xế xe tải đầu tiên đi từ Pakistan sang Ấn Độ, cho biết anh cảm thấy hạnh phúc dâng trào khi được băng qua ranh giới kiểm soát của khu vực Kashmir đang tranh chấp. “Ngay cả trong những giấc mơ, tôi cũng chưa bao giờ tưởng tượng được rằng mình có thể lái xe đi qua bên kia giới tuyến”, Ali nói.

Con đường thương mại xuyên Kashmir được mở cửa trở lại là kết quả cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra hồi tháng 9 vừa qua tại New York (Mỹ). Người ta hy vọng hoạt động giao thương qua con đường này sẽ giúp chính quyền và người dân hai nước hiểu nhau hơn, và điều đó sẽ mở ra cơ hội hòa bình cho Kashmir.

PHÚC GIA AN

(Tổng hợp từ BBC, WP, Reuters, Xinhua, ET)

Chia sẻ bài viết