15/11/2013 - 22:47

CIA thu thập thông tin về các vụ giao dịch tiền tệ

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bí mật thu thập một lượng lớn dữ liệu về những giao dịch chuyển tiền quốc tế, bao gồm các thông tin cá nhân và tài chính của hàng triệu người dân nước này thông qua các hãng như Western Union. Tiết lộ mới nhất này đặt thêm câu hỏi về số lượng các chương trình do thám còn nằm trong bóng tối của các cơ quan tình báo Mỹ..

Dẫn lời nhiều quan chức Mỹ, Thời báo New York ngày 15-11 đưa tin CIA thu thập các thông tin liên quan đến các giao dịch tài chính từ Mỹ và tới Mỹ, chứ không phải chỉ những giao dịch mang tính nội địa. Mỗi khi thu thập được thông tin tình nghi, CIA sẽ thông báo cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) theo dõi.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Keith Alexander hôm 14-11 nói rằng cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã tiết lộ tới 200.000 tài liệu mật của Mỹ cho giới truyền thông quốc tế.

Trước khi sự việc của Snowden bùng nổ, Wikileaks cũng đã thu thập được khoảng 400.000 báo cáo mật của Lầu Năm Góc về cuộc chiến Iraq, 250.000 điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ và hàng chục ngàn tài liệu về các hoạt động của Mỹ tại Afghanistan.

P.V (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết