16/04/2020 - 18:37

Chuyên gia y tế khuyến cáo các địa phương nguy cơ thấp không được chủ quan

 (TTXVN)- Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID- 19 chiều 15-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc phân loại nguy cơ dịch bệnh tại các địa phương. Theo đó, có 3 nhóm: nguy cơ cao (12 tỉnh, thành phố), có nguy cơ (15 tỉnh, thành phố) và có nguy cơ thấp (36 tỉnh, thành phố). Trong đó, nhấn mạnh rằng các nhóm này không phải là bất biến, mà sẽ xem xét để cập nhật, điều chỉnh phù hợp.

Nhiều người lầm tưởng những địa phương thuộc nhóm có nguy cơ thấp được coi là “an toàn” trước dịch COVID-19. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khẳng định:  Điều này là hoàn toàn không đúng. Bởi cả nước ta đều đang có nguy cơ lây nhiễm, không có nơi nào được coi là an toàn, ai cũng có nguy cơ mắc COVID-19.

Thực tế, ngay trong sáng 16-4,  tỉnh Hà Giang - địa phương trong nhóm nguy cơ thấp đã chính thức ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên. Đó là bệnh nhân số 268, thường trú thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn.

Để xếp nguy cơ của các địa phương, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, các chuyên gia dựa trên các yếu tố nguy cơ để xây dựng các điểm số, tính toán khoa học. Các địa phương được xếp ở mức nguy cơ thấp là vì thời điểm đó ít có yếu tố dịch bệnh xâm nhập, không phức tạp như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhưng chỉ cần phát hiện 1 ca bệnh phức tạp thì nguy cơ này có thể thay đổi. Bất kỳ nơi nào lơ là, chủ quan, dịch bệnh đều có thể xuất hiện - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu cảnh báo.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo người dân, kể cả ở 36 địa phương nguy cơ thấp, không được nghĩ mình an toàn, không được chủ quan. Người dân cả nước cần tiếp tục áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, như: đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên; tránh tiếp xúc, giao tiếp gần dưới 2 mét. Người dân không tập trung đông người; không đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, đặc biệt là người có bệnh nền và người già; khai báo y tế. Các địa phương dù là ở nhóm nguy cơ thấp cũng cần cảnh giác phát hiện sớm các ca bệnh, khoanh vùng, dập dịch sớm, không để dịch bùng phát.

Việc giãn cách xã hội là vô cùng quan trọng. Những người bị sốt, ho đều phải tiến hành khai báo y tế để được xét nghiệm. Đa số các trường hợp mắc bệnh ở mức độ nhẹ nhưng một số trường hợp khi vào viện đã diễn biến nặng nhanh - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu chia sẻ.

PV

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Chuyên gia y tế