22/08/2019 - 09:44

Thới Lai

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi 

Huyện Thới Lai đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển thêm nhiều loại cây trồng vật nuôi. Nhiều nông dân nâng cao được thu nhập nhờ phát triển các mô hình “cánh đồng lớn” trong sản xuất lúa, luân canh lúa-thủy sản, luân canh lúa-màu, chuyên canh trồng màu, trồng cây ăn trái…

Nhiều nông dân tại các xã, thị trấn huyện Thới Lai như: thị trấn Thới Lai, xã Thới Tân, xã Tân Thạnh, Trường Thành... có thu nhập khá tốt nhờ phát triển trồng dưa hấu và các loại rau màu trên nền đất ruộng.

Ông Đào Quốc Thọ ngụ ấp Thới Phước, xã Thới Tân, huyện Thới Lai, cho biết: "Cùng với việc sản xuất luân canh giữa lúa-dưa hấu và luân canh lúa-với các loại rau màu khác như: cà chua, dưa leo, bí đao... nhiều nông dân còn phát triển các mô hình chuyên trồng màu, nhất là trồng dưa hấu giúp mang lại hiệu quả cao hơn nhiều lần so với chuyên canh lúa. Tôi có hơn 3 công đất ruộng chuyên canh trồng dưa hấu, sản xuất được bình quân 3-4 vụ /năm do dưa hấu trồng chỉ khoảng 60 ngày là cho thu hoạch trái. Đầu năm 2019 đến nay, giá dưa hấu dao động ở mức cao, từ 4.000-8.000 đồng/kg nên với mỗi công dưa hấu đạt năng suất trái từ 3-3,5 tấn, nông dân có thể đạt lợi nhuận 4-5 triệu đồng". Ông Nguyễn Văn Bình, ngụ thị trấn Thới Lai,  cho biết: "Đã thực hiện mô hình chuyên canh trồng dưa hấu trên 7 công đất ruộng và có thu nhập trên cùng diện tích đất cao hơn gấp 5 lần so với trước đây làm 3 vụ lúa/năm. Dưa hấu lên bờ liếp trồng trên nền đất ruộng và phủ màng phủ nông nghiệp, nông dân không phải tốn nhiều công sức để tưới nước, làm cỏ và chăm sóc. Tại địa phương có hệ thống đê bao khá tốt nên có thể trồng dưa hấu trong mùa nước nổi". Theo ông Nguyễn Văn Đệ, ngụ ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, ông và nhiều hộ dân tại xã nâng cao thu nhập nhờ trồng mướp hương và các loại rau màu trên nền đất ruộng, cũng như chuyển từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái. Thời gian qua, ông Đệ luân canh sản xuất lúa và mướp hương trên 8 công đất ruộng của gia đình. Mướp hương có thể cho năng suất trên 4 tấn/công, với mỗi vụ mướp kéo dài 4 tháng, ông có thể kiếm lời khoảng 8 triệu đồng/công đất, thậm chí cao hơn nếu mướp trúng giá.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Lai, hiện toàn huyện đã xuống giống gieo trồng được 17.787,3ha  lúa thu đông 2019, trong đó có diện tích tham gia mô hình "cánh đồng lớn" đạt hơn 11.008ha. Nông dân cũng xuống giống gieo trồng được hơn 631ha rau màu vụ thu đông 2019, nâng tổng diện tích xuống giống trồng rau màu từ đầu năm đến nay lên hơn  2.713,4ha, đạt 105,09% kế hoạch năm. Trong đó, màu xuống chân ruộng là 389,05ha. Đến nay, có 2.098,44ha rau màu tại huyện đã được thu hoạch, với sản lượng 32.128,38 tấn. Tổng diện tích vườn cây ăn trái trên địa bàn huyện hiện đạt hơn 2.044,6ha, trong đó vườn cây đang cho trái khoảng 1.346ha. Huyện đã thả nuôi được hơn 1.715ha thủy sản, đạt 81,69% kế hoạch năm. Nông dân tại huyện Thới Lai cũng đang nuôi hơn 530.516 con gia súc, gia cầm.

Vụ thu đông 2019, nông dân tại xã Đông Bình đã gieo trồng được 2.103ha lúa, 97ha rau màu và thả nuôi hơn 47ha thủy sản, trong đó có khoảng 30ha cá ruộng. Bà Nguyễn Thị E, Chủ tịch UBND xã Đông Bình, cho biết: "Xã đã tích cực phối hợp ngành nông nghiệp huyện, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động giúp nông dân phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả, nhất là tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống cây con và nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi. Phần lớn diện tích sản xuất lúa đều đã tham gia mô hình "cánh đồng lớn", nông dân tại xã đã trồng được nhiều loại cây ăn trái giúp mang lại hiệu quả cao so với lúa, phát triển các mô hình nuôi thủy sản thâm canh, luân canh lúa-màu, luân canh lúa-thủy sản kết hợp với nuôi vịt". Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thới Lai, cho biết: "Có nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân trong sản xuất nông nghiêp, phát triển đa dạng nhiều loại cây trồng vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập. Vụ thu đông 2019, nông dân đã gieo sạ hơn 460ha lúa, 145ha rau màu, khoảng 85ha thủy sản các loại. Hiện tại cũng có hơn 64,5ha vườn cây ăn trái và hơn 12ha đất chuyên canh trồng rau màu, trong đó nông dân chủ yếu trồng dưa hấu, có thể đạt lợi nhuận hơn 10 triệu đồng/công/vụ".

Xã Thới Tân hiện có 12 hộ dân trồng ổi ruột hồng, với diện tích 6,5ha và được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra.

  Xã Trường Thành có diện tích trồng cây ăn trái lớn hàng đầu tại huyện Thới Lai. Hiện có hơn 605ha cây ăn trái, với nhiều loại cây ăn trái ngon, đặc sản đang cho hiệu quả kinh tế cao như: sầu riêng, vú sữa, nhãn… Ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Thành, cho biết: "Nhiều diện tích trồng sầu riêng và vú sữa giúp nông dân đạt thu nhập hơn 600-700 triệu đồng/ha/năm. Xã đã tích cực hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống, giúp nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu và kết nối với các nhà tiêu thụ để phát triển trồng cây ăn trái và sản xuất nông nghiệp nói chung đạt hiệu quả cao. Hiện xã cũng hình thành được một số vùng trồng mướp hương tập trung, giúp nông dân có thể kiếm lời 100-200 triệu đồng/ha/năm".

Theo bà Phạm Thị Ngọc Bích, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Lai, để tạo thuận lợi cho nông dân  phát triển các loại cây trồng vật nuôi mới  mang lại hiệu quả cao, huyện  tăng cường  thông tin thị trường, tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ về vốn và giống cây con và kết nối giữa nông dân với các doanh nghiệp và nhà tiêu thụ nông sản. Mỗi năm huyện hỗ trợ giống cây con cho nông dân với tổng kinh phí trên dưới 1 tỉ đồng. Bên cạnh đó, huyện huy động và tranh thủ các nguồn lực đầu tư từ thành phố và Trung ương để đầu tư phát triển hạ tầng thủy lợi nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp. Năm nay, dự kiến huyện tiếp tục thực hiện 30 công trình thủy lợi, với tổng vốn đầu hơn 18 tỉ đồng. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, rà soát, nắm sát tình hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng của bà con nông dân để có hỗ trợ, khuyến cáo kịp thời và phù hợp. Hiện nay, với tình hình lũ thấp, nhiều  nơi nông dân khó nuôi cá ruộng, ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân chú ý tăng cường nuôi thủy sản theo các mô hình thâm canh, bán thâm canh thông qua việc tận dụng tốt các ao hồ, mương vườn trồng cây ăn trái và diện tích mặt nước có sẳn để gia tăng thu nhập.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết