18/09/2023 - 22:35

Chương trình Quảng bá giáo dục và ẩm thực Australia tại TP Cần Thơ 

(CT) - Ngày 18-9, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade), Tổng Lãnh sự quán Australia tổ chức Chương trình Quảng bá giáo dục và ẩm thực Australia tại TP Cần Thơ. Đây là hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam.

Chương trình Quảng bá giáo dục và ẩm thực Australia năm 2023 là sáng kiến của Austrade, nhằm giới thiệu năng lực và thế mạnh giáo dục - đào tạo cũng như ẩm thực của Australia tới các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Phái đoàn Australia gồm 100 đại diện đến từ 25 cơ sở đào tạo, 45 doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống, Hiệp hội ngành Hải sản, Hiệp hội Rượu vang, Hiệp hội Trái cây mùa hè Australia, cùng đại diện Chính phủ các bang.

Phiên Giáo dục thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị, cá nhân.

Phiên Giáo dục thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị, cá nhân.

Phiên Giáo dục giới thiệu năng lực chuyên môn trong giáo dục và đào tạo của Australia và các chương trình hỗ trợ sinh viên từ các bang và vùng lãnh thổ. Đồng thời, tạo cơ hội gặp gỡ và hợp tác cho các tổ chức giáo dục Việt Nam trong tuyển sinh và liên kết đào tạo thông qua phiên kết nối trực tiếp với đại diện 25 trường và cơ sở đào tạo hàng đầu Australia.

Phiên Nông nghiệp - thực phẩm trưng bày các sản phẩm cao cấp của Australia bao gồm sữa, hải sản, sản phẩm đóng gói, rau quả tươi, thịt và rượu vang. Tại phiên này, các doanh nghiệp Việt Nam và Australia cùng tìm hiểu về cơ hội tăng trưởng giao thương, tìm kiếm các đối tác phù hợp, đồng thời cung cấp cho các đại diện Việt Nam về khả năng và chất lượng sản phẩm của Australia.

Chương trình đầu tiên của chuỗi hoạt động này diễn ra vào tháng 3-2023 tại Hà Nội, Huế (Thừa Thiên Huế) và Đà Nẵng, thu hút và kết nối hơn 400 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội và cơ sở đào tạo tại Việt Nam. Austrade đã ghi nhận một số kết quả thương mại từ chương trình đầu năm và kỳ vọng rằng chương trình tháng 9-2023 tại Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh và Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ có tác động tích cực đến quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Australia. Theo Austrade, Việt Nam và Australia có mối quan hệ thương mại song phương trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp lâu dài và gắn kết, đồng thời tiếp tục mở rộng ở các lĩnh vực khác. Hiện nay, có khoảng 27.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Australia và 10.000 sinh viên khác đang theo học các khóa học của Australia tại Việt Nam. Bà Rebecca Ball, Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao Chính phủ Australia, nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng thông qua nỗ lực và cam kết chung, chúng ta sẽ không chỉ có thể đạt được nhiều thành tựu hơn mà còn có thể tạo dựng mối quan hệ và tình hữu nghị bền chặt hơn giữa Việt Nam và Australia”.

Tin, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết