23/10/2021 - 08:20

Chúng tôi là công bộc của nhân dân
Bài cuối: Mệnh lệnh từ trái tim 

Bằng mệnh lệnh từ trái tim, nhiều cán bộ, đảng viên và người dân TP Cần Thơ đã và đang tích cực đóng góp trí tuệ, công sức, của cải, vật chất giúp đỡ nhiều hoàn cảnh gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Bên cạnh đó, hệ thống chính trị thành phố cũng tổ chức tiếp đón, hỗ trợ, xét nghiệm, kiểm soát cách ly đối với hàng chục ngàn người lao động từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông trở về; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch và tích cực vận động chăm lo an sinh xã hội...

Những tấm lòng vàng

Anh Võ Minh Triều, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thới Long, quận Ô Môn, xuất tiền gia đình tích lũy mua 2,6 tấn gạo tặng người nghèo.

Anh Võ Minh Triều, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thới Long, quận Ô Môn, xuất tiền gia đình tích lũy mua 2,6 tấn gạo tặng người nghèo.

Là một trong những cán bộ tham gia chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chứng kiến bao gia đình lâm vào cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, anh Võ Minh Triều, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thới Long, quận Ô Môn, luôn trăn trở, nghĩ cách giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn. Bên cạnh tích cực cùng hệ thống chính trị phường vận động các nguồn hỗ trợ, anh Triều bàn với gia đình xuất 32 triệu đồng đã tích lũy trong nhiều năm để mua 2,6 tấn gạo cấp phát cho người dân. Nhiều cán bộ, người dân địa phương không khỏi cảm phục khi biết kinh tế gia đình anh không mấy khá giả, số tiền đó gần bằng tổng số tiền lương cả năm làm việc của anh cộng dồn lại, thế nhưng anh sẵn sàng “dốc túi” san sẻ với người nghèo. Anh Triều chia sẻ: “Những lúc khó khăn, cán bộ, đảng viên cần phải thể hiện trách nhiệm với nhân dân. Ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều, để mọi người cùng nhau vượt qua dịch bệnh…”.

Cùng nỗi niềm đau đáu trước những khó khăn của người nghèo trong đại dịch, ông Phạm Ngọc Gác, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Sóc Trăng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Nguyễn Thông, ở phường An Thới, quận Bình Thủy đã xuất 50 triệu đồng để hỗ trợ hộ nghèo. Trong khi đó nhiều tháng qua, do ảnh hưởng dịch bệnh, doanh nghiệp của ông phải ngưng hoạt động; bản thân ông và 3 người thân trong gia đình không may nhiễm SARS-CoV-2 phải đi điều trị. Hơn 20 năm gắn bó với công tác từ thiện xã hội, ông đã hỗ trợ, giúp đỡ hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn ở nhiều địa phương. Nay dù kinh tế khó khăn, nhưng ông vẫn tiếp tục “nhường cơm, sẻ áo”.

Không để ai thiếu đói

Khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chị Lê Kim Xuyến, công chức Tư pháp - Hộ tịch thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai đề xuất thành lập mô hình “Phiên chợ 0 đồng”, đặt tại trụ sở làm việc của UBND thị trấn. Hằng ngày, chị Xuyến đều có mặt từ sáng sớm đến tối mịt để cùng cán bộ, công chức thị trấn tiếp nhận gạo và nhu yếu phẩm từ các nhà hảo tâm đóng góp, phân chia vào túi nhỏ, rồi chở đi trao cho các hộ dân. Theo chị Xuyến, gần 3 tháng hoạt động, chị và các cán bộ, công chức thị trấn cấp phát hàng chục tấn gạo, rau củ, thực phẩm thiết yếu... cho 3.270 lượt người nghèo. Chị Xuyến còn vận động các nhà hảo tâm đóng góp 30 triệu đồng để tổ chức nấu ăn cho lực lượng trực tại các chốt kiểm soát dịch và hỗ trợ bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến huyện.

Có mặt tại “rạp dã chiến” đặt tại trụ sở UBND xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, chúng tôi gặp anh Nguyễn Phước Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã, đang tất bật cùng nhiều cán bộ, công chức phân chia gạo, rau củ, thực phẩm thiết yếu vào túi nhỏ, rồi đưa lên xe máy chở đi cấp phát cho người dân. Sau khi hoàn thành việc phân chia, cấp phát lương thực, thực phẩm, anh Hải tiếp tục đi vận động các nhà hảo tâm đóng góp giúp đỡ hoàn cảnh nghèo khó. Anh Hải chia sẻ: “Hơn lúc nào hết, đây là lúc mỗi cán bộ, đảng viên càng phải nâng cao trách nhiệm, tích cực hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn”. Gần 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội, anh Hải đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp được 7 tấn gạo, hơn 10 tấn rau củ quả và 500 phần quà với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Trong 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ, đảng viên các địa phương trong thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn, đặc biệt đã vận động doanh nghiệp và nhà hảo tâm đóng góp hơn 300 tỉ đồng tiền mặt, hàng hóa, nhu yếu phẩm cấp phát đến người dân kịp thời. Từ đó, thành phố không có trường hợp thiếu đói, không để ai bị bỏ lại phía sau do dịch bệnh.

Chị Lê Kim Xuyến, công chức Tư pháp - Hộ tịch thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai (bên ngoài) phân chia rau củ để phân phát cho người nghèo.

Chị Lê Kim Xuyến, công chức Tư pháp - Hộ tịch thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai (bên ngoài) phân chia rau củ để phân phát cho người nghèo.

Thiết lập và giữ vững “vùng xanh”

Từ đầu tháng 10-2021, TP Cần Thơ đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 và đã nới lỏng giãn cách xã hội từ thực hiện Chỉ thị số 16 sang thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Dù vậy, cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Tất cả nỗ lực thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” an toàn.

Trong cơn mưa chiều như trút nước, nhưng ông Bùi Hữu Thanh, Phó Trưởng khu vực Phú Quới, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, vẫn cùng các đảng viên khoác áo đội mưa đến từng nhà để tuyên truyền công tác phòng, chống dịch. Những ngày địa phương “căng mình” chống dịch, ông Thanh có mặt trong các buổi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 để hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ, sắp xếp và hướng dẫn người dân thực hiện giãn cách, khai báo thông tin, tuân thủ các nguyên tắc 5K. “Đến thời điểm này, khu vực đã trở thành “vùng xanh”, nhưng địa phương đang tiếp đón nhiều lao động từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông trở về. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền và đề nghị những người về từ vùng dịch nghiêm túc thực hiện việc cách ly, tránh để dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng...” - ông Thanh nói.

Tại phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, chị Nguyễn Ngọc Thiêu, Phó Chủ tịch UBND phường, cũng tất bật cùng Tổ Y tế đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho những người vừa trở về từ vùng dịch; rồi cùng  các lực lượng đi dán bảng trước nhà và phát gạo cho họ. Đồng thời, động viên các lực lượng kiên trì bám chốt “mềm”, nhắc nhở các gia đình có người trở về từ vùng dịch thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Chị Thiêu cho biết: “ Phường có 228 người vừa trở về từ vùng dịch. Bên cạnh thực hiện các chính sách, vận động chăm lo cho bà con ổn định cuộc sống, chúng tôi phải đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm và giám sát nghiêm ngặt việc cách ly tại nhà, không để dịch bệnh lây ra cộng đồng... ”.

Theo lãnh đạo phường Trung Nhứt, hơn 2 tháng qua, chị Thiêu làm việc và ăn ở, sinh hoạt tại cơ quan xã, sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch. Trong thời gian ấy, chồng chị đi công tác cũng phải cách ly tại tỉnh Hậu Giang nên chị tạm gửi 2 con nhỏ cho bà ngoại chăm nom. Công việc vất vả, nguy hiểm, nhưng chị Thiêu luôn truyền cảm hứng, tinh thần lạc quan cho mọi người. Khắc ghi lời Bác dạy: “Cán bộ là công bộc của nhân dân”, chị luôn tự nhắc mình cố gắng chăm lo, phục vụ nhân dân tốt hơn, nhất là trong thời điểm nhân dân gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Chị Thiêu chia sẻ: “ Hơn 2 tháng tôi không về thăm nhà, nhiều đêm nhớ con, nước mắt đầm đìa, nhưng phải cố gắng vượt qua, vì sự bình an, no ấm của nhân dân...”.

Cuộc chiến chống “giặc” COVID-19 vẫn còn gian nan, phức tạp. Sự dũng cảm, xông pha trên mặt trận không tiếng súng, tinh thần hy sinh, cống hiến của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Cần Thơ nói riêng, trên cả nước nói chung đã và đang góp phần vun đắp niềm tin, khơi dậy và phát huy sức mạnh của toàn xã hội cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Chia sẻ bài viết