29/05/2009 - 21:03

Chứng khoán -
chu kỳ tăng giá mới ?

Sức cầu trên cả 2 sàn giao dịch liên tục tăng mạnh trong hơn một tháng qua.

Liên tiếp gần 1 tháng qua, VN-Index và HaSTC-Index luôn theo chiều hướng tăng với nhiều bứt phá đi lên của hầu hết các mã cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đã nhanh chóng kéo nhà đầu tư trở lại với sàn giao dịch. Điều này có thể thấy rõ qua kết quả giao dịch ở nhiều phiên có khối lượng và giá trị giao dịch trên cả 2 sàn duy trì ở mức khá cao. Liệu chu kỳ tăng giá này sẽ còn tiếp diễn trong trung hạn?

VN-Index trên sàn chứng khoán TPHCM đã lần lượt chinh phục các mức kháng cự 300 điểm, 400 điểm chỉ trong một thời gian rất ngắn. Tâm lý nhà đầu tư nôn nóng trước các thông tin lạc quan của thị trường và mạnh tay thu gom cổ phiếu ở hầu hết các phiên cũng đã lan truyền sang sàn Hà Nội. Sau khi vọt lên trên ngưỡng 142,05 điểm ở phiên ngày 19-5-2009, chỉ số HaSTC-Index tiếp tục đi lên và áp sát mức cản 150 điểm (ngày 27-5-2009, HaSTC-Index 148,28 điểm). Với đà tăng mạnh như hiện nay, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số giá chứng khoán có thể sẽ tiến gần đến mức hỗ trợ mới VN-Index 450 điểm và HaSTC-Index 200 điểm, khi tình hình kinh tế của cả nước được dự báo có dấu hiệu phục hồi...

Với những chỉ số giao dịch đầy ấn tượng kể từ những phiên đầu tháng 5 đến nay và các thông tin kinh tế vĩ mô như Quốc hội họp sẽ bàn về việc triển khai gói kích cầu, hỗ trợ người mất việc làm và người nghèo, lãi suất cơ bản trong tháng 5 không tăng... đã tạo ra sự vững tin cho nhà đầu tư về một chu kỳ tăng giá mới trong trung hạn. Nhiều mã cổ phiếu chủ chốt với kết quả kinh doanh khả quan đang được giới đầu tư kỳ vọng đã dẫn dắt thị trường đi lên và hứa hẹn nhiều bứt phá trong trung hạn. Trong đó, nhóm cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng, tài chính cũng đang tạo ra sức hấp dẫn mới và nằm trong danh mục của nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Từ đầu tháng 4-2009 đến nay, khối lượng và giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán luôn được duy trì ở mức rất cao và đã tăng khoảng 20-30% so với trước. Trong đó, sàn chứng khoán TPHCM đã có nhiều phiên khớp lệnh với khối lượng kỷ lục như ngày 17-4-2009 với khối lượng khớp lệnh trên 67 triệu đơn vị cổ phiếu. Phiên ngày 6-5-2009 đạt trên 78 triệu đơn vị cổ phiếu và tiếp tục giao dịch sôi động trong các phiên gần đây với khối lượng khớp lệnh mỗi phiên duy trì trên 40 triệu cổ phiếu. Thị trường chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn, dòng tiền đang được chuyển từ các hình thức đầu tư khác như: vàng, bất động sản, tiết kiệm... sang đầu tư chứng khoán. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhiều phiên có khối lượng cổ phiếu khớp lệnh khổng lồ và vượt xa khối lượng trung bình những năm trước. Trong đó, thị trường ghi nhận vai trò rất lớn của nhà đầu tư trong nước trước các quyết định giao dịch mà không còn phụ thuộc vào xu hướng của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo nhận định của anh Nguyễn Minh Thông, một nhà đầu tư tại đại lý nhận lệnh chứng khoán Rồng Việt tại TP Cần Thơ, tâm lý thận trọng có thể thấy rõ trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua đã cho thấy vai trò của những nhà đầu tư này không phải là yếu tố chính trong việc dẫn dắt thị trường. Giao dịch của họ không có xu hướng rõ ràng với những phiên mua, bán ròng đan xen. Trong tháng 3, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 153 tỉ đồng, nhưng đến tháng 4 họ quay ra bán ròng 104 tỉ đồng. Giá trị giao dịch cả mua và bán đều không tăng nhanh bằng tốc độ tăng của giá trị giao dịch trong toàn thị trường. Việc mua, bán của nhà đầu tư nước ngoài chỉ thể hiện rõ ở những phiên đầu tháng 5 đến nay với sự đánh dấu giao dịch thực sự ấn tượng trong ngày 6-5-2009. Xu hướng mua ròng tại sàn HoSE cho thấy giao dịch trên sàn này đang lấy lại niềm tin và thực sự thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Anh Lê Hoàng Phương, nhà đầu tư tại Công ty cổ phần Chứng khoán Phương Đông chi nhánh Cần Thơ, cho biết: “Trong 4 tháng đầu năm 2009, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng sau khi loại trừ yếu tố tăng giá, vẫn tăng 7,4%. Tốc độ tăng trưởng của bốn tháng năm nay thấp hơn cùng kỳ năm trước (10,1%), nhưng vẫn cao hơn so với tốc độ tăng của năm tháng cuối năm 2008 (khoảng 6,1%). Ngoài ra, nếu như tốc độ tăng giá trị sản xuất công nghiệp quý I-2009 chỉ đạt 2,56% thì đã tăng lên 5,4% trong tháng 4. Tính chung bốn tháng tăng 3,3% tức là có xu hướng cao lên, dự báo khả năng những tháng tới kinh tế sẽ tiếp tục phát triển. Điểm quan trọng tiếp theo là nhiều nhà đầu tư ủng hộ chủ trương miễn giảm thuế thu nhập cá nhân từ chứng khoán đến 2010... Tất cả những yếu tố trên đã tạo tâm lý vững tin cho nhà đầu tư rót vốn vào thị trường và có thể sẽ còn diễn ra sôi động hơn trong thời gian tới”.

Bài, ảnh: TRIỀU DÂNG

Chia sẻ bài viết