25/08/2019 - 17:11

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Đại hội đồng AIPA 40 và thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Chiều 25-8, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 40 (AIPA 40) và thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 25-30/8, theo lời mời của Ngài Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 40.

Chủ đề chung của Đại hội đồng AIPA 40 là “Thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện vì Cộng đồng bền vững”, phù hợp với chủ đề chung của ASEAN năm nay: “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”. Chủ đề thể hiện thông điệp xuyên suốt của AIPA và mong muốn của nước chủ nhà Thái Lan là phát triển AIPA trở thành một đối tác quan trọng cùng ASEAN trong tiến trình xây dựng cộng đồng vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng.

Để thực hiện chủ đề nêu trên, Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch ASEAN 2019 đã tích cực triển khai gói sáng kiến toàn diện bền vững gồm xây dựng tầm nhìn của các lãnh đạo ASEAN về đẩy mạnh quan hệ đối tác bền vững, phúc lợi xã hội, tuổi già năng động và sáng tạo, thúc đẩy chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc năm 2030.

Những hoạt động này là cơ sở để Đại hội đồng AIPA 40 đưa ra một số chủ đề trong chương trình nghị sự gắn kết với những sáng kiến về phát triển bền vững trong ASEAN như: Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN, hợp tác ASEAN cho Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi; thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong ASEAN.

Tham dự Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của Quốc hội Việt Nam trong AIPA, nâng cao hiệu quả đối ngoại của Quốc hội, đồng thời khẳng định sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, thịnh vượng và bền vững… Trọng tâm hoạt động lần này là việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA từ Chủ tịch Hạ viện Thái Lan theo nguyên tắc luân phiên, tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 vào năm 2020 và các hoạt động khác trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA.

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là từ khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2013. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội sẽ hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Thái Lan, đánh giá tình hình thực hiện các cơ chế hợp tác giữa hai nước, trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, cũng như trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

P.V (theo Chinhphu.vn và TTXVN)

Chia sẻ bài viết