04/11/2012 - 19:42

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự Lễ cung tiến đá quý, tôn tạo cảnh quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, sáng 4-11, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã vinh dự cung tiến linh vật đá, góp phần tôn tạo cảnh quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự và chứng kiến buổi Lễ.

Tỉnh Nghệ An đã tổ chức khảo sát nhiều nơi, nhiều chủng loại đá quý và tìm được loại đá tại núi PuCooc, bản Cô, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp. Đây là loại đá thiên nhiên, tích tụ hàng triệu năm trong lòng đất, có độ cứng và độ bền cao, tỷ trọng nặng, không bị ăn mòn bởi nước, a xít, không bị ô xy hóa, có màu xanh lam, đỏ và phớt tím. Loại đá này có khả năng thấu quang và chiết quang được gọi là "Đại Lam Ngọc".

Sau nhiều tháng chế tác, Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Nghệ An đã vinh dự cung tiến 3 khối đá quý để trưng bày tại nơi yên nghỉ của Bác Hồ kính yêu, góp phần cùng với những sản vật đặc sắc của các vùng miền trong cả nước, tôn tạo cảnh quan khu vực Lăng Bác.

Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau hai tháng bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2012, lễ viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ sẽ được tiếp tục tổ chức từ ngày 7-11-2012.

* Trước đó, từ ngày 7/9/2012 - 6/11/2012, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tạm ngừng tổ chức lễ viếng, lễ tưởng niệm để tiến hành công tác tu bổ. Theo thống kê, ước tính trong Ngày Quốc khánh 2-9 năm nay, đã có gần 34.000 lượt người đến thăm Lăng, trong đó có gần 2.000 lượt khách nước ngoài. Ngày 1-9 cũng có gần 14.000 lượt người tham quan. Lượng khách đến viếng Lăng ước tính tăng 5% so với năm trước.

Mỗi ngày, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đón khoảng 5.000 - 6.000 khách tham quan. Lăng mở cửa các ngày trong tuần, trừ thứ 2 và thứ 6.

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết