12/02/2009 - 09:02

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Đại sứ hữu nghị đặc biệt Việt - Nhật

* Đẩy mạnh hợp tác, nâng chất lượng, hiệu quả đầu tư Việt - Lào

Ngày 11-2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật Đại sứ hữu nghị đặc biệt Việt - Nhật, đồng thời là Đại sứ thiện chí Nhật - Việt Sugi Ryotaro, nhân dịp ông đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Đại sứ Sugi Ryotaro sang thăm Việt Nam, đánh giá cao vai trò của Đại sứ trong hoạt động tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Những việc làm thiện chí của Đại sứ Sugi Ryotaro đã góp phần đem lại sự động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất thiết thực cho nhiều người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

Trao đổi về một số vụ việc đáng tiếc gần đây trong quan hệ hai nước, trong đó vụ Công ty PCI và việc Chính phủ Nhật Bản ngừng cấp vốn ODA cho Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh quan điểm: Việt Nam quyết tâm làm rõ vấn đề, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, không để một vụ việc cụ thể nào làm ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Chủ tịch nước đánh giá cao tấm lòng và quyết tâm của Đại sứ Sugi Ryotaro trong việc vận động Chính phủ Nhật Bản nối lại việc cấp vốn ODA cho Việt Nam.

Đại sứ Sugi Ryotaro lấy làm tiếc về việc Chính phủ Nhật Bản ngừng cấp vốn ODA cho Việt Nam; mong muốn hai bên hợp tác tích cực hơn nữa để sớm giải quyết vấn đề này. Đại sứ khẳng định ông sẽ đề nghị Chính phủ Nhật Bản sớm nối lại việc cấp vốn ODA cho Việt Nam.

* Chiều 11-2 tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Sỉu-la-vông Khút-phay-thun, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Sỉu-la-vông Khút-phay-thun vui mừng thông báo với Thủ tướng những kết quả tốt đẹp về chuyến công tác tại Việt Nam lần này. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước đã ký kết biên bản hợp tác năm 2009, trao đổi kinh nghiệm về đối phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu và bàn bạc về xúc tiến đầu tư của Việt Nam tại Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả làm việc giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước và bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt – Lào. Thủ tướng cho rằng, năm 2008 bên cạnh những thuận lợi, hai nước phải đương đầu với nhiều khó khăn thách thức, nhất là tác động của suy thoái kinh tế thế giới nhưng hợp tác giữa hai nước đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp: Kim ngạch thương mại hai chiều tăng nhanh, đầu tư của Việt Nam vào Lào được triển khai có hiệu quả...là nhờ có sự đóng góp tích cực của hai bộ. Trên cơ sở đã đạt được, Thủ tướng mong muốn hai bộ tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình hợp tác năm 2009, nhất là lựa chọn và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư có hiệu quả tại Lào, kiểm soát nguồn vốn các dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả...

DƯƠNG ĐỨC DŨNG - THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết