03/10/2009 - 08:32

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội kiến lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Chile

* Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hội đàm với Phó Tổng thống Ấn Độ
* Việt Nam chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ lần thứ hai

Theo Đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Chile, chiều 1-10 theo giờ địa phương (sáng 2-10 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc hội kiến với Quyền Chủ tịch Thượng viện Chile Carlos Bianchi và Chủ tịch Hạ viện Chile Rodrigo Alvarez Zenteno.

Tại các cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Quyền Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Chile nhất trí, các cơ quan lập pháp của Việt Nam và Chile có vị trí, vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ hợp tác song phương, nhất là xây dựng hành lang, khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác ổn định và bền vững. Chủ tịch nước mong muốn, các cơ quan lập pháp hai nước trong thời gian tới đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực như trao đổi kinh nghiệm về xây dựng luật pháp và thực thi pháp luật nhằm tăng cường sức mạnh của hệ thống chính trị, đảm bảo các mục tiêu xây dựng và phát triển của mỗi nước; phối hợp tại các diễn đàn Liên minh Nghị viện thế giới, Liên minh Nghị viện khu vực Châu Á-Thái Bình Dương... Chủ tịch nước tin tưởng rằng, với quyết tâm chính trị cao và nỗ lực chung, Việt Nam và Chile sẽ cùng nhau phấn đấu đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Quyền Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Chile nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Chile của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, khẳng định những kết quả rất tốt đẹp của chuyến thăm sẽ góp phần làm tăng thêm sự hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đưa sự hợp tác Chile - Việt Nam bước sang giai đoạn phát triển mới với triển vọng tươi sáng.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Chile.

Phát biểu trước đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Chile, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định mong muốn của Việt Nam là củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước, hai dân tộc; đồng thời đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt, trong đó chú trọng các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Việt Nam vui mừng thấy Chile phát triển thịnh vượng, trở thành nền kinh tế có tiềm lực mạnh hàng đầu tại khu vực Mỹ La-tinh. Chile là nước đi đầu ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, là một trong những nước đầu tiên công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Hai nước đang đẩy nhanh các vòng đàm phán để có thể sớm ký Hiệp định Thương mại tự do song phương vào đầu năm 2010, tạo bước ngoặt phát triển mới cho lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Công nghiệp Chile (SOFOFA).

Cũng trong ngày 1-10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thăm bà Angela Jeria, thân mẫu của Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

* Tối 1-10 theo giờ địa phương (sáng 2-10 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam rời Thủ đô Santigo de Chile, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Chile.

* Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 1-10, tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô New Dehli (Ấn Độ), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã hội đàm với Phó Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Mohamed Hamid Ansari.

Trong bầu không khí thân mật, tin cậy, thắm tình hữu nghị anh em, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Ấn Độ Mohamed Hamid Ansari đã thông báo về tình hình chính trị và phát triển kinh tế mỗi nước trong thời gian gần đây, trao đổi ý kiến về các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ, cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên đánh giá cao và nhất trí tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có hợp tác ASEAN - Ấn Độ, Cấp cao Đông Á (EAS), đặc biệt Phong trào Không liên kết và tại Liên Hiệp Quốc. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010 sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và ASEAN.

* Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hiệp Quốc, ngày 1-10, Việt Nam đã chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) lần thứ hai. Trước đó, Việt Nam đã đảm nhiệm vị trí này vào tháng 7-2008.

Trong buổi sáng đầu tiên trên cương vị Chủ tịch HĐBA, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, Trưởng Đại diện Việt Nam tại HĐBA, Đại sứ Lê Lương Minh đã có các cuộc tiếp song phương với các Đại sứ, Trưởng Đại diện các nước thành viên HĐBA để trao đổi về chương trình làm việc của HĐBA trong tháng 10-2009. Dự kiến, chương trình trên sẽ được chính thức thông qua trong phiên họp cấp Đại sứ vào ngày 2-10.

Cuộc họp chính thức đầu tiên trong tháng của HĐBA sẽ là cuộc thảo luận mở theo sáng kiến của Việt Nam về chủ đề “Phụ nữ và Hòa bình - An ninh” với nội dung chính là đáp ứng các nhu cầu của phụ nữ trong bối cảnh hậu xung đột nhằm tăng quyền và sự tham gia của phụ nữ vào các tiến trình hòa bình, đặc biệt là giai đoạn hậu xung đột, nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh bền vững. Cuộc họp sẽ do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm trực tiếp chủ trì và dự kiến sẽ thông qua văn kiện quan trọng về nội dung trên.

Ngoài ra, trong tháng Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch, HĐBA sẽ tổ chức thảo luận mở về tình hình Trung Đông và tiến hành các cuộc thảo luận, thương lượng về nhiều vấn đề liên quan tới các cuộc xung đột ở các khu vực như tình hình an ninh và nhân đạo tại Somalie, Sudan, CHDC Congo ở châu Phi; các vấn đề Iraq, Liban, Afghanistan, Timo Leste ở châu Á; Kosovo ở châu Âu; Haiti ở châu Mỹ. HĐBA cũng sẽ xem xét việc gia hạn sứ mệnh của một số phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ.

 

Chia sẻ bài viết