29/11/2019 - 15:28

Chủ hụi lừa đảo lãnh án 17 năm tù 

(CTO)- Ngày 29-11-2019, Hội đồng xét xử, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ tuyên phạt Trần Mộng Thu (49 tuổi, ngụ quận Ô Môn) 17 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường trên 3,6 tỉ đồng đã chiếm đoạt.

Bị cáo Trần Mộng Thu.

Từ năm 1995, Thu đã tổ chức chơi hụi có lãi tại địa phương. Thu làm chủ hịu, kêu gọi nhiều người tham gia. Hình thức mỗi tháng mở 1 kỳ, dây hụi và phần hụi do Thu quy định, ai trả lãi (kêu hụi) cao nhất sẽ được hốt, hoa hồng chủ hụi là 50%. Trong thời gian Thu làm chủ hụi, do được nhiều hụi viên tin tưởng nên không đến mở hụi theo kỳ mà nhờ Thu thông báo người hốt hụi, số tiền lãi, số tiền hụi viên phải đóng… Đến cuối năm 2015, nhận thấy được nhiều hội viên tin tưởng trong việc mở hụi, thu và giao hụi, Thu đã lập ra 19 dây hụi và nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền. Thu nói dối có hụi viên hốt hụi hoặc tự mạo danh hụi viên để bán phần hụi của hụi viên, rồi chiếm đoạt. Đầu tháng 4-2018, Thu tuyên bố bể hụi, chiếm đoạt số tiền trên 3,6 tỉ đồng của 47 hụi viên. Giữa tháng 6-2019, Thu bị bắt giam.
Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin mức án nhẹ để có điều kiện đi làm trả nợ. HĐXX nhận định hành vi của Thu là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương, cần có mức án nghiêm khắc nên tuyên mức phạt trên.

Tin, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết