11/05/2021 - 19:08

Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp 

 CẦN THƠ: Kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch

(CT) - Chiều 11-5, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu trên toàn quốc về chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp.

BV Ða khoa Trung ương Cần Thơ trực thuộc Bộ Y tế, siết chặt các giải pháp đảm bảo an toàn BV. Ảnh: Thu Sương

Ðến 11-5, cả nước ghi nhận có 3.507 ca bệnh COVID-19. Trong đó, 850 ca đang điều trị; 2.618 ca được điều trị khỏi; 35 ca tử vong. Có 10 bệnh viện (BV) đang bị phong tỏa cách ly. Phó Cục Trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đề nghị các Sở Y tế lập kế hoạch lựa chọn ít nhất 1 cơ sở khám chữa bệnh tập trung điều trị COVID-19 khi dịch bùng phát, sẵn sàng đơn vị hồi sức tích cực, thận nhân tạo, phẫu thuật thủ thuật. Sở Y tế tăng cường tập huấn những hướng dẫn mới, kiểm tra giám sát thực hiện tiêu chí BV an toàn; đánh giá thực hành phòng ngừa lây nhiễm; kiên quyết cho các BV không an toàn tạm dừng hoạt động. Ðồng thời, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân; chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính; chủ động xét nghiệm định kỳ; triển khai xét nghiệm gộp mẫu hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên...

Với các cơ sở khám bệnh chữa bệnh, ông Nguyễn Trọng Khoa đề nghị quản lý người bệnh và người nhà; thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm; cung cấp đầy đủ phương tiện, vật tư; sàng lọc, phân luồng, cách ly; hạn chế chuyển tuyến; tăng cường khám chữa bệnh từ xa, thanh toán chi phí khám chữa bệnh không dùng tiền mặt...

Ðối với trường hợp phản vệ khi tiêm ngừa COVID-19, ông Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam đề nghị các cơ sở y tế cảnh giác, thực hiện tốt việc cấp cứu tại chỗ, cần có nhân lực thành thạo, thuốc, dụng cụ  sẵn sàng và có đội hỗ trợ kịp thời.

Về việc xây dựng BV dã chiến, theo BV Chợ Rẫy, một số địa phương còn lúng túng. Vì vậy, cần nắm rõ các quy định hướng dẫn thành lập BV dã chiến; ưu tiên tận dụng tối đa cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực sẵn có...  kết hợp với nhiều ban ngành để xây dựng BV dã chiến; phân luồng nghiêm ngặt theo quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm... 

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, từ ngày 27-4-2021 (phát hiện ca bệnh đầu tiên ở Hà Nam) đến sáng 11-5, Việt Nam đã ghi nhận 491 ca mắc COVID-19. Chúng ta thực hiện phương châm mới chuyển từ phòng ngự sang chủ động, tấn công. Bên cạnh nâng cao năng lực của ngành y tế, xây dựng BV dã chiến an toàn, tiết kiệm, đặc biệt là kiểm soát nhiễm khuẩn… Về chiến lược xét nghiệm, bên cạnh “tiêu chuẩn vàng” là realtime RT-PCR, cần triển khai các xét nghiệm khác để có thể xét nghiệm trên diện rộng.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa có công điện gửi các BV trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các BV trực thuộc Bộ, trường đại học và tuyến cuối.

Theo đó, Bộ Y tế, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu giám đốc các BV trực thuộc Bộ, BV thuộc trường đại học và BV tuyến cuối nghiêm túc, khẩn trương thực hiện giãn cách trong BV; rà soát về mặt chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bệnh; xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới. Hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định. Bố trí khu vực “vùng đệm” để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà, chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính; đồng thời chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các đơn vị căn cứ khả năng triển khai tiến hành thực hiện xét nghiệm gộp mẫu theo hướng dẫn. Bố trí đủ nhân lực, phân chia ca kíp hợp lý, bảo đảm phục vụ người bệnh sau khi giãn cách; thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh, đặc biệt bảo đảm đủ nhân lực trong trường hợp BV bị cách ly, phong tỏa.

Ngày 11-5, Bộ Y tế gởi công điện số 633 về việc đẩy nhanh tiến độ điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và BV K.

Bộ Y tế yêu cầu BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và BV K khẩn trương rà soát, lập danh sách toàn bộ các trường hợp nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người đến thăm người bệnh (đối với BV Bệnh nhiệt đới Trung ương từ ngày 14-4-2021, đối với BV K từ ngày 16-4-2021 trở lại đây) và thông báo cho sở y tế các tỉnh, thành phố nơi những trường hợp này cư trú (lưu trú) thực hiện truy vết, xét nghiệm sàng lọc và cách ly theo quy định.

Sở y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, chủ động rà soát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ, tiến hành “truy vết thần tốc” và xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp có liên quan của địa phương trước và sau khi nhận được danh sách của 2 BV trên.

► Ngày 11-5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ kiểm tra việc thực hiện các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Ðoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bảo Gia Trang Viên. ảnh: ÁI LAM

Ðoàn đã kiểm tra, rà soát việc thực hiện 5K cũng như các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại Bảo Gia Trang Viên, khách sạn Dã Thảo. Ðoàn kiểm tra nhắc nhở cơ sở về thực hiện kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn, giữ vệ sinh khu vực công cộng. Ðồng thời nhấn mạnh quy trình thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo các quy định mới nhất; xây dựng các phương án, kịch bản xử lý trong trường hợp nghi nhiễm; cập nhật liên tục và triển khai các văn bản mới nhất về phòng chống dịch cho nhân viên và du khách; bố trí khu vực cách ly tạm thời trong trường hợp nghi nhiễm; thực hiện đăng ký bản đồ chung sống an toàn với COVID-19 của Bộ Y tế tại trang web: antoancovid.vn và hệ thống an toàn COVID quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại http://safe.tourism.com.vn.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, nhận xét việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 ở hệ thống cơ sở lưu trú từ 3-5 sao và các điểm du lịch tại TP Cần Thơ nghiêm túc; nhưng từng lúc, từng nơi vẫn còn chủ quan. Thời gian qua, Sở luôn kết nối chặt chẽ, cập nhật và triển khai liên tục các văn bản về phòng, chống dịch và kiểm tra các điểm hoạt động du lịch thông qua nhiều hình thức. Riêng đối với các trường hợp vi phạm, cần có sự tham gia giám sát và chế tài từ Thanh tra Sở Y tế.

NHÓM P.V

Chia sẻ bài viết