30/04/2009 - 09:02

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Chủ động phòng ngừa dịch cúm heo A (H1N1), bảo vệ sức khỏe nhân dân

* 4 khuyến cáo cho cộng đồng phòng chống bệnh cúm heo (H1N1)

* Triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách

(TTXVN)- Ngày 29-4-2009, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số: 639/CĐ-TTg, gửi: Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Toàn văn công điện như sau:

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 27 tháng 4 năm 2009, Tổ chức Y tế thế giới thông báo: dịch cúm heo (swine influenza A (H1N1)) ở người đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành phố của Mexico, đã ghi nhận có 26 bệnh nhân dương tính với cúm A (H1N1), trong đó có 7 bệnh nhân tử vong. Dịch cũng đã xuất hiện tại 5 bang nước Mỹ, có 40 trường hợp dương tính với cúm heo A (H1N1), chưa có bệnh nhân tử vong. Đây là dịch bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng, cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo dịch cúm heo A (H1N1) tại Mexico và Mỹ có nguy cơ lan rộng toàn cầu.

Tuy đến ngày 27 tháng 4 năm 2009, nước ta chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm heo A (H1N1), nhưng để chủ động phòng ngừa dịch cúm heo A (H1N1), bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm ở người: Tiếp tục chỉ đạo việc giám sát tình hình diễn biến của dịch, kịp thời đề ra các phương án xử lý thích hợp để ứng phó hiệu quả với các cấp độ phát triển của dịch. Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người ở Trung ương và địa phương.

Áp dụng các biện pháp cần thiết để kiểm soát người và hàng hóa đến từ các nước đã có dịch để phát hiện dịch ngay tại các cửa khẩu (bao gồm cả việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp khai báo bắt buộc về y tế). Phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh, kịp thời cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan. Chuẩn bị phương án sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân khi phát hiện trường hợp lây nhiễm.

Phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới để kịp thời cập nhật thông tin chính xác về tình hình dịch để thường xuyên cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và toàn thể nhân dân biết rõ về dịch bệnh, về biểu hiện bệnh, về các đường lây truyền và cách phòng tránh để người dân hiểu đúng và làm theo. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo tình hình dịch lên Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các Thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống đại dịch cúm ở người để chỉ đạo các cấp, các cơ quan chức năng của địa phương thực hiện nghiêm các hướng dẫn chuyên môn của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế về phòng, chống dịch cúm heo A (H1N1).

Chỉ đạo trực tiếp việc tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân về sự nguy hiểm của dịch để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh; đồng thời không làm người dân hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng tới sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nhu cầu sử dụng thực phẩm thường xuyên của xã hội.

Phân công lãnh đạo và đơn vị thường trực phòng, chống dịch trực 24/24 giờ, nhất là trong những ngày nghỉ Lễ sắp tới để kịp thời thu thập, tiếp nhận thông tin và chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch theo yêu cầu.

3. Các Bộ, ngành chức năng trong Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống đại dịch cúm ở người chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp các lực lượng liên ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công trong phòng, chống dịch.

* Cùng ngày, Cục Y tế Dự phòng và Môi trường cũng đã đưa ra 4 khuyến cáo cho cộng đồng phòng chống bệnh cúm heo (H1N1) là:

- Dịch có thể lây lan qua hắt hơi, ho khạc do đó nên có khẩu trang bảo vệ cá nhân;

- Rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng bằng nước sát khuẩn;

- Nếu có triệu chứng ho, sốt cao, đau đầu, mệt mỏi mà đi từ vùng có dịch ở nước ngoài về phải khai báo y tế để cách ly điều trị sớm;

- Khi có dịch cần hạn chế ngay việc đi lại, hội họp đông người.

* Ngày 29-4, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra công văn gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, khách sạn 3 đến 5 sao, yêu cầu tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách, ngăn ngừa nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Chia sẻ bài viết