06/09/2016 - 09:07

Chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết

Ngày 5-9, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 28-8-2016, có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lây truyền của vi rút Zika, 11 quốc gia có sự lây truyền từ người sang người. Đặc biệt tại Singapore, từ trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên được thông báo ngày 28-8-2016, trong 4 ngày (đến ngày 31-8-2016) đã ghi nhận 82 trường hợp. Bên cạnh đó, tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ La - tinh.

Đến nay, nước ta đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại Khánh Hòa, thành phố Hồ Chí Minh và Phú Yên. Đồng thời, có một số trường hợp người nước ngoài phát hiện nhiễm vi rút Zika sau khi đi du lịch trở về từ một số nước, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, mặc dù số trường hợp mắc sốt xuất huyết đã chững lại trong những tuần gần đây nhưng hiện đang vào thời điểm mùa mưa kèm theo các diễn biến bất thường của thời tiết tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết phát triển nên vẫn có nguy cơ gia tăng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống.

Để chủ động phòng, chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết; triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy); đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức loại bỏ và tiêu diệt bọ gậy; tiến hành xử phạt hành chính các tổ chức cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của địa phương.

Ngành y tế tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng (bọ gậy), xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên; tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân tại tất cả các tuyến.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế thường xuyên đăng tải các thông tin liên quan về dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết, các khuyến cáo của Bộ Y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới chưa khuyến cáo áp dụng bất kỳ biện pháp nào nhằm hạn chế việc đi lại và thương mại với các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika. Chính vì vậy, người dân cần biết các thông tin về dịch bệnh và chủ động đề phòng; đồng thời không nên hoang mang, lo lắng…

THU PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết