15/05/2024 - 21:12

Chủ động huy động nguồn lực của địa phương để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 

(CT) - Sáng 15-5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo) tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nối từ điểm cầu chính Hội trường Bộ Quốc phòng đến 71 điểm cầu trong toàn quốc.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Ðảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu trực tuyến Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; lãnh đạo các sở, ngành thành phố và quận, huyện.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Tài Chính và các cơ quan chức năng kịp thời bảo đảm kinh phí hơn 4.200 tỉ đồng để triển khai các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; 106 phương tiện ô tô phục vụ công tác này. Bộ Quốc phòng và nhiều địa phương đã trích quỹ và ngân sách địa phương để chi cho công tác đối ngoại; hỗ trợ các đội quy tập lương khô, một số loại thuốc thông dụng, khắc phục khó khăn và làm công tác dân vận theo địa bàn đảm nhiệm. Chính phủ đã hỗ trợ các địa phương của Lào và Campuchia gần 9,2 triệu USD để phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Các cơ quan, đơn vị được đảm bảo trang bị, phương tiện chuyên dùng như ô tô, máy xúc, máy dò mìn, xe mô tô phục vụ các hoạt động tìm kiếm, quy tập; được bảo đảm kinh phí đầy đủ, kịp thời. Ngoài kinh phí của Trung ương, Bộ Tư lệnh các Quân khu, các địa phương đã quan tâm bố trí ngân sách đơn vị, địa phương và vận động doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xây dựng, tu sửa doanh trại cho đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, nhà quàn để lưu giữ và bảo quản hài cốt liệt sĩ…

Tuy nhiên, việc thực hiện chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn còn những mặt hạn chế, như một số chế độ, chính sách còn quy định chung chung; dự toán ngân sách và công tác bảo đảm cho nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ chưa sát thực tiễn; chưa có quy định về cơ chế để huy động các nguồn lực xã hội, nhất là nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh: thời gian tới, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ theo chủ trương của Ðảng và Nhà nước. Các cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất xây dựng chế độ, chính sách và công tác bảo đảm cho các tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, góp phần động viên các lực lượng làm nhiệm vụ thiêng liêng cao cả này. Trong khi chờ Trung ương bổ sung quy định mới, các địa phương cần bố trí, phân bổ kịp thời kinh phí, chủ động huy động nguồn lực của địa phương để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ…

Tin, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết