19/08/2021 - 13:20

Ths Lê Hoàng Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ:

Chủ động chuyển đổi phương án tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 

Công tác tuyển sinh của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ (CTEC) cũng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 như nhiều đơn vị khác. Trường tổ chức tuyển sinh ra sao để hoàn thành kế hoạch, đồng thời đảm bảo an toàn cho thí sinh? Ths Lê Hoàng Thanh, Phó Hiệu trưởng CTEC, cho biết:

- Dịch bệnh COVID-19 khiến thí sinh khó trực tiếp đến trường nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (ÐKXT). Ðể tạo thuận lợi và giữ an toàn cho thí sinh, trường đã chủ động, linh hoạt chuyển đổi phương án tuyển sinh, xây dựng thêm nhiều cách ÐKXT vào trường. Cụ thể, bổ sung 2 phương thức nộp hồ sơ tuyển sinh vào trường: đăng ký trực tuyến tại www.ctec.edu.vn/ctects hoặc gửi email hồ sơ ÐKXT đến tuyensinh@ctec.edu.vn. Hồ sơ gửi về trường phải đầy đủ dữ liệu và hình ảnh minh chứng như học bạ, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời… Thí sinh cam kết về tính trung thực của hồ sơ. Sau này, trường sẽ xác minh, đối chiếu với bản gốc; nếu có sai sót thì xem như hồ sơ không hợp lệ.

Với cách làm trên, trường nhận rất nhiều phản hồi tích cực của thí sinh, phụ huynh. Trung bình mỗi ngày có khoảng 400 lượt thí sinh đăng ký trên hệ thống xét tuyển trực tuyến của CTEC. Nhà trường tổ chức kiểm tra và xử lý kết quả nhanh nhất để trả lời thí sinh, hướng dẫn chi tiết các bước làm thủ tục xác nhận nhập học tại trường.

* Thí sinh lưu ý gì khi ÐKXT theo hình thức trực tuyến vào trường, thưa ông?

- Khi ÐKXT theo hình thức trực tuyến, thí sinh cần lưu ý bảo đảm tính chính xác trong từng khâu, từng thông tin. Nhất là địa chỉ email của các em để trường gửi thông tin trúng tuyển/nhập học. Mỗi ngành học có chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể, nên thí sinh cần thực hiện các thủ tục xác nhận nhập học sớm sau khi có thông tin trúng tuyển. Vì khi hết chỉ tiêu của ngành học, trường sẽ không nhận hồ sơ xét tuyển của ngành đó.

Tất cả thủ tục nhập học của thí sinh đều có thể thực hiện trực tuyến. Trường có hướng dẫn cụ thể từng bước thực hiện từ nộp học phí bằng cách chuyển khoản, hay nộp hồ sơ nhập học một cách dễ dàng trên trang thông tin tuyển sinh của trường. Kết quả xử lý hồ sơ sẽ được công khai trên trang thông tin tuyển sinh sau 24 giờ làm việc (không kể ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật), thí sinh có thể vào trang thông tin để tra cứu kết quả.

Hệ thống tư vấn, giải đáp các thắc mắc của thí sinh được bộ phận hỗ trợ trực fanpage của trường (https://www.facebook.com/truongcdktktct) trực tiếp xử lý và trả lời. Nếu các em có thắc mắc về các vấn đề tuyển sinh, hoạt động đào tạo tại trường, có thể đặt câu hỏi ở phần trò chuyện tại fanpage, hoặc liên hệ qua số điện thoại di động của các cán bộ phụ trách tuyển sinh tại trang tuyển sinh của trường.

*Thưa ông, trường có các giải pháp nào để nâng cao chất lượng đào tạo, từ đó thu hút thí sinh?

- CTEC thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo có uy tín trên cả nước tìm hiểu nhu cầu nguồn nhân lực. Hàng năm, trường tổ chức các hội đồng kiểm tra (gồm giảng viên, các tổ chức, doanh nghiệp…) thẩm định lại các chương trình đào tạo; từ đó xây dựng, cải tiến, cập nhật vào chương trình những kiến thức mới nhất, sát với thực tiễn, đảm bảo tính ứng dụng cao cho người học.

Trường đã áp dụng mô hình KOSEN, cải tiến môi trường làm việc theo quy chuẩn 5S của mô hình này vào hoạt động quản lý đào tạo. Theo đó, lãnh đạo trường phải xác định những nhiệm vụ trọng tâm, củng cố cơ cấu tổ chức phục vụ mô hình phát triển nguồn nhân lực đào tạo kỹ sư có kỹ năng thực hành và tính sáng tạo. Trong quá trình đào tạo, mỗi học kỳ, trường đều tổ chức khảo sát lấy ý kiến của người học về quá trình học tập, chương trình giảng dạy, hoạt động giảng dạy của giảng viên đứng lớp để có định hướng, kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với mục tiêu đào tạo. Tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, hiện đại hóa các trang thiết bị kỹ thuật, thực hành thực tập phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học cho học sinh, sinh viên.

Sinh viên CTEC tham gia Ngày hội việc làm học sinh, sinh viên tháng 3-2021. Ảnh: B.NG

Trường đã phối hợp với các đơn vị, trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên. Ðồng thời ký kết với các đơn vị này để giải quyết việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp. Nhiều đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao các em về kỹ năng tay nghề, phẩm chất đạo đức và khả năng ứng dụng kỹ thuật công nghệ vào thực tế... Từ đó, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của trường.

* Xin ông thông tin thêm về công tác tuyển sinh năm 2021 của trường?

- Năm 2021, trường tuyển 2.165 chỉ tiêu; trong đó có 1.600 chỉ tiêu cho 21 ngành cao đẳng và 565 chỉ tiêu cho 17 ngành trung cấp. Trường có 5 ngành nghề đào tạo trọng điểm: Bảo vệ thực vật, Dịch vụ thú y, Chăn nuôi - Thú y, Công nghệ thực phẩm, Kế toán. Các ngành này được ưu tiên đầu tư trang thiết bị, đào tạo bồi dưỡng, đáp ứng thị trường lao động; gắn đào tạo với cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bậc cao đẳng, trường có 2 phương thức: Xét tuyển căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hoặc điểm tổng kết học bạ năm học lớp 12. Thí sinh dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời năm 2021; hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông; hoặc các văn bằng khác theo quy định. Bậc trung cấp, trường có 1 phương thức xét tuyển căn cứ vào điểm tổng kết học bạ năm học lớp 9. Thí sinh dự tuyển đã tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên, có bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời năm 2021.

* Xin cảm ơn ông!

NG.NGÂN (Thực hiện) 

Chia sẻ bài viết