17/03/2023 - 11:25

Cắt khối u chiếm trọn ổ bụng ở bệnh nhân 60 tuổi 

(CTO) - TS.BS CKII La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, trong đời 29 năm cầm dao mổ, lần đầu tiên trải qua ca phẫu thuật phức tạp, cắt bỏ khối u khổng lồ chiếm trọn ổ bụng bệnh nhân 60 tuổi.

Gần 2 giờ phẫu thuật, ê-kíp cắt trọn khối u cho người bệnh. Ảnh do BV cung cấp.

Chiều 16-3, BS Phú là phẫu thuật viên chính, thực hiện ca mổ lấy khối u cho bệnh nhân T.T.P (ở tỉnh Hậu Giang). Ông P nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng bụng. Hơn 2 tháng nay, bệnh nhân ăn uống không được, bụng ngày càng to, đi lại rất khó khăn. Ông P đã khám bệnh tại một BV ở TP Hồ Chí Minh, bác sĩ chẩn đoán ông bị khối u bụng rất to, cần phẫu thuật. Tuy nhiên, hoàn cảnh khó khăn nên ông xin về Cần Thơ điều trị.

TS.BS La Văn Phú cho biết, khi mở bụng thám sát thấy khối u chiếm gần trọn khoang bụng, chèn ép hầu hết các cơ quan trong ổ bụng như dạ dày, ruột non, đại tràng, lách, hai thận và nhất là khối u chèn ép vào các mạch máu lớn vùng bụng. Khối u dính vào nhiều tạng trong ổ bụng nhất là các mạch máu lớn, ê-kíp đã phẫu tích rất tỉ mỉ để bảo đảm cắt trọn khối u mà không gây tổn thương các tạng và mạch máu lớn. Bởi chỉ một sơ suất nhỏ đều có nguy cơ xảy ra tai biến, hậu quả sẽ khôn lường; thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh nếu phạm vào mạch máu lớn trong quá trình phẫu tích. Hiện tại sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn và đang dần hồi phục.

Khối u khủng chiếm trọn ổ bụng bệnh nhân . 

TS.BS La Văn Phú khuyên người dân khi có những bất thường về sức khỏe nên đến BV khám sớm để phát hiện bệnh và điều trị sớm. Trường hợp bệnh nhân này nếu được phát hiện khi khối u còn nhỏ phẫu thuật sẽ đơn giản hơn nhiều, tránh được các nguy cơ tai biến và biến chứng do phẫu thuật. Người dân nên định kỳ khám sức khỏe định kỳ mỗi năm; thăm khám, siêu âm ổ bụng khi có triệu chứng đau bất thường, tránh nhầm lẫn giữa khối u trong ổ bụng và tình trạng béo bụng.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết