07/10/2019 - 09:58

Cần Thơ kỳ vọng là điểm đến tin cậy của nhà đầu tư 

TP Cần Thơ đặt mục tiêu phấn đấu tới năm 2020 có 12.000 doanh nghiệp (DN) hoạt động. Để đạt mục tiêu này, thời gian qua, chính quyền thành phố luôn chủ động tạo điều kiện cho DN đến đầu tư, hợp tác sản xuất kinh doanh. Đồng thời, kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, để Cần Thơ thật sự là điểm đến tin cậy cho nhà đầu tư và DN.

► Sẵn sàng đồng hành cùng DN

Theo Cục Thuế TP Cần Thơ, Cục đang quản lý thu thuế gần 20.000 hộ sản xuất kinh doanh, trên 10.185 DN và chi nhánh có kê khai thuế; trong đó có hơn 8.000 DN hoạt động có kê khai thuế điện tử. Đây là nguồn lực rất quan trọng trong đóng góp cho ngân sách thành phố, tạo việc làm và an sinh xã hội. Năm 2019, thành phố được Trung ương giao dự toán thu ngân sách 10.500 tỉ đồng. Do vậy, để tạo điều kiện cho hộ sản xuất, DN hoạt động, góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, ngành thuế luôn chủ động cập nhật các thông tin mới liên quan đến kê khai, nộp thuế. Tăng cường đối thoại với DN để tìm tiếng nói chung, gỡ khó cho DN về thủ tục và hạn chế tình trạng nợ đọng thuế phát sinh.

Trên thực tế, con số hơn 8.000 DN đang hoạt động có kê khai thuế vẫn còn khiêm tốn so với vai trò, vị trí trung tâm động lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhưng sự nỗ lực đồng hành cùng DN của chính quyền địa phương đã được DN ghi nhận và đánh giá cao. Theo phản ảnh của các DN, nhiều sở, ngành và địa phương thành phố đã chủ động đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp phép kinh doanh, đầu tư; ngành ngân hàng cũng tích cực vào cuộc kết nối ngân hàng-DN để tăng cơ hội tiếp cận vốn cho DN… là những tín hiệu tích cực trong đồng hành cùng DN.

Ông Trương Quốc Trạng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, cho biết: Đồng hành và gỡ khó cho nhà đầu tư, DN luôn được ngành quan tâm. Cụ thể, tháng 8-2018, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư của thành phố, có 47 dự án được mời gọi đầu tư trực tiếp, với số vốn 129.000 tỉ đồng. Sau hội nghị, Sở được giao nhiệm vụ làm đầu mối đôn đốc, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án. Đến nay, thành phố đã cho chủ trương đầu tư 13 dự án (chiếm tỷ lệ 27,7% về số dự án); vốn đầu tư 31.849 tỉ đồng (chiếm hơn 24,6% tổng vốn kêu gọi đầu tư). Trong số này, có 11 dự án đã thực hiện ký quỹ, với tổng số tiền ký quỹ hơn 100 tỉ đồng. Sở sẽ đề xuất các chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 trình các cấp thẩm quyền phê duyệt để triển khai công tác bồi thường, tái định cư. Đồng thời, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư đẩy nhanh hoàn thành dự án.

Theo ông Trương Quốc Trạng, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện kiểm tra, rà soát các thủ tục và ký quỹ 2 dự án còn lại. Còn lại 34 dự án chưa có chủ trương đầu tư, thành phố đang cập nhật và đã có một số nhà đầu tư đến tìm hiểu, đăng ký. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cập nhật để trình UBND thành phố thời gian tới.

► Động lực phát triển

Thời gian qua, ngoài tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, chính quyền thành phố còn tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại để kết nối với các tập đoàn, DN lớn trong và ngoài nước đến Cần Thơ, tạo thêm cầu nối cho các DN Cần Thơ hội nhập, tìm kiếm đối tác. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, trong 9 tháng năm 2019, Sở đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.059 DN, vốn đăng ký 9.454 tỉ đồng, đạt hơn 135% kế hoạch về vốn đăng ký và 62,3% về số lượng DN đề ra trong năm nay. So với cùng kỳ năm 2018, số DN chỉ bằng 95,23% nhưng vốn đăng ký tăng hơn 47%. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy, DN đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố đang tăng về quy mô vốn và năng lực kinh doanh.

Thành phố luôn tạo điều kiện cho DN hoạt động và kết nối đầu tư. Trong ảnh: DN Malaysia và Singapore tham quan Công ty Cổ phần Thủy sản NTSF, Khu Công nghiệp Thốt Nốt. Ảnh: M.Huyền

Cũng trong 9 tháng năm 2019, thành phố đã quyết định chủ trương đầu tư 18 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 25.046 tỉ đồng, hiện có 103 dự án đang triển khai trên địa bàn thành phố, vốn đầu tư gần 63.325 tỉ đồng. Trong đó có 24 dự án thuộc lĩnh vực kinh tế-thương mại-du lịch-dịch vụ, tổng vốn gần 13.267 tỉ đồng và 79 dự án khu đô thị, khu dân cư, tái định cư, tổng vốn đầu tư 50.068 tỉ đồng. Ngoài ra, thành phố hiện có 86 dự án FDI còn hiệu lực, vốn đang ký 726,94 triệu USD; vốn thực hiện đến nay hơn 453,3 triệu USD, đạt 62,4% tổng vốn đăng ký. Các khu công nghiệp thành phố hiện có 245 dự án còn hiệu lực, vốn đăng ký hơn 1,74 tỉ USD; vốn thực hiện chiếm hơn 60,1% tổng vốn đăng ký; DN trong khu công nghiệp đang tạo việc làm cho trên 36.000 lao động...

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngoài thực hiện các chủ trương hỗ trợ DN của Chính phủ, thành phố cũng đặc biệt chú trọng đến hoạt động hỗ trợ DN theo các Nghị quyết của HĐND thành phố. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ môi trường pháp lý, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hiệu quả, đảm bảo mục tiêu tăng nhanh số lượng DN và chất lượng DN trên địa bàn.

Về chủ trương đồng hành cùng DN, Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Mạnh, khẳng định: Lãnh đạo thành phố họp hằng tuần để xem xét toàn bộ những vấn đề liên quan đến đầu tư, thủ tục đầu tư; nhất là các dự án được trao Giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào tháng 8-2018. Đây là những dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải thường xuyên theo dõi tiến độ triển khai, tháo gỡ kịp thời, đưa các dự án vào thực hiện đúng thủ tục quy định về đầu tư, đấu thầu, đất đai và xây dựng. đồng thời đảm bảo tốt nhất các điều kiện cho nhà đầu tư, DN an tâm hoạt động.

Song Nguyên

Chia sẻ bài viết