16/03/2020 - 21:24

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cần phát động đợt thi đua đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả 

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 16-3 về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục hạn chế việc tụ tập đông người ở tỉnh, thành phố, đặc biệt ở các thành phố lớn để hạn chế lây nhiễm. Tiếp tục thực hiện phương thức cách ly tập trung cùng với cách ly tại gia đình theo quy chế, cách ly theo nhóm được giám sát.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Đánh giá cao các doanh nghiệp, đơn vị đã ủng hộ công tác phòng chống dịch, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì phát động và đứng ra tiếp nhận để bàn giao cho Bộ Y tế. Thành lập tổ công tác do Bộ Tài chính làm tổ trưởng cùng với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xác định giá một cách công khai, minh bạch để kịp thời mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Bộ Công thương lo đủ khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính chủ trì triển khai các gói tài trợ của Ngân hàng Thế giới và các tổ chức khác để thực hiện Chỉ thị 11 và sẵn sàng phục vụ việc phòng chống dịch.

Thủ tướng cũng lưu ý cần tuyên truyền và hỗ trợ mạnh hơn cho các gia đình để phòng chống lây lan khi có yếu tố nguy cơ. Đặc biệt phát huy vai trò của phường, xã, tổ dân phố trong việc hỗ trợ hộ gia đình khi có người có nguy cơ nhiễm bệnh. Khuyến cáo người trung và cao tuổi đi khám sức khỏe, kê khai y tế. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc chống kỳ thị đối với người nhiễm COVID-19; lên án, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, không trung thực trong khai báo.

Nhấn mạnh xét nghiệm là biện pháp quan trọng để kiểm soát virus, Thủ tướng nêu rõ, các biện pháp xét nghiệm triển khai rộng rãi là quan trọng, cần chú ý hơn các đối tượng yếu thế trong xã hội, e ngại đi khám, sống tập trung như lao động ngoại tỉnh, sinh viên sau khi đi học lại. Đặc biệt, người đi trên máy bay cần phải xem xét tình trạng y tế ngay trên máy bay và các hình thức xét nghiệm khác.

Hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam, khi hạ cánh thì Bộ Y tế, Quốc phòng, Giao thông vận tải bàn và quyết định vị trí hạ cánh trên tinh thần bảo đảm cách ly. Các sân bay phải có trách nhiệm kiểm soát y tế.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia xem xét cụ thể các mức tăng chi cho người cách ly; đề xuất mức hỗ trợ cho bác sĩ, y tế, nhân viên y tế và các cá nhân liên quan phục vụ công tác cách ly. Thủ tướng cho rằng, cần phát động đợt thi đua đặc biệt trong ngành y tế và các lực lượng liên quan nhằm ngăn chặn có hiệu quả dịch.

Đức Tuân (Chinhphu.vn)

* Chuyên gia đầu ngành hội chẩn, hỗ trợ điều trị cho 2 bệnh nhân phải thở máy
Hiện có 2 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang có diễn tiến nặng hơn, được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn, hỗ trợ điều trị. Cụ thể, một bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ ngày 15-3 đã được đặt thở máy, lọc máu. Từ 2h30 ngày 16-3, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị.
Người thứ hai là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. 22h ngày 15-3, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. Hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực.
Sáng 16-3, tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, dưới sự chủ trì của Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện, đã hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về việc điều trị các bệnh nhân nặng.
* V.League 2020: Tạm hoãn các trận đấu trong tháng 3
Ngày 16-3, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho biết: Ban Điều hành V.League 2020 vừa ban hành thông báo tạm dừng giải đấu. Thông báo nêu: Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với chiều hướng gia tăng các ca lây nhiễm, nguồn lây nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn đối với các cầu thủ và các thành viên tham gia giải, Ban Điều hành quyết định tạm dừng V.League 2020 đến hết tháng 3-2020. Ban Điều hành Giải sẽ thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của dịch COVID-19 để xây dựng kế hoạch điều chỉnh lịch thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020 phù hợp, kịp thời báo cáo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và thông báo đến các Câu lạc bộ tham dự giải.
* TP Cần Thơ vẫn đảm bảo đủ máu cho cấp cứu, điều trị
(CT)- Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ, cho biết: khoảng 3 tuần nay, lượng máu bệnh viện tiếp nhận từ người hiến máu đã đủ cung cấp cho cấp cứu, điều trị. Ngày 16-3, bệnh viện còn dự trữ 5.300 đơn vị máu, đảm bảo cung ứng đủ cho 70 bệnh viện trong vùng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Người dân đến hiến máu tăng nhờ thông tin truyền thông và bệnh viện cũng chủ động thực hiện các giải pháp phòng dịch bệnh cho người đến hiến máu: phát khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn...
* Hơn 240 người tại Vĩnh Long hoàn thành cách ly tập trung trở về nhà
Ngày 16-3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, 241 người từ Hàn Quốc trở về Việt Nam được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày (từ chiều 1-3 đến chiều 15-3) theo quy định của Bộ Y tế và quay trở về gia đình. Trong sáng 16-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long tổ chức 6 xe hỗ trợ đưa 119 người ở các tỉnh xa ra Sân bay Quốc tế Cần Thơ, Bến xe TP Cần Thơ và Bến xe tỉnh Vĩnh Long để trở về với gia đình. Trong 14 ngày cách ly tập trung tại tỉnh Vĩnh Long, 241 người trở về từ Hàn Quốc chấp hành tốt quy định ở khu vực cách ly, tuân thủ nghiêm hướng dẫn của nhân viên y tế.
* Tiền Giang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch
Chiều 16-3, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức cuộc họp khẩn, đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch COVID-19. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng yêu cầu ngành Y tế phối hợp cùng các ngành hữu quan khẩn trương rà soát thủ tục và điều kiện để nhanh chóng triển khai Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính, trong đó quan tâm đầu tư nhân lực, kinh phí, kiện toàn trang thiết bị y tế tốt nhất. Ngành Y tế phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang khẩn trương đưa Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính quy mô 50 giường đặt tại Phòng khám đa khoa Quân dân y Long Định vào hoạt động…
H.HOA - P.V (tổng hợp)

 

Chia sẻ bài viết