12/11/2010 - 08:19

Cần nhiều giải pháp để Cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt đi vào chiều sâu

Sáng 11-11, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Báo Nhân dân, Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng Hàng Việt” (Bộ Công Thương), Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch Đầu tư) và Trung tâm Nghiên cứu Kinh Doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp BSA đã phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá một năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” do Bộ Chính trị phát động.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ngành và gần 200 doanh nghiệp đồng hành cùng với cuộc vận động trong suốt thời gian qua

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim, nhận định: Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” không chỉ nâng cao ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với người tiêu dùng mà còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước, ngăn chặn suy giảm kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Để chiếm lĩnh và giữ vững thị trường nội địa, đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng cơ hội sản xuất chiều sâu và mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng, trong đó địa bàn nông thôn bắt đầu được chú trọng với nhiều chương trình đưa hàng Việt chất lượng đến tận tay người tiêu dùng nông thôn.

Cuộc vận động có sức lan tỏa nhanh nhờ vai trò tích cực của các cơ quan truyền thông. Những tác phẩm báo chí thời gian qua đã cổ động ý thức cho người tiêu dùng, giới thiệu sản phẩm, cổ vũ phong trào và cung cấp các thông tin về chất lượng của hàng hóa giúp doanh nghiệp dần khẳng định thương hiệu cũng như nâng dần kiến thức cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, để Cuộc vận động chuyển dần sang giai đoạn đi vào chiều sâu, không chỉ dừng lại ở hoạt động phong trào, bề nổi trong thời gian tới, theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim, chúng ta nhất thiết phải có các giải pháp có tính bền vững.

Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu khẳng định, sau một năm hưởng ứng cuộc vận động đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam, vừa đẩy lùi hàng kém chất lượng, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa trong bối cảnh thị phần xuất khẩu đang bị co lại. Đây có thể xem là những tín hiệu tốt để tạo đà tiếp tục triển khai cuộc vận động trong thời gian tới. Kết quả đạt được là do sự cộng hưởng đồng bộ của các Bộ ngành, các cơ quan truyền thông, các hiệp hội ngành nghề, sự cố gắng của các doanh nghiệp, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, sau gần 1 năm Bộ Chính trị phát động Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ý thức của người tiêu dùng nước ta đã có những chuyển biến ban đầu. Người tiêu dùng trong nước đã từng bước nhận thức đúng đắn hơn khả năng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam và chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ Việt Nam. Do đó tâm lý sính ngoại của một bộ phận người tiêu dùng đã có sự thay đổi, phong cách tiêu dùng mới từng bước được xây dựng. Các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, khu công nghiệp, khu đô thị, chương trình khuyến mãi, hội chợ, triển lãm... đã giúp cho người tiêu dùng trên cả nước được tiếp cận trực tiếp với thương hiệu, doanh nghiệp Việt, có đủ thông tin để so sánh, đánh giá, tránh hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu và tạo điều kiện cho hàng Việt phát triển.

Đại diện cho doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty dược phẩm Traphaco Vũ Thị Thuận kiến nghị, để Cuộc vận động mau chóng đi đến thắng lợi, ngoài các hoạt động tuyên truyền chung trên cả nước, bản thân mỗi doanh nghiệp phải nỗ lực tham gia vào quá trình tuyên truyền, vận động người tiêu dùng để khẳng định hình ảnh thương hiệu của mình trong tâm trí người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam đều đang gặp khó khăn lớn khi phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài do bị hạn chế về chi phí xúc tiến thương mại. Chi phí này đã được điều chỉnh 1 lần từ 7% lên 10%. Với sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ truyền thông cũng như giá cho các hoạt động quảng cáo trên truyền hình cũng như trên báo chí tăng rất nhanh trong thời gian qua, theo bà Vũ Thị Thuận, Chính phủ cần xem xét xóa bỏ hạn mức này.

UYÊN HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết