10/04/2020 - 12:25

Cần giải pháp đồng bộ kéo giảm giá heo 

Từ ngày 1-4-2020, nhiều doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn đã thực hiện cam kết kéo giảm giá heo hơi xuống còn 70.000 đồng/kg. Động thái này đã có tác động rất tích cực đến thị trường. Song, những ngày gần đây giá heo hơi trên thị trường tại nhiều nơi đã không giảm thêm mà có xu hướng tăng trở lại...

Khó duy trì đà giảm giá

Vào những ngày đầu tháng 4, giá heo hơi tại nhiều hộ chăn nuôi và DN chăn nuôi nhỏ ở TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL chỉ còn 72.00-75.000 đồng/kg, giảm từ 2.000-8.000 đồng/kg so với  khoảng 1 tuần trước đó.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến giá heo hơi được kéo giảm do nhiều DN chăn nuôi lớn thực hiện cam kết đưa giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg kể từ ngày 1-4-2020. Trước đó, ngày 30-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với các DN chăn nuôi lớn (Công ty CP Việt Nam; CJ Vina  Agri; Dabaco; Japfa Comfeed; Emivest...) để bàn giải pháp giảm giá heo hơi. Tại buổi làm việc, 15 doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn đã thống nhất giảm giá heo, cam kết đưa giá thịt heo hơi xuống còn 70.000 đồng/kg từ ngày 1-4-2020. Theo lộ trình đến cuối quý II và quý III-2020, DN sẽ tiếp tục kéo giảm giá heo hơi xuống mức 65.000-60.000 đồng/kg. 

Nhiều hộ chăn nuôi ở TP Cần Thơ còn gặp khó trong việc tái đàn heo sau dịch bệnh tả heo châu Phi do thiếu vốn và thiếu nguồn heo giống.

Ngay khi giá heo hơi giảm trong những ngày đầu tháng 4, nhiều DN, tiểu thương kinh doanh thịt heo ở TP Cần Thơ cũng điều chỉnh giảm giá nhiều loại thịt heo xuống ít nhất từ 2.000-5.000 đồng/kg so với trước. Tuy nhiên, sự điều chỉnh giảm này khó kéo dài do gần đây giá heo hơi trên thị trường có xu hướng phục hồi trở lại ngang bằng ở mức giá vào những tuần cuối tháng 3-2020...

Ngày 7 và 8-4-2020, giá heo hơi được hộ chăn nuôi và DN (DN không nằm trong số những DN đã cam kết giảm giá heo hơi) ở TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận: Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang… vẫn bán ra ở mức 80.000-82.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương và DN kinh doanh thịt heo, giá heo hơi tăng trở lại do lượng heo hơi với giá 70.000 đồng/kg được DN chăn nuôi lớn cung ứng ra thị trường hạn chế, không đủ sức kéo giảm mặt bằng giá heo hơi trên thị trường. Ngoài ra, đối với nhiều hộ tiểu thương, do không có điều kiện mua heo từ các DN chăn nuôi lớn, họ phải tìm mua heo hơi tại các hộ dân và trại chăn nuôi nhỏ và đành chấp nhận giá cao hơn để nhanh chóng mua được hàng để kinh doanh.

Cần thêm giải pháp kịp thời

Bà Lê Kim Khanh, tiểu thương kinh doanh thịt heo ở Nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, cho biết: “Tiểu thương phải mua heo hơi trong dân với giá 82.000 đồng/kg. Nên rất khó có thể giảm giá thịt heo, trong khi buôn bán hiện nay khá ế ẩm. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng có giải pháp hỗ trợ kết nối cung cầu, tạo thuận thuận lợi cho tiểu thương tiếp cận nguồn heo hơi với giá 70.000 đồng/kg từ các DN. Từ đó, giảm mạnh giá bán thịt heo để thuận lợi trong kinh doanh, chứ giá cao như hiện nay rất khó bán hàng”.

Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 1 thuộc Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ (C.T.C) là một trong những giết mổ và cung ứng thịt heo chủ lực cho thị trường TP Cần Thơ. Bà Nguyễn Thị Huỳnh, Giám  đốc Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 1, Công ty C.T.C, cho biết: “Những ngày đầu tháng 4, khi giá heo hơi tại hầu hết các DN và hộ chăn nuôi đều giảm, Xí nghiệp dễ dàng mua đủ lượng heo hơi để phục vụ giết mổ, với giá chỉ từ 70.000-73.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến ngày 7-4, Xí nghiệp phải mua heo hơi với giá lên đến 80.000 đồng/kg do nguồn heo hơi giá 70.000 đồng/kg không còn được DN chăn nuôi lớn cung ứng đủ theo yêu cầu đặt hàng. Đã xuất hiện tình trạng đặt mua 100 con heo, chỉ được giao nhận khoảng 10 con”. Theo bà Huỳnh, với việc phải mua heo hơi giá cao, tới đây Xí nghiệp phải xem xét điều chỉnh giá bán thịt heo trở lại. Trước đó từ 1-4, Xí nghiệp đã giảm giá bán nhiều loại thịt heo ít nhất từ 3.000-5.000 đồng/kg so với trước và hiện nay vẫn còn cung ứng hàng với mức giá giảm cho nhiều siêu thị và cửa hàng tiện ích vì đã thỏa thuận khoảng 15 ngày trở lên mới điều chỉnh giá bán một lần. Hiện mỗi ngày Xí nghiệp giết mổ và cung ứng cho thị trường thành phố hơn 300 con heo, giảm khoảng 100 con/ngày so với tháng trước do sức tiêu thụ yếu vì ảnh hưởng của bệnh COVID-19.

Để kéo giảm giá heo hơi một cách bền vững, rất cần các DN chăn nuôi đẩy mạnh cung ứng nguồn heo hơi với mức giá thấp ra thị trường. Đồng thời, ngành chức năng cần kịp thời khuyến khích, vận động tất cả các DN, hộ chăn nuôi và tiểu thương cùng tham gia bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo để vì lợi ích chung, đặc biệt là đối với các DN và hộ dân còn số lượng đàn heo lớn.

Với giá bán heo hơi ở mức 70.000 đồng/kg, người chăn nuôi vẫn có thể thu được mức lời rất cao từ 3-3,5 triệu đồng/con heo 100kg. Do vậy, việc kéo giảm giá heo hơi về mức giá thấp hơn trong thời gian tới là hoàn toàn có khả năng làm được. Ngành chức năng cần kịp thời tháo gỡ các khó khăn về nguồn vốn và tình trạng thiếu hụt nguồn con giống heo chất lượng với giá hợp lý và có các giải pháp ổn định giá thức ăn chăn nuôi, tăng cường hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật... giúp người dân phát triển đàn heo với chi phí chăn nuôi thấp. Thường xuyên rà soát, nắm kỹ số lượng đàn heo, xác định giá thành chăn nuôi từng thời điểm để có biện pháp linh động đảm bảo cân đối cung cầu, thực hiện nhập khẩu một lượng thịt heo vừa phải và định hướng giá bán phù hợp để vừa bảo vệ, phát triển được nền chăn nuôi heo trong nước, vừa hài hòa lợi ích giữa người bán, người mua, người tiêu dùng.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết