03/04/2008 - 09:13

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Cán bộ kiểm sát phải đảm bảo không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm

* Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ giám sát thực hiện tăng thẩm quyền cho tòa án cấp huyện tại quận Ninh Kiều

(TTXVN-CT)- Phát biểu tại Hội nghị Kiểm sát viên tiêu biểu lần thứ nhất của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao tổ chức, ngày 2-4, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Một trong những nhiệm vụ quan trọng thể hiện rõ nhất bản lĩnh và năng lực của Kiểm sát viên (KSV) là nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa xét xử. Đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp. Người cán bộ Kiểm sát phải vừa đảm bảo không làm oan người vô tội, vừa không bỏ lọt tội phạm. Để làm được như vậy, các KSV phải luôn rèn luyện, tu dưỡng lập trường chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có tinh thần trách nhiệm và bản lĩnh nghề nghiệp như Bác Hồ đã dạy: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Chúc mừng 156 KSV tiêu biểu là những người có thành tích xuất sắc được tín nhiệm bầu chọn về dự Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương mong muốn các đại biểu tiếp tục phấn đấu, giữ vững danh hiệu đồng thời nhân rộng ra toàn ngành. Chủ tịch nước chỉ rõ: Ngành Kiểm sát và cả các cơ quan tư pháp còn khoảng cách khá xa so với yêu cầu nhiệm vụ. Công tác cải cách tư pháp tiến hành còn chậm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ ở một bộ phận còn hạn chế, đội ngũ cán bộ nhìn chung còn thiếu và yếu, cá biệt còn có người vi phạm pháp luật, thoái hóa biến chất. Chủ tịch nước nêu rõ: Việc đảm bảo ổn định chính trị, giữ vững kỷ cương pháp luật, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước là trách nhiệm hết sức nặng nề của các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó có ngành KSND. Ngành KSND cần đẩy mạnh Cuộc vận động “học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Quán triệt thật sâu sắc các Nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp, trong đó chú trọng việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật về tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp phù hợp với mục tiêu, định hướng chiến lược cải cách tư pháp. Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy đảng, cơ quan hữu quan cần phối hợp chặt chẽ, quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo đội ngũ cán bộ, KSV các cấp, từng bước xây dựng ngành Kiểm sát trong sạch, vững mạnh, tiến tới hiện đại để gánh vác nhiệm vụ trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm một cách có hiệu quả.

m Ngày 2-4-2008, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp tục có buổi giám sát việc thực hiện tăng thẩm quyền cho tòa án cấp huyện tại quận Ninh Kiều.

Qua hơn 3 năm được tăng thẩm quyền xét xử, TAND quận Ninh Kiều đã thụ lý 891 vụ, trong đó án tăng thẩm quyền thụ lý 335 vụ, giải quyết được 314 vụ; án dân sự tăng thẩm quyền thụ lý 47 vụ, giải quyết được 33 vụ... Theo đánh giá của các cơ quan tố tụng quận Ninh Kiều, mặc dù đây là địa bàn đầu tiên thực hiện tăng thẩm quyền với nhiều loại án mới, tính chất, mức độ nguy hiểm cao, thủ đoạn tội phạm tinh vi hoặc các loại tranh chấp dân sự với số tiền lớn... nhưng TAND quận Ninh Kiều đã xử lý đúng người, đúng tội, không để oan sai, không để án bị hủy về tội danh. Bên cạnh đó, có sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án và thi hành án trong quá trình tố tụng cũng được triển khai tốt.

Qua báo cáo của các cơ quan tố tụng quận Ninh Kiều, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ cũng đánh giá cơ sở vật chất của các cơ quan này còn quá kém và thiếu, không đáp ứng được công tác tăng thẩm quyền theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngoài ra, biên chế cho các chức danh tư pháp của các cơ quan tố tụng dù đủ về số lượng nhưng lại thiếu so với lượng án đang thụ lý giải quyết, dẫn đến quá tải trong công việc và nhiều án tồn.

QUANG VŨ - T.H.P

Chia sẻ bài viết