23/08/2019 - 14:48

Cai thuốc lá giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 

Nghiên cứu gần đây của Đại học Vanderbilt (Mỹ) có thể tiếp thêm động lực cho những người đang muốn cai thuốc lá khi cho biết bỏ hút thuốc giúp đẩy lùi gần 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thuốc lá điện tử không an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. Ảnh: AFP

Thuốc lá điện tử không an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. Ảnh: AFP

Kết quả trên được rút ra sau khi nhóm nhà khoa học do chuyên gia Meredith Duncan dẫn đầu tiến hành phân tích nguồn dữ liệu từ Nghiên cứu Tim Framingham từ năm 1954 đến năm 2014. Có 8.700 người tham gia, bao gồm khoảng 3.800 người đăng ký ban đầu vào năm 1954 và 4.900 người là con và cháu của họ. Tập trung vào nhóm nghiện thuốc lá nặng (hút ít nhất 1 gói/ngày trong 20 năm), các chuyên gia so sánh dữ liệu giữa những người đang nghiện thuốc với người có mức độ nghiện tương tự nhưng đã cai thuốc và phát hiện, nhóm bỏ hút thuốc giảm 40% nguy cơ mắc bệnh về tim mạch trong vòng 5 năm.

Theo giải thích của Tiến sĩ Hilary Taft, hệ tim mạch ở người hút thuốc lá có thể nhanh chóng hồi phục các tổn thương sau khi họ bỏ thuốc lá, kể cả ở những người nghiện nặng trong hàng chục năm. Nhưng để khôi phục hoàn toàn thì cần nhiều thời gian hơn. Trưởng nhóm nghiên cứu Duncan cho biết người cai thuốc phải mất 10 đến 25 năm để giảm nguy cơ bệnh tim mạch do xơ vữa xuống bằng một người không hút thuốc. Với những phát hiện này, nhóm chuyên gia hy vọng những ai đang hút thuốc sẽ có thêm động lực để bỏ thuốc lá và thay đổi lối sống lành mạnh nhằm cải thiện sức khỏe tim mạch.

Thuốc lá điện tử làm hại mạch máu chỉ sau 1 lần hút

Trong nỗ lực cai thuốc, nhiều người chọn hút thuốc lá điện tử (còn gọi là e-cigarette hoặc vape) vì cho rằng chúng không gây nghiện và ít tác hại hơn thuốc lá đầu lọc. Tuy nhiên, các chuyên gia tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) mới đây cảnh báo hút thuốc điện tử có thể làm suy giảm chức năng mạch máu, kể cả ở người trẻ khỏe mạnh mới dùng một lần và cho dù dung dịch sử dụng không chứa nicotine.

Về hình thức, thuốc lá điện tử là thiết bị sử dụng pin và có bộ phận làm nóng dung dịch có hoặc không có nicotine để tạo khói mà không phải đốt cháy như thuốc điếu thường thấy. Kết quả là người dùng hít vào sẽ có cảm giác giống như hút thuốc. Theo quảng cáo của các nhà sản xuất, nicotine trong sản phẩm dùng chung thuốc lá điện tử có hàm lượng thấp hơn thuốc điếu nên được coi là giải pháp “an toàn, hiệu quả” để cai hoặc hạn chế việc hút thuốc.

Công bố trên tạp chí Radiology, nghiên cứu do Giáo sư khoa học phóng xạ và sinh lý học Felix Wehrli dẫn đầu sử dụng hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) để thực hiện một số phép đo chức năng mạch máu ở 31 người trưởng thành khỏe mạnh chưa bao giờ hút thuốc. Thử nghiệm tiến hành trước và sau khi họ hút vape với dung dịch chứa các chất như propylene glycol, glycerol và hương liệu nhưng không gồm nicotine.

Từ hình ảnh MRI, các nhà khoa học phát hiện chức năng giãn nở của mạch máu bị suy giảm đáng kể chỉ sau vài hơi hút. Tuy không thể xác định cụ thể chất nào dẫn đến những thay đổi này, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết hút vape gây ra ảnh hưởng bất lợi tức thì và hút thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng viêm, suy giảm chức năng mạch máu. Những thay đổi này tương tự quá trình hình thành và phát triển các bệnh tim mạch, bao gồm chứng xơ vữa động mạch.

Ngoài tác hại từ nicotine, các bác sĩ thuộc Đại học Massachusetts (Mỹ) cho biết có rất ít người hiểu độc tính tiềm tàng của hương liệu, hạt phân tử, kim loại nặng cùng nhiều thành phần khác từ các chất phụ gia sử dụng trong thuốc lá điện tử. Theo kết quả nghiên cứu hồi tháng 5, có bằng chứng cho thấy hương liệu thuốc lá điện tử ảnh hưởng độc hại đối với tế bào tim trong phòng thí nghiệm, bao gồm giảm khả năng sống sót của tế bào và gia tăng các dấu hiệu gây viêm.

ĐƯỜNG THẤT (Theo Daily Mail, CNA)

Chia sẻ bài viết