18/04/2010 - 14:24

Các thủ lĩnh “áo đỏ” sẽ đầu thú ngày 15-5

(TTXVN)- Một trong các thủ lĩnh lực lượng “áo đỏ”, ông Nattawut Saikuar, ngày 17-4 cho biết sau hơn một tháng lãnh đạo các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thủ đô Bangkok, toàn bộ 24 thủ lĩnh phe này sẽ ra đầu thú vào ngày 15-5 tới.

Trước đó, người biểu tình “áo đỏ” đã phớt lờ những lời kêu gọi của chính quyền Thái Lan giải tán khỏi trung tâm thương mại Ratchaprasonv bất chấp các lệnh truy nã đối với 17 thủ lĩnh chủ chốt của họ được Tòa án hình sự Thái Lan phê chuẩn lệnh hôm 9-4.

Trong một diễn biến khác, nhiều cựu chính trị gia và doanh nhân bị nghi là đã hỗ trợ tài chính cho Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) ngày 16-4 đã trình diện tại Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp Thái Lan (CRES). Người phát ngôn của CRES cho biết cảnh sát có thể giam giữ những người này trong một thời gian nhất định theo Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp nếu có bằng chứng cho thấy họ dính líu tới các họat động biểu tình bất hợp pháp.

Diễn biến trên xảy ra sau khi Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban kêu gọi 54 cựu chính trị gia, cựu quan chức chính phủ và doanh nhân đến trình diện tại Trung đoàn bộ binh số 11 để thẩm vấn, nếu không giới chức trách Bangkok sẽ phát lệnh bắt giam. Tuy nhiên, danh tính cũng như số lượng người đến trình báo trong ngày 16-4 đã không được tiết lộ.

Chia sẻ bài viết