10/12/2012 - 22:29

Các nhà tài trợ sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình hợp tác và phát triển

Sáng 10-12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam với chủ đề "Tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững".

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với sự hỗ trợ quý báu của các Nhà tài trợ đã dành cho Việt Nam thời gian qua và cho biết, Việt Nam bước vào năm 2012 trong bối cảnh trao đổi thương mại và tăng trưởng toàn cầu đều giảm; nền kinh tế của nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn. Ở trong nước, phải đối phó với lạm phát cao, tín dụng tăng trưởng thấp, sản xuất của các doanh nghiệp sụt giảm ... Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là kiên trì mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ chặt chẽ, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam đến cuối năm 2012 đã có chuyển biến tích cực . Tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 5,2%; lạm phát đã được kiềm chế, dự kiến lạm phát cả năm ở mức khoảng 7,5%; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cơ bản được đảm bảo do thực hiện đồng bộ các chương trình, chính sách xã hội….

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song nền kinh tế Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và tồn tại, trong đó nổi lên là kinh tế vĩ mô và kết quả kiềm chế lạm phát chưa vững chắc; do nguồn lực có hạn nên việc mở rộng diện và nâng mức hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội, chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm và cải cách tiền lương chưa đáp ứng được yêu cầu; việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn chậm; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa được cải thiện nhiều...

Các khó khăn, thách thức nêu trên đòi hỏi Chính phủ phải điều hành linh hoạt, hiệu quả hơn, một mặt tiếp tục huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho ổn định kinh tế vĩ mô, nỗ lực thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong ngắn hạn, mặt khác phải tích cực chuẩn bị các điều kiện đạt tăng trưởng cao hơn trong năm 2013 và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững trong dài hạn- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội 2013, Chính phủ tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ chủ như: tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô và phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP cao hơn và lạm phát thấp hơn năm 2012. Trong đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển bền vững; từng bước nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế; cải thiện môi trường kinh tế, xã hội để thu hút các nguồn lực cho tăng trưởng và phát triển. Tạo nền tảng cho phát triển bền vững trong những năm tiếp theo. Nâng cao hiệu lực chỉ đạo, điều hành gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính giảm chi phí và thời gian thực hiện các thủ tục cho công dân và doanh nghiệp; kiên quyết phòng chống tham nhũng, lãng phí; giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực, Việt Nam trải qua năm 2012 với rất nhiều khó khăn nặng nề, nhưng với quyết tâm, sự nỗ lực, sáng tạo của mình và sự giúp đỡ quý báu của các Nhà tài trợ, Việt Nam đã giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát được lạm phát và nền kinh tế đạt tăng trưởng trên 5%. Việt Nam Tự tin vào những chính sách, biện pháp điều hành của mình, bước vào năm 2013 với quyết tâm mạnh mẽ và niềm tin vững chắc sẽ vượt qua thách thức, đạt kết quả phát triển cao hơn, tạo đà cho phát triển bền vững thời gian tới , Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các Nhà tài trợ quốc tế sẽ tiếp tục đồng hành và hợp tác với Việt Nam trên chặng đường phát triển.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, bước sang năm 2013, năm thứ 3 và cũng là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011 – 2015, Việt Nam tiếp tục đặt trọng tâm vào tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, giảm lạm phát, tăng trưởng cao hơn năm 2012, đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo nền tảng phát triển vững chắc hơn cho những năm tiếp theo.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, năm 2013 dự báo vẫn là năm khó khăn không chỉ với Việt Nam mà với cả các các quốc gia viện trợ; Việt Nam hiểu rằng các nhà tài trợ cũng phải rất khó khăn trong việc cân nhắc phân bổ nguồn tài trợ của mình trong khuôn khổ ngân sách ngày càng chặt chẽ. Việt Nam mong muốn cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế tiếp tục qua tâm hỗ trợ cho Việt Nam vì đây vẫn sẽ là một nguồn vốn quan trọng cho công cuộc xóa đói giảm nghèo và đầu tư phát triển. "Chúng tôi cam kết tiếp tục phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các nhà tài trợ để cải thiện tình hình thực hiện dự án và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA, cải thiện phương thức đối thoại sao cho hiệu quả hơn", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định.

Cũng trong phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Victoria Kwakwa chúc mừng những thành tựu ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội nhất là trong việc ổn định kinh tế vĩ mô; cho rằng ổn định kinh tế vĩ mô là một ưu tiên quan trọng của Việt Nam và đã được khẳng định bằng những cam kết chính trị và giải pháp cụ thể. Bà Victoria Kwakwa cho hay, Hội nghị lần này sẽ thảo luận những vấn đề có ý nghĩa quan trọng liên quan đến sự phát triển của Việt Nam trong đó có vấn đề về xây dựng lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao; vấn đề quản lý và sử dụng đất đai;…

"Với tư cách là những đối tác phát triển, chúng tôi đánh giá cao cơ hội được đối thoại với Chính phủ về những vấn đề phát triển của Việt nam. Chúng tôi khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình hợp tác và phát triển và sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan tới sự phát triển của Việt Nam với tất cả sự chân thành và tinh thần trách nhiệm cao", Bà Victoria Kwakwa bày tỏ.

Trong buổi sáng, các nhà tài trợ nghe báo cáo, đối thoại với lãnh đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam về những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế Việt Nam và những ưu tiên cho năm 2013; những vấn đề về giáo dục và kỹ năng nghề. Buổi chiều, các nhà tài trợ sẽ nghe báo cáo , đối thoại về vấn đề liên quan đến đất đai; thảo luận việc đổi mới phương thức tổ chức Hội nghị CG và họp Phiên bế mạc.

Thiện Thuật (TTXVN)

Chia sẻ bài viết