22/06/2021 - 08:18

Bưu điện TP Cần Thơ nâng chất công tác phát hành báo chí 

Những năm qua, Bưu điện TP Cần Thơ không ngừng nâng cấp, hoàn thiện mạng lưới vận chuyển, phát hành báo, tạp chí của Ðảng kịp thời tới bạn đọc. Qua đó, đảm bảo tính thời sự của các tờ báo Đảng, kịp thời tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các lĩnh vực đời sống xã hội của đất nước, thế giới đến với độc giả từ nội đô đến các vùng nông thôn...

Hoàn thiện hệ thống chuyển phát

Từ 4 giờ đến 5 giờ sáng hằng ngày, nhân viên bưu tá của bưu cục trung tâm khai thác vận chuyển, thuộc Bưu điện TP Cần Thơ đã bắt tay vào công tác chuyển và phát báo, tạp chí của Đảng đến tay bạn đọc.

Từ 4 giờ đến 5 giờ sáng hằng ngày, nhân viên bưu tá của bưu cục trung tâm khai thác vận chuyển, thuộc Bưu điện TP Cần Thơ đã bắt tay vào công tác chuyển và phát báo, tạp chí của Đảng đến tay bạn đọc.

Xác định công tác phát hành báo, tạp chí của Đảng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, Bưu điện TP Cần Thơ thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ và Báo Cần Thơ trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW trong công tác phát hành báo, tạp chí của Đảng. Cùng đó, đôn đốc thực hiện việc đặt mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng; tập trung  rà soát, chú trọng nâng cao chất lượng công tác phát hành báo, tạp chí của Đảng đến các chi, đảng bộ, UBND, HĐND xã, phường, thị trấn, các cơ quan, doanh nghiệp... trên địa bàn thành phố.

Cùng với công tác phối hợp giữa các cấp ủy đảng, chính quyền và ngành bưu điện, việc các tờ báo Đảng, trong đó phải kể đến Báo Cần Thơ không ngừng cải tiến, đổi mới nâng cao chất lượng nội dung và hình thức tờ báo đã tạo nên sự hấp dẫn và tin cậy của bạn đọc. Đến nay, cán bộ, đảng viên, người dân thành phố đã coi báo Đảng là kênh chính thống tiếp nhận các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các lĩnh vực đời sống xã hội của đất nước và thế giới; đồng thời, góp phần quan trọng vào việc tự giáo dục, nâng cao về trình độ lý luận chính trị, đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ.

Ông Nguyễn Văn Ít, Giám đốc Bưu điện TP Cần Thơ, cho biết: Hiện, Bưu điện thành phố đã nâng cấp và hoàn thiện hệ thống chuyển phát, bảo đảm việc phát hành tạp chí, báo Đảng đến các địa phương kịp thời. Trong đó, chú trọng đầu tư và trang bị các tủ sách đựng báo, tạp chí, tạo thuận lợi cho việc sử dụng và lưu trữ, với chất lượng ngày càng cao cho các điểm bưu điện văn hóa xã, góp phần phục vụ đắc lực cho việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân thành phố. Tính đến thời điểm này, Bưu điện thành phố Cần Thơ phát hành đạt 3.245 tờ báo, tạp chí của Đảng/ngày, trong đó, báo Nhân Dân 956 tờ/ngày, Báo Cần Thơ 1.592 tờ/ngày và Tạp chí Cộng sản 882 cuốn/kỳ.

Một trong những công tác trọng tâm được Bưu điện TP Cần Thơ quan tâm trong tổ chức phát hành báo chí của Đảng, đó là hoàn thiện việc sắp xếp, tổ chức bố trí lao động, rà soát để điều chỉnh hợp lý các tuyến đường thư, các tuyến phát và tuyến xe, đảm bảo khớp nối từ bưu điện thành phố đến các bưu điện trung tâm quận/huyện và từ các quận/huyện đến các bưu cục, bưu điện văn hóa xã. Để sản phẩm báo, tạp chí của Đảng đến tay bạn đọc được sớm hơn, Bưu điện thành phố đã triển khai cho các đơn vị, khởi hành các tuyến thư, báo đi các quận, huyện bắt đầu từ 4 giờ đến 5 giờ sáng hằng ngày, thay vì từ 5 giờ 30 phút đến 6 giờ 30 phút như trước đây.

Theo ông Nguyễn Văn Ít, Giám đốc Bưu điện thành phố, việc rà soát bố trí lao động, điều chỉnh lại các tuyến phát đường thư được triển khai một cách khoa học, đã giúp cho việc chuyển phát báo chí của Đảng đến tay độc giả được kịp thời. Hiện, độc giả ở các quận, như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt và huyện Phong Điền đã có báo đọc ngay trong buổi sáng, còn các địa phương khác đều có báo đọc trong ngày. Kết quả, năm 2020, có gần 436.308 tờ báo Nhân Dân, 25.271 quyển Tạp chí Cộng Sản và hơn 1.155.000 tờ báo Cần Thơ được Bưu điện TP Cần Thơ chuyển đến tay độc giả, đảm bảo tính thời sự của các tờ báo Đảng.

Nâng chất lượng chuyển phát

Nhân viên bưu tá của bưu cục trung tâm khai thác vận chuyển, thuộc Bưu điện TP Cần Thơ phát báo Cần Thơ tới một điểm trường thuộc phường Hưng Phú, quận Cái Răng.

Nhân viên bưu tá của bưu cục trung tâm khai thác vận chuyển, thuộc Bưu điện TP Cần Thơ phát báo Cần Thơ tới một điểm trường thuộc phường Hưng Phú, quận Cái Răng.

Hiện nay, khi hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, vị trí, vai trò của tạp chí, báo Đảng trở nên vô cùng quan trọng, giúp nâng cao nhận biết, tuyên truyền và thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cũng như đấu tranh chống lại các luận điệu sai trái của các thế lực phản động, thù địch. Để góp phần đưa báo, tạp chí của Đảng đến với độc giả kịp thời, ngành Bưu điện đã duy trì ổn định nguồn nhân lực vận chuyển, đảm bảo khớp nối các tuyến đường thư từ bưu điện thành phố đến các bưu điện trung tâm quận/huyện, bảo đảm mỗi chi bộ Đảng, UBND, HĐND các xã, phường, mỗi cơ sở đều có báo Đảng đọc hằng ngày.

Bưu điện TP Cần Thơ tăng cường công tác kiểm soát, giám sát chất lượng dịch vụ phát hành báo chí, tổ chức đào tạo, tập huấn thường xuyên cho đội ngũ vận chuyển và bưu tá về nghiệp vụ phát hành cũng như thái độ phục vụ và chăm sóc khách hàng. Hơn 25 năm làm bưu tá tại bưu cục trung tâm khai thác vận chuyển, thuộc Bưu điện TP Cần Thơ, anh Nguyễn Bá Phúc, cho biết: Để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng trong thời buổi cạnh tranh thị trường, lãnh đạo Bưu điện thành phố rất chú trọng công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ, nâng chất lượng phục vụ khách hàng cho đội ngũ nhân viên cũng như anh em bưu tá; đồng thời rất quan tâm, trang bị đồ bảo hộ cá nhân cho anh em bưu tá cũng như trang bị đồ dùng bảo quản hàng hóa, thư từ, trong đó có sản phẩm báo chí… đảm bảo đưa đến khách hàng nhanh chóng và tốt nhất, bất kể điều kiện thời tiết, ngày nắng hay ngày mưa. Theo anh Phúc, điều đáng ghi nhận trong nghề chuyển phát của anh qua 25 năm, là không chỉ có cơ quan nhà nước hay các trường học đặt mua báo Đảng, mà vẫn còn nhiều hộ gia đình duy trì thói quen mua báo Đảng trên 20 năm. Bởi họ không chỉ tin cậy thương hiệu chuyển phát của ngành bưu điện, mà còn mong muốn tiếp cận các lĩnh vực về đời sống xã hội diễn ra tại địa phương mình cũng như của cả nước và thế giới, thông qua phản ánh chính thống của các tờ báo Đảng, điển hình như Báo Cần Thơ.

Để duy trì lượng phát hành báo chí trên địa bàn thành phố, vào cuối tháng của mỗi quý, các bưu điện trung tâm và bưu điện quận, huyện thuộc Bưu điện TP Cần Thơ sẽ mời đại diện các chi, đảng bộ để đặt báo cho quý sau. Từ đó, bộ phận giao dịch sẽ thực hiện nhận đặt trên hệ thống rồi truyền cho bộ phận phát hành báo chí của Bưu điện thành phố. Đối với các trường hợp sụt giảm, Bưu điện thành phố sẽ phối hợp với tòa soạn báo Cần Thơ để vận động khách hàng. Cùng đó, Bưu điện thành phố còn thực hiện nhiều phong trào thi đua, như: “Nâng cao chất lượng các dịch vụ bưu chính chuyển phát”, “Đổi mới hoạt động điểm bưu điện văn hóa xã”, vận chuyển và phát báo, tạp chí của Đảng đến tận các khu vực/ấp... góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khai thác, chuyển phát báo chí đến với bạn đọc trên địa bàn thành phố.

Hướng tới, Bưu điện TP Cần Thơ tiếp tục rà soát để tối ưu hóa mạng lưới, cải tiến hành trình đường thư báo chí nội thành, ngoại thành, nâng cao chất lượng dịch vụ, từng bước đẩy mạnh công tác phát hành báo chí đến tay bạn đọc, góp phần làm cho các đường lối, chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước và của thành phố được tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tiếp tục phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Báo Cần Thơ tăng cường công tác rà soát, giám sát, kiểm tra chất lượng phục vụ tại các đơn vị quận, huyện, làm tốt công tác chăm sóc khách hàng, phát hành, vận chuyển và phát báo, tạp chí của Đảng đến tay độc giả hướng tới nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác phát hành báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn thành phố.

Bằng nhiều giải pháp và luôn bám sát với nhu cầu thực tiễn, nhất là thông qua các phong trào thi đua sôi nổi, Bưu điện TP Cần Thơ tin tưởng sẽ tạo chuyển biến trong công tác quản lý kinh doanh, góp phần đảm bảo công tác chuyển phát báo, tạp chí của Đảng đến tận tay bạn đọc. Từ đó, vừa đảm bảo được tính thời sự của các tờ báo Đảng cũng như kịp thời tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các lĩnh vực đời sống xã hội của đất nước và thế giới đến với độc giả thành phố.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Chia sẻ bài viết