07/07/2022 - 09:36

Buổi thi đặc biệt của nam sinh Cần Thơ 

(CTO) - Sáng 7-7, cùng với cả nước, các thí sinh Cần Thơ bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Tại điểm thi Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy), có một nam sinh đặc biệt. 

Đó là thí sinh Tạ Quốc Hùng, học sinh Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, số báo danh 55005173. Do bị gãy tay vì tai nạn nên thí sinh Hùng không thể tự viết bài thi tự luận được, nhưng có thể tô đáp án khi làm bài thi trắc nghiệm. Nên đối với bài thi môn Ngữ văn, điểm thi bố trí một phòng thi riêng cho thí sinh (Phòng dự phòng).

Phòng thi vẫn được bố trí 02 cán bộ coi thi (trong phòng thi) và 01 cán bộ giám sát (ngoài phòng thi). Ngoài ra, phòng thi được bố trí thêm 01 cán bộ hỗ trợ thí sinh trong phòng thi.

Theo Trưởng điểm thi, yêu cầu đối với cán bộ hỗ trợ thí sinh viết bài là vì thí sinh không thể viết được, nên điểm thi phân công 01 cán bộ coi thi làm nhiệm vụ hỗ trợ thí sinh viết bài, cán bộ hỗ trợ thí sinh viết bài không có cùng chuyên môn đối với môn thi. Cán bộ hỗ trợ thí sinh phải ghi đầy đủ thông tin cá nhân của thí sinh đó trên tờ giấy làm bài; ghi chép trung thực theo đúng lời đọc của thí sinh. Khi thí sinh muốn bỏ nội dung nào thì cán bộ hỗ trợ dùng bút, thước kẻ gạch một đường ngang từng chữ/dòng/nội dung mà thí sinh muốn bỏ. Đối với những câu/từ thí sinh phát âm nhỏ hoặc không rõ, cán bộ hỗ trợ hỏi lại cho chính xác trước khi chép cho thí sinh. Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ hỗ trợ phải dừng viết ngay và không ghi chép gì thêm. Nếu thí sinh muốn xem lại nội dung một phần nào đó hoặc nội dung cả bài, cán bộ hỗ trợ cho thí sinh xem lại toàn bộ bài/phần bài đã được chép (khi còn thời gian làm bài).

Về thiết bị hỗ trợ, phòng thi được trang bị 01 camera ghi lại toàn bộ hình ảnh của thí sinh và cán bộ hỗ trợ thí sinh, 01 máy ghi âm - thu lại toàn bộ giọng đọc của thí sinh. Camera và máy ghi âm được kiểm tra trước khi niêm phong (camera không có hình ảnh và máy ghi âm không có audio nào khác trước khi thí sinh làm bài).

Trước khi cho thí sinh vào phòng thi, Trưởng điểm thi và Thư ký điểm thi cùng Công an giao camera và máy ghi âm cho cán bộ coi thi 1 tại phòng thi, hướng dẫn cán bộ coi thi 1 các thao tác mở máy và ghi âm, ghi hình, tắt máy khi hết giờ làm bài. Khi hết giờ làm bài, Trưởng điểm thi, Thư ký và Công an đến tại phòng thi để niêm phong toàn bộ camera và máy ghi âm, đảm bảo an ninh an toàn cho thiết bị  để chuyển về Hội đồng chấm thi sau khi kết thúc kỳ thi.

Phóng viên Báo Cần Thơ đã có mặt tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa và ghi nhận một số hình ảnh trước giờ thi môn Ngữ văn của thí sinh Tạ Quốc Hùng.

Hùng kiểm tra giấy tờ, viết thước trước khi vào phòng thi.

Được sự động viên của cô giáo, Hùng thể hiện quyết tâm thi tốt kỳ thi này.

Cán bộ coi thi mở phòng thi đã được niêm phong. Phòng thi này chỉ có 1 thí sinh duy nhất là Hùng.

Cán bộ hướng dẫn cán bộ coi thi sử dụng máy ghi hình, ghi âm phục vụ ghi lại quá trình thi của Hùng.

Cô Nguyễn Thị Thư Thái là người viết hộ bài thi Ngữ văn cho Hùng. Với các môn thi trắc nghiệm còn lại, Hùng có thể tự thi.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
nam sinh Cần Thơ