26/12/2008 - 22:23

Sản xuất lúa đông xuân ở Kiên Giang

Bơm nước bằng điện:
Tiết kiệm tiền tỉ

Một chốt bơm nước vào đồng bằng mô-tơ điện ở Tân Hiệp.

Những ngày cuối năm, từ sáng sớm, trên khắp các cánh đồng rộng lớn từ vùng Tây sông Hậu đến tứ giác Long Xuyên thuộc tỉnh Kiên Giang luôn vang tiếng máy bơm hối hả đưa nước vào đồng để trục đất xuống giống vụ lúa đông xuân 2008-2009. Nông dân ở đây đã dùng máy bơm điện thay cho máy bơm dầu diesel nhờ đó tiết tiệm hàng tỉ đồng, góp phần bảo vệ môi trường...

Tiến sĩ Đỗ Minh Nhựt, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang, cho biết: Tính đến thời điểm này, các khâu làm đất, bơm nước và suốt lúa của tỉnh đạt 97% diện tích canh tác. Trong đó, thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp chiếm 20%, bơm tưới bằng điện đạt 7,4%. Đưa điện vào thay thế cho bơm máy dầu, người nông dân không những chủ động tưới tiêu trong sản xuất, giảm thiểu được ô nhiễm môi trường mà còn được hưởng giá điện ưu đãi, tạm tính theo mức: 630-650 đồng/KWh (giờ bình thường), 250-270 đồng/KWh (giờ thấp điểm) và 1.200-1.400 đồng/KWh (giờ cao điểm).

Ông Đoàn Văn Bấu, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Thạnh Hòa, xã Mong Thọ A (Châu Thành), cho biết: Với 210 hộ xã viên, canh tác trên diện tích 310 ha lúa (2 vụ/năm), từ khi thay thế bơm dầu bằng bơm điện, chi phí sản xuất giảm hơn một nửa, đời sống của xã viên ngày càng khấm khá hơn. Dịch vụ bơm tưới được thực hiện với vụ hè thu là140 kg lúa/ha, vụ đông xuân 100 kg/ha, thay vì bơm tưới bằng máy dầu phải tốn 200-210 kg lúa/ha. Phần lớn bà con đều chọn giờ thấp điểm hoặc ban đêm có giá điện thấp nhất để bơm tưới tiêu cho diện tích của gia đình mình. Số tiền thu được từ dịch vụ này một phần đưa vào quỹ phúc lợi HTX, phần còn lại trả công cho đội bơm tưới.

Tuy nhiên, giá thành sản xuất sẽ rẻ hơn nếu Nhà nước đầu tư xây dựng những trạm bơm điện 3 pha tập trung theo cụm hoặc vùng. Hiện nay, hơn 90 HTX nông nghiệp hiện có của tỉnh đang sử dụng điện 2 pha (chung với điện sinh hoạt) để bơm tưới. Tại hội nghị cơ giới hóa nông nghiệp vừa qua, chủ nhiệm các HTX nông nghiệp cho rằng, trong điều kiện kinh phí của tỉnh còn eo hẹp, nên chăng áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất tiền vay ngân hàng và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia xã hội hóa tiến trình điện khí hóa. Như thế, người nông dân sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Ông Văn Hà Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho biết: Mục tiêu từ nay đến 2015, phải nâng diện tích lúa 2 vụ bơm tưới bằng điện lên 50-60%. Để đạt được con số đó, trong 2 năm tới (2009 và 2010), Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Kiên Giang tích cực giải ngân 64-70 tỉ đồng cho nông dân vay vốn, hỗ trợ lãi suất mua 3.000 mô-tơ điện và các loại máy cơ giới khác. Theo tính toán bước đầu, nếu 50% diện tích canh tác bơm tưới bằng điện, sẽ làm lợi cho nông dân khoảng 155-170 tỉ đồng/vụ.

Huyện Tân Hiệp tiết kiệm tiền tỉ do canh tác lúa bằng bơm điện là một minh chứng sinh động. Kỹ sư Lê Văn Tuyền, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện này khẳng định: “Bơm nước bằng điện khống chế được cỏ dại, đồng thời đáp ứng tốt quy trình bón phân cân đối cho lúa. Năm nay mưa kéo dài, lũ thấp và rút chậm, nhưng do chủ động được khâu bơm tát, nên 100% diện tích lúa đông xuân của các HTX từ Châu Thành đến Tân Hiệp, Gò Quao, Giồng Riềng... đều đảm bảo xuống giống đúng tiến độ. Trong 4 yếu tố không thể thiếu của quá trình trồng trọt “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” nhà nông ở Tân Hiệp đang vận dụng cái ưu thế đầu tiên là nước để tăng sản lượng lúa. Khi lúa được 10-25 ngày tuổi, bơm nước xăm xắp mặt ruộng. Giai đoạn lúa 25-45 ngày tuổi cho nước dâng cao để giết chết chồi lúa vô hiệu. Từ 45-70 ngày tuổi, rút nước xuống còn 1 tất và khi lúa được trên 70 ngày tuổi chỉ để mực nước còn 5 phân. Như vậy lúa cứng cây, không bị đổ ngã. Song, nếu dùng bơm dầu thì khó mà thực hiện được các biện pháp nêu trên”.

Hiện nay, 60% diện tích trồng lúa của các HTX nông nghiệp trên địa bàn Tân Hiệp đều bơm tưới bằng điện, bơm hợp tác cả bằng máy dầu và điện là 80% diện tích. Điều đó lý giải vì sao năng suất lúa ở đây đạt hơn 14 tấn/ha/năm. Giá thành 1 kg lúa chỉ 2.600 đồng, thấp hơn mức bình quân toàn vùng ĐBSCL 1.000 đồng/kg. Với 22.000/31.000 ha lúa cao sản vụ đông xuân được bơm tưới bằng điện, nông dân ở đây tiết kiệm được khoảng 11-13 tỉ đồng/năm.

Bài, ảnh: MẠNH CHUNG

Chia sẻ bài viết