08/08/2020 - 18:31

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 

* Cần Thơ:  Triển khai thanh toán bảo hiểm y tế đối với xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3486/QÐ-BYT về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: H.HOA

Theo Bộ Y tế, việc gộp mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ có một số hạn chế như có thể phải quay lại nhóm đối tượng có kết quả mẫu gộp dương tính SARS-CoV-2 để lấy lại mẫu làm xét nghiệm. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ dương tính của cộng đồng thấp thì việc này không gây ảnh hưởng nhiều. Các địa phương, đơn vị phải thường xuyên đánh giá diễn biến của dịch bệnh để xem xét về việc triển khai gộp mẫu cho phù hợp với tình hình dịch.

Hướng dẫn tạm thời nhằm hỗ trợ thực hiện giám sát dịch tễ, xét nghiệm chẩn đoán mắc COVID-19 trong một/nhiều nhóm quần thể dựa trên đánh giá dịch tễ và các yếu tố nguy cơ liên quan; chẩn đoán phát hiện mắc COVID-19; đồng thời giảm nhu cầu sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao sử dụng cho xét nghiệm; giảm thời gian xét nghiệm và tăng công suất xét nghiệm.

* Sở Y tế TP Cần Thơ vừa có công văn yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) chi phí xét nghiệm COVID-19.

Trước đó, Bộ Y tế  ban hành công văn số 4068/BYT-KHTC ngày 30-7-2020; Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có công văn số 2418/BHXH-CSYT ngày 30-7-2020 chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

Người có thẻ BHYT sẽ được thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 trong các trường hợp: người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm COVID-19 đang khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Mức giá: xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng bằng phương pháp Real-time PCR là 734.000 đồng/1 mẫu nghiệm; test nhanh vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng là 238.000 đồng/1 mẫu nghiệm.

TTXVN- H.HOA

Chia sẻ bài viết